Thứ bảy, 25/03/2023 | 08:54
RSS

Em gái ông Triệu Tài Vinh nói bị lôi vào vụ gian lận thi cử do thâm thù (?!)

Thứ bảy, 26/10/2019, 16:36 (GMT+7)

Em gái nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang Triệu Tài Vinh trình bày tại toà sơ thẩm, cho rằng bà bị lôi vào vụ gian lận này, là một âm mưu của các bị cáo khác.

Em gái ông Triệu Tài Vinh nói bị lôi vào vụ gian lận thi cử do thâm thù (?!)
Nguyễn Thanh Hoài khai bà Chính đưa cho danh sách 13 thí sinh nhờ nâng điểm môn Ngữ văn, tuy nhiên tại toà, bà Chính bác bỏ và nói do thâm thù nên bị lôi vào vụ gian lận thi cử này

Toà sơ thẩm xét xử vụ gian lận thi cử THPT Quốc gia năm 2018 xảy ra tại Hà Giang đã tuyên án sơ thẩm vào hôm qua (25/10).

5 bị cáo trong vụ án đều đã phải lĩnh những bản án thích đáng cho hành vi của mình.

Cụ thể, Nguyễn Thanh Hoài (SN 1969, nguyên Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang), bị truy tố tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, toà tuyên phạt 8 năm tù.

Vũ Trọng Lương (SN 1978, nguyên Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Giáo dục), bị truy tố tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, toà tuyên phạt 7 năm tù.

Triệu Thị Chính (SN 1968, nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang), bị truy tố tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, toà tuyên phạt 2 năm tù.

Phạm Văn Khuông (SN 1959, nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang), bị truy tố tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi, toà tuyên phạt 1 năm tù, cho hưởng án treo.

Lê Thị Dung (SN 1969, Phó Đội trưởng Đội Giáo dục Đào tạo Y tế, Lao động xã hội thuộc Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an Hà Giang), bị truy tố tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi, toà tuyên phạt 2 năm tù.

Trong 5 người này, đáng chú ý là bà Triệu Thị Chính – em gái của nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang Triệu Tài Vinh. Toà xác định bà Chính là người không được áp dụng tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Trong quá trình diễn ra phiên xét xử sơ thẩm, bà Chính phủ nhận toàn bộ việc đưa danh sách 13 thí sinh để nhờ Hoài nâng điểm, nói rằng chỉ nhờ xem điểm chứ không nhờ nâng điểm.

Đặc biệt, theo thông tin tại phiên toà, có lời khai của Vũ Trọng Lương nói: “Sau khi sự vụ đã bị lộ, tôi đến nhà anh Hoài và anh Hoài nói cứ lôi chị Chính vào, con mày thi vào trường chuyên nó không giúp. Còn các trường hợp khác tôi không được khai”.

Em gái ông Triệu Tài Vinh nói bị lôi vào vụ gian lận thi cử do thâm thù (?!)
Hội đồng xét xử nhận định, lời khai của Hoài về danh sách 13 thí sinh Chính đưa cho là khách quan, có căn cứ

Trả lời Hội đồng xét xử (HĐXX) về câu nói “Phải lôi chị Chính vào cuộc là có ý gì. Tại sao phải lôi vào cuộc?”, Nguyễn Thanh Hoài cho biết đây là câu nói với Lương. “Trong giai đoạn từ ngày 15- 17/7/2018 tôi nhắc lại với anh Lương tại nhà tôi, với hàm ý là chị Chính đã đưa danh sách nhờ tôi nâng điểm môn Ngữ văn thì cũng không khác gì tôi đưa cho anh Lương danh sách nâng điểm trắc nghiệm.

Thứ hai, theo quy chế thi THPT Quốc gia 2018, theo Điều 26, trong thời gian xử lý bài thi trắc nghiệm, Trưởng ban chấm thi phải giám sát toàn bộ quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm. Như vậy, chị Chính phải chịu trách nhiệm một phần khi chúng làm sai. Tôi không có hàm ý gì khác".

Bà Chính nói trước khi khởi tố vụ án, Hoài nói với Lương lôi Chính vào cuộc là có sự thâm thù với Chính. Tuy nhiên, tại biên bản làm việc với Đoàn Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 16/7/2018, bút lục 113, 114, bà Chính thừa nhận nhờ Hoài xem xét và nhờ nâng điểm môn Ngữ văn cho từng thí sinh.

Tại kết luận giám định số 5097 ngày 9/11/2018 của Viện Khoa học hình sự bộ Công an thể hiện, mẫu giám định là một máy tính để bàn màu đen, ngoài bìa niêm phong có tên Triệu Thị Chính (ký hiệu A5).

Kết luận giám định trong mẫu giám định A5 tìm thấy dữ liệu lịch sử duyệt website, lịch sử truy cập usb, lịch sử tải về và mở tập tin có phần mở rộng. Chi tiết thể hiện tại bút lục có tên thí sinh có số báo danh 05000582 phòng thi số 0044, môn thi Toán, Lý, Anh, điểm thi THPT Lê Hồng Phong trùng khớp với số báo danh Hoài thừa nhận viết do yêu cầu của Chính tại dòng cuối cùng của trang giấy A4, dưới danh sách 13 thí sinh.

Người làm chứng là mẹ đẻ của thí sinh  05000582 có mặt tại phiên toà, ban đầu bà khai chỉ nhờ Chính xem điểm cho con mình, nhưng sau khi hội đồng xét xử công bố lời khai của bà tại giai đoạn điều tra thì bà đã xác nhận lời khai của bà giai đoạn đó là đúng. Bà khẳng định lại bà nhờ bà Chính nâng điểm cho con mình nhưng không được nâng.

Hoà Nguyễn
Theo Đời sống Plus/GĐVN