Chủ nhật, 28/05/2023 | 07:14
RSS

Đường Tăng - Từ Thiếu Hoa của Tây Du Ký: Chạy ăn từng bữa ở tuổi 60

Thứ ba, 16/10/2018, 07:16 (GMT+7)

Từ Thiếu Hoa - diễn viên gạo cội của đoàn phim Tây Du Ký vẫn phải chật vật kiếm sống và chạy ăn từng bữa.

Đường Tăng - Từ Thiếu Hoa của Tây Du Ký
Từ Thiếu Hoa - Đường Tăng được yêu thích nhất Tây Du Ký

'Tây Du Kí' là bộ phim truyền hình dài tập ăn khách và nổi tiếng nhất của Trung Quốc vào những năm thập niên cuối của thế kỉ 20 cũng như hiện nay. Tuy nhiên, ít người biết rằng, đằng sau thành công của bộ phim, là những câu chuyện mà không phải ai cũng biết được về dàn diễn viên tham gia phim khi ấy.

Đặc biệt, trong số 4 thầy trò Đường Tăng, thì vai diễn Đường Tăng được "qua tay" nhiều diễn viên nhất và trong số đó diễn viên Từ Thiếu Hoa là người để lại ấn tượng sâu đậm nhất nhưng lại đột ngột từ bỏ vai diễn. 

Từ diễn viên phụ được đôn lên vai chính Đường Tăng

Từ Thiếu Hoa sinh năm 1958 vốn là diễn viên kịch nói Sơn Đông, ông được nhận xét là diễn viên điển trai nhất thời bấy giờ với vẻ đẹp thư sinh, hiền lành. 

Ban đầu ông được mời đóng vai Đông Hải Long vương Ngao Quảng và dự kiến sẽ là Tiểu Bạch Long (Bạch Long Mã). May mắn sau khi Uông Việt bỏ vai, Thiếu Hoa được nữ đạo diễn Dương Khiết đôn lên vai chính, trở thành diễn viên thứ 2 đảm nhận nhân vật Đường Tăng.

Thời gian nhận vai, Thiếu Hoa khá gầy gò nên phải cấp tốc tăng cân, kết quả sau một tháng anh mập lên gần 20kg. Ngoài ra, để việc tiếp nhận vai Đường Tăng "thuận buồm xuôi gió", Từ Thiếu Hoa đã phải mời Uông Việt một bữa ăn hết 40NDT (khoảng 130.000 đồng) - số tiền bằng gần nửa cát-xê một tập phim của ông khi đó. Sau khi Uông Việt ra đi, Từ Thiếu Hoa thủ vai Đường Tăng trong 8 tập phim. 

Đường Tăng - Từ Thiếu Hoa của Tây Du Ký

Bỏ đoàn phim vì cát xê không bằng Chu Bát Giới

Sau khi tham gia một loạt tập phim Tây Du Ký, vai diễn Đường Tăng của Từ Thiếu Hoa bất ngờ nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của khán giả. Bản thân đạo diễn Dương Khiết cũng không ngờ rằng Từ Thiếu Hoa có thể thể hiện thành công đến như thế.

Từ nét mặt, cử chỉ đến phong thái nhỏ nhẹ, Từ Thiếu Hoa hoàn toàn chinh phục khán giả qua vai Đường Tăng thánh thiện. Sau này, khi phỏng vấn về vai diễn Đường Tăng năm xưa, chính bản thân đạo diễn Dương Khiết phải công nhận, không phải Uông Việt hay Trì Trọng Thụy mà Từ Thiếu Hoa mới chính là Đường Tăng mà bà yêu thích nhất.

Đạo diễn Dương Khiết năm đó cũng rất ưu ái Từ Thiếu Hoa, nên đều sắp xếp lịch để Từ Thiếu Hoa có thể tham gia đầy đủ. Tuy nhiên, ngày qua ngày thái độ làm việc của Từ Thiếu Hoa không như những ngày đầu, ông lơ là, miễn cưỡng và thậm chí có lúc không vui, vừa đóng xong là đòi về trường ngay lập tức.

Được biết, thời điểm quay phim Tây Du Ký, Từ Thiếu Hoa được trả mức cát xê là 70 nhân dân tệ một tập (hơn 200 ngàn đồng), trong khi đó Mã Đức Hoa, người thủ vai Trư Bát Giới lại nhận được mức cát xê là 80 nhân dân tệ.

Trước sự cách biệt này, Từ Thiếu Hoa cảm thấy không hài lòng, ông đã nói chuyện với đạo diễn Dương Khiết để tăng thêm tiền. Sau đó, đạo diễn Dương Khiết mới giải thích, vì Mã Đức Hoa phải mặc trang phục nặng nề hơn khi đóng phim, nên đó là phần lương xứng đáng mà ông được nhận nhưng Từ Thiếu Hoa vẫn không chịu.

Cuối cùng, đạo diễn Dương Khiết đã quyết định tăng thêm 5 đồng vào tiền cát xê của Từ Thiếu Hoa nhưng vị Đường Tăng lại không chịu và muốn bằng tiền với Mã Đức Hoa. Vì khúc mắc này ông quyết định rời đoàn làm phim.

Đường Tăng - Từ Thiếu Hoa của Tây Du Ký

Bị ghẻ lạnh trong đoàn phim

Không chỉ đạo diễn Dương Kiết, ba diễn viên Diêm Hoài Lễ, Mã Đức Hoa và Lục Tiểu Linh Đồng cùng chỉ đạo võ thuật Lâm Chí Khiêm mở tiệc mời cơm mong Từ Thiếu Hoa ở lại. Thế nhưng Từ Thiếu Hoa không quan tâm. Nói một lời, ông rời đoàn.

Năm đó, cực chẳng đã, đoàn phim còn cố gắng liên lạc với trường học của Từ Thiếu Hoa. Nhà sản xuất gặp gỡ lãnh đạo trường và mong được tạo điều kiện để ông vừa quay phim vừa học tập. Điều khiến mọi người ngỡ ngàng là câu trả lời từ phía trường. Đại diện trường cho biết Từ Thiếu Hoa khẳng định không quan tâm đến Tây du ký nữa.

Phó giám đốc đài CCTV lúc bấy giờ là Nguyễn Nhược Lâm khi biết tin đã lập tức chỉ đạo thay diễn viên đóng Đường Tăng một lần nữa. "Uông Việt từng rời đoàn nhưng ông thẳng thắn nói lý do với ê-kíp. Mọi người buồn nhưng thông cảm. Còn với Từ Thiếu Hoa, ông ấy bị chỉ trích giả tạo, viện cớ bỏ đoàn", người trong đoàn kể lại.

Đường Tăng - Từ Thiếu Hoa của Tây Du Ký
Từ Thiếu Hoa chật vật đi hát kiếm sống ở tuổi 60

Chia sẻ về lý do Từ Thiếu Hoa bỏ đoàn chóng vánh, "Trư Bát Giới" Mã Đức Hoa khi trò chuyện với Quách Đức Cương đã nửa đùa nửa thật: "Thù lao của Từ Thiếu Hoa thấp hơn tôi và anh Lục Tiểu Linh Đồng".

Không chỉ mâu thuẫn lúc quay phim, quan điểm về làm phim Tây du ký của ông cũng khác biệt so với dàn diễn viên trong đoàn. Ngoài ra, quan điểm của Từ Thiếu Hoa cũng bị cho là khác biệt so với các diễn viên còn lại của đoàn phim năm nào.

Trong khi Lục Tiểu Linh Đồng và các diễn viên khác không ủng hộ việc làm lại Tây Du Ký mà mong muốn tôn trọng nguyên tác thì Từ Thiếu Hoa lại khẳng định ủng hộ việc làm mới bộ phim. Ông còn hết lời khen Đại Thoại Tây Du của Châu Tinh Trì là bộ phim đáng xem. Thông điệp này từng bị coi là công khai “quay lưng” với cả đoàn làm phim cũ.

Trong những lần hội ngộ của đoàn làm phim, hầu như đều không có sự xuất hiện của ông và cũng chẳng có ai nhắc đến ông. Sau này, nhân viên trong đoàn làm phim năm xưa có chia sẻ rằng có gặp Từ Thiếu Hoa và ông cảm thấy hối hận về hành động năm xưa của mình. Ông thừa nhận bản thân không có mắt nhìn xa trông rộng, khiến quan hệ với đạo diễn rạn nứt và sự nghiệp cũng không như mong muốn.

Từ Thiếu Hoa chuyển về quê nhà tỉnh Sơn Đông công tác với chức Phó viện trưởng Viện kịch nói tỉnh Sơn Đông, trưởng đoàn kịch nói Thanh Niên và đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng khác. Năm 1998, khi nữ đạo diễn Dương Khiết thực hiện phần 2 Tây Du Ký, Từ Thiếu Hoa trở lại với hình ảnh Đường Tăng, đóng 8 tập đầu trong số 16 tập được làm thêm.

Đường Tăng - Từ Thiếu Hoa của Tây Du Ký

 

Từ Thiếu Hoa - Hát hội chợ kiếm sống

Những năm gần đây, Từ Thiếu Hoa sống lặng lẽ ở tuổi xế chiều. Chuyển về quê nhà Sơn Đông sinh sống và làm việc, Từ Thiếu Hoa thừa nhận không dư dả về kinh tế.

Được biết, vợ Từ Thiếu Hoa là đạo diễn kịch nổi tiếng Dương Côn. Hai người cùng học đại học và gặp nhau năm 1976, kết hôn năm 1983 và có với nhau một con gái. Khi mới cưới, hai vợ chồng ông đều thuộc biên chế đoàn kịch nên tài chính không dư dả.

Tổ ấm gia đình hồi đó là căn phòng 10 m2, tiền trong nhà mỗi tháng có khoảng 1.000 NDT (hơn 3 triệu đồng). Nói về cuộc sống của gia đình, ông cười: “Vợ chồng tôi có tiếng nhưng không giàu có. Trước đây chật vật, bây giờ vẫn vậy”.

Tài tử gạo cội hiện là diễn viên hiếm hoi của đoàn phim Tây Du Ký vẫn phải chật vật kiếm sống và chạy ăn từng bữa. Ông thường mặc trang phục Đường Tăng năm xưa dù ngoại hình đã phát tướng và khiến nhiều người thấy thương cảm.

Nói về cuộc sống hiện tại chưa bằng bạn bằng bè, Từ Thiếu Hoa tâm sự: “Cuộc đời này chuyện gì cũng là hư ảo. Được cũng vui mà thất bại cũng không nản. Nếu cả đời chỉ gặp thành công không thất bại là điều đáng tiếc, thất bại không có thành công cũng để lại đau xót. Niềm vui trong cuộc sống này là việc ta nỗ lực vượt qua mọi thử thách”.

Ở tuổi lên lão, Từ Thiếu Hoa vẫn còn phải gắng sức kiếm tiền, nhiều người cho rằng Từ Thiếu Hoa là mệnh khổ, cái bóng của Đường Tăng đã bao trùm cả con đường diễn xuất của ông.Xem thêm: Từ Thiếu Hoa hát Tình nhi nữ

Khang Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN