Thứ sáu, 09/12/2022 | 06:29
RSS

Gần 200 công dân Thanh Hóa có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã về tới quê nhà

Thứ ba, 24/08/2021, 16:36 (GMT+7)

Chiều 24/8, chuyến bay QH9204 của Hãng hàng không Bamboo Airways đã hạ cánh xuống Cảng hàng không Thọ Xuân, đưa 191 hành khách là công dân Thanh Hóa có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từ TP.HCM trở về quê.

Chuyến bay QH9204 khởi hành lúc 13h ngày 24/8 tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) và hạ cánh lúc 15h cùng ngày tại sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa), chở 191 công dân đang lưu trú tại TP.HCM trở về địa phương.

Phần lớn các trường hợp là người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như mất việc làm, giảm thu nhập, không có nơi cư trú do tác động của dịch bệnh...

Hành khách trên chuyến bay QH9204 chờ làm thủ tục tại sân bay. (Ảnh: Hữu Dụng)

Chuyến bay tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp và quy trình phòng chống dịch covid-19 Cụ thể, trước khi lên máy bay, hành khách cần có kết quả xét nghiệm âm tính với với SARS-CoV-2 có hiệu lực trong vòng 72 giờ theo quy định của ngành hàng không, sau khi xuống máy bay sẽ được xét nghiệm nhanh một lần nữa để phân loại.

Trong suốt thời gian 2 giờ bay, toàn bộ hành khách và phi hành đoàn đều được trang bị đồ bảo hộ tối đa. Khi máy bay hạ cánh, hãng hàng không này tiến hành phun khử khuẩn mặt đất, khoang hành khách và hầm hàng.

Những người được đón về đều là những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như mất việc làm, giảm thu nhập, không có nơi cư trú do tác động của dịch bệnh... (Ảnh: Hữu Dụng)

Anh Nguyễn Q (37 tuổi, quê Nông Cống, Thanh Hoá) - một hành khách trên chuyến bay QH9204 chia sẻ: "Tôi và vợ vào TP.HCM lập nghiệp được hơn 1 năm nay. Hai vợ chồng thuê nhà để đi làm ăn và chắt chiu gửi tiền về quê cho bố mẹ. Nhưng do dịch bệnh, cả hai đều bị nghỉ việc, không có thu nhập, vợ lại mang thai, tiền nhà không đủ.

Được một người chị trong Hội đồng hương Thanh Hoá tại TP.HCM cho biết thông tin về chuyến bay này, vợ chồng tôi đăng ký ngay, may mắn được các anh chị giúp đỡ. Trong hoàn cảnh hiện nay, được về quê là niềm an ủi. Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn lãnh đạo tỉnh, các anh chị Hội đồng hương và hãng bay đã tận tình giúp đỡ, hỗ trợ chúng tôi được về quê an toàn".

Trước khi lên máy bay, hành khách cần có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 có hiệu lực trong vòng 72 giờ theo quy định của ngành hàng không. (Ảnh: Hữu Dụng)

Sau khi chuyến bay hạ cánh tại Cảng hàng không Thọ Xuân, lực lượng chức năng đã triển khai các biện pháp tiếp nhận công dân, xét nghiệm, sàng lọc và tổ chức cách ly tập trung 21 ngày cho các công dân. Sau khi kết thúc cách ly tập trung, công dân sẽ tiếp tục cách ly tại nhà và nơi lưu trú thêm 14 ngày để theo dõi tình trạng sức khoẻ.

Toàn bộ chi phí vé máy bay, cách ly tập trung sẽ được UBND tỉnh Thanh Hoá và Bamboo Airways hỗ trợ.

Trong bối cảnh làn sóng Covid-19 thứ tư tại các tỉnh, thành phía Nam đang diễn biến phức tạp, việc tạo điều kiện cho công dân về quê được đánh giá là hoạt động nhân văn, góp phần chăm lo hiệu quả cho sức khỏe và an toàn của người dân địa phương, vừa giảm tải áp lực cho TP.HCM trong cuộc chiến chống dịch bệnh.