Thứ hai, 15/07/2024 | 16:13
RSS

Đức tạm công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam nhưng kèm điều kiện

Thứ bảy, 20/08/2022, 07:12 (GMT+7)

Đức tạm thời công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam với điều kiện có bổ sung thông tin nơi sinh.


Đức tạm công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam kèm điều kiện. Ảnh Báo Thanh niên.

Trong thông báo ngày 19/8 trên website, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam cho biết, nước này sẽ tạm thời công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam với điều kiện nơi sinh được điền thêm và việc cấp thị thực sẽ có hiệu lực ngay lập tức

Theo Đại sứ quán, quyết định này được đưa ra nhằm tạo thuận lợi ích cho việc đi lại dễ dàng và an toàn giữa Việt Nam và Đức. "Với điều kiện là nơi sinh được các cơ quan hữu quan của Việt Nam điền thêm vào theo mẫu của Việt Nam, thì hộ chiếu mới để xin thị thực lại được nhận ngay lập tức", Đại sứ quán khẳng định.

Tuy nhiên, Đại sứ quán Đức cũng cho biết, việc cấp thị thực nhiều năm loại C (visa định cư dài hạn) sẽ tạm thời bị dừng lại cho đến khi có quyết định mới. Chính phủ Đức nhấn mạnh rằng, sẽ tiếp tục trao đổi chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam và cũng như các đối tác Schengen.

Trước đó, ngày 15/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức cho biết, Bộ Ngoại giao Đức đã có công hàm thông báo về việc sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam đã được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú. Phía Đức hoan nghênh Việt Nam đã kịp thời có giải pháp cho vấn đề này.

Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) và Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) đã có buổi làm việc với đại diện đại sứ quán các nước Đức, Séc, Tây Ban Nha tại Hà Nội thông báo chính thức về việc các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam sẽ tiến hành bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú của hộ chiếu phổ thông mẫu mới trên cơ sở yêu cầu của công dân.

Đại sứ quán Việt Nam tại các nước, trong đó có Đức, cũng tích cực trao đổi với các cơ quan chức năng của sở tại để tháo gỡ vướng mắc kỹ thuật. Hiện tại, chỉ còn 2 quốc gia châu Âu là Séc và Phần Lan vẫn tạm ngừng công nhận hộ chiếu mẫu mới này.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại