Thứ tư, 22/03/2023 | 20:37
RSS

F1 đã tiêm đủ 2 liều vaccine chỉ cần cách ly y tế 5 ngày

Thứ hai, 21/02/2022, 14:35 (GMT+7)

Theo quy định mới của Bộ y tế, F1 đã tiêm đủ ít nhất 2 liều vaccine phòng Covid-19 cách ly y tế 5 ngày tại nhà, nơi lưu trú hoặc các khu vực đủ điều kiện cách ly khác.

Sự kiện:
Covid-19

Thứ trưởng Bộ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn ngày 21/2 đã ký ban hành hướng dẫn mới về cách ly y tế với F0 và F1. Định nghĩa người tiếp xúc gần (F1) vẫn được giữ nguyên như hướng dẫn tại Công văn 11042/BYT-DP ngày 29/12/2021.

Theo đó, F1 là một trong số các trường hợp sau: Người có tiếp xúc cơ thể trực tiếp (bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc trực tiếp với da, cơ thể…) với ca bệnh xác định (F0) trong thời kỳ lây truyền của F0; Người đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp trong vòng 2 m hoặc trong cùng không gian hẹp, kín và tối thiểu trong thời gian 15 phút với (F0) khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0.

Người không đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp gần trong vòng 2 m hoặc ở trong cùng không gian hẹp, kín với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0; Người trực tiếp chăm sóc, khám và điều trị ca bệnh xác định (F0) khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0 mà không sử dụng đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân (PPE).

F1 đã tiêm đủ 2 liều vaccine chỉ cần cách ly y tế 5 ngày

Ảnh minh họa

Theo quy định mới, Bộ Y tế rút ngắn thời gian cách ly với F1 (chia thành 2 nhóm là đã tiêm đủ ít nhất 2 liều vaccine phòng covid-19 và chưa tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc chưa tiêm vaccine), cụ thể như sau:

Nhóm F1 đã tiêm đủ ít nhất 2 liều vaccine phòng Covid-19

Kết quả tiêm đã được ghi trên giấy xác nhận đã tiêm vaccine Covid-19, phần mềm ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử hoặc PC-Covid. Trong đó, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày; hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 3 tháng tính đến thời điểm được xác định là F1 (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19).

Trường hợp này cách ly y tế 5 ngày tại nhà, nơi lưu trú hoặc các khu vực đủ điều kiện cách ly khác do cơ quan, tổ chức, đơn vị địa phương, trường học bố trí, thiết lập kể từ ngày phơi nhiễm cuối cùng; thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR, kháng nguyên (xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc bằng máy miễn dịch) vào ngày cách ly thứ 5.

Nhân viên y tế thực hiện việc test hoặc người cách ly tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế (trực tiếp hoặc gián tiếp qua phương tiện từ xa). Nếu kết quả âm tính thì tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ trong 5 ngày tiếp theo và nghiêm túc thực hiện 5K.

Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp) thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi, xét nghiệm và xử trí theo quy định.

Nhóm F1 chưa tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc chưa tiêm vaccine

Trường hợp này, F1 cách ly y tế 7 ngày. Các yêu cầu về nơi cách ly, cách thức xét nghiệm giống như trên. Tuy nhiên, nhóm này xét nghiệm vào ngày cách ly thứ 7. Nếu âm tính thì tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 3 ngày, thực hiện nghiêm 5K và báo cơ quan y tế nếu có dấu hiệu bất thường. Thời gian cách ly F0 duy trì như hướng dẫn tại Quyết định 250 ngày 28/1/2022 của Bộ Y tế.

Trước đó, quy định của Bộ Y tế nếu rõ, F1 chỉ được cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú nếu đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 6 tháng. Thời gian cách ly là 7 ngày và thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên vào ngày thứ 7. Nếu âm tính, F1 tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại