Thứ bảy, 31/10/2020 | 08:43
RSS

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ châu Âu về nước

Thứ hai, 29/06/2020, 14:12 (GMT+7)

Tiếp tục đáp ứng nhu cầu về nước của kiều bào nước ngoài theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, hai ngày qua, hơn 280 công dân Việt Nam từ châu Âu đã được hồi hương.

 

Hơn 280 công dân Việt Nam từ châu Âu hồi hương

Hơn 280 công dân Việt Nam từ châu Âu hồi hương. Ảnh: VnExpress

Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp vừa cho biết trong hai ngày 28 và 29/6, các đơn vị đã phối hợp với cơ quan chức năng trong nước, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam, cơ quan liên quan của Pháp, tổ chức chuyến bay đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Pháp và các nước lân cận ở khu vực châu Âu mắc kẹt vì dịch Covid-19 về nước.

Thông tin trên VnExpress, toàn bộ số công dân này hạ cánh an toàn ở sân bay Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. 

Hầu hết số công dân này là trẻ em dưới 18 tuổi, du học sinh đã hoàn thành khoá học gặp khó khăn về nơi lưu trú, người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người đi công tác, người lao động hết hạn hợp đồng bị kẹt lại do dịch Covid-19.

Theo báo thế giới và Việt Nam, để tổ chức thành công chuyến bay trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp ở châu Âu, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã liên tục làm việc và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để hỗ trợ các thủ tục, hướng dẫn công dân di chuyển đến sân bay. Đại sứ quán cũng cử cán bộ tới sân bay để hỗ trợ trực tiếp công dân hoàn tất các thủ tục trước khi lên máy bay về nước.

Trong suốt chuyến bay, hành khách và toàn bộ tổ bay chấp hành quy định phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh dịch tễ. Tất cả hành khách cũng đã được cách ly và kiểm tra y tế theo quy định khi máy bay hạ cánh xuống sân bay quốc tế Vân Đồn đồng thời các khoang máy bay được phun khử trùng theo đúng qui định. 

Ngay sau khi xuống sân bay Vân Đồn, toàn bộ số hành khách này đều được kiểm tra y tế và đưa đi cách ly tập trung.

Được biết trước đó, Việt Nam đã phối hợp cơ quan chức năng sở tại thực hiện 7 chuyến bay đưa công dân ở châu Âu hồi hương.

Trong thời gian tới, trên cơ sở nguyện vọng của công dân, năng lực cách ly tại các địa phương trong nước và diễn biến của dịch bệnh, các cơ quan chức năng và các hãng hàng không của Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp triển khai phương án thành lập chuyến bay đưa công dân Việt Nam trên toàn cầu hồi hương theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN