Thứ tư, 06/12/2023 | 02:47
RSS

Dự kiến tháng 10/2021, Việt Nam sẽ có vaccine Covid-19

Chủ nhật, 02/08/2020, 11:04 (GMT+7)

Hiện nay, Việt Nam có 4 nhà sản xuất vaccine, gồm Vabiotech, Polyvac, Ivac và Nanogen. Mỗi nhà sản xuất đi theo hướng khác nhau, bước đầu cho thấy kết quả khả quan.

Dự kiến tháng 10/2021, Việt Nam sẽ có vaccine ngừa Covid-19

Vaccine ngừa Covid-19 của Việt Nam dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 10/2021

Trao đổi với Tuổi trẻ Online, ông Nguyễn Ngô Quang - Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo cho biết, Bộ Y tế đang hoàn thiện hướng dẫn, quy trình để xem xét thẩm định, phê duyệt về thử nghiệm lâm sàng, kiểm định, cấp phép lưu hành vaccine Covid-19 trong trường hợp khẩn cấp. Dự kiến tháng 10/2021, Việt Nam sẽ có vaccine ngừa Covid-19 đảm bảo an toàn, hiệu quả cho người dân.

Theo ông Quang, hiện nay, Việt Nam có bốn đơn vị nghiên cứu và sản xuất vaccine bao gồm: Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (Ivac), Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vaccine và Sinh phẩm Y tế (Polyvac) và Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen.

Trong đó, hai dự án nghiên cứu vắcxin ngừa Covid-19 của Vabiotech và Ivac đang có những dấu hiệu khả quan. Ông Quang cho biết Ivac đã sản xuất thành công 3 lô thử nghiệm trên dây chuyền hiện có, chất lượng đạt yêu cầu. 

Tháng 7/2020 vừa qua, viện đã gửi mẫu sang Mỹ đánh giá độc tính trên động vật thí nghiệm, tháng 8 này sẽ thẩm định và tối ưu hóa quy trình sản xuất, từ tháng 10 đến tháng 12 sẽ thử nghiệm trên người giai đoạn 1, đồng thời nâng cấp quy mô sản xuất lên 6 triệu liều/năm. 

Dự án vaccine này đang được kỳ vọng, do có hợp tác với 2 nhà sản xuất vaccine sử dụng công nghệ tương tự của Thái Lan và Brazil cùng với sự tham gia của một trường đại học của Mỹ. Dự án của Vabiotech dự kiến sẽ tiêm thử nghiệm trên người vào đầu năm 2021, còn đối với Ivac kế hoạch hiện nay là nộp hồ sơ công bố lưu hành sản phẩm vắcxin ngừa Covid-19 vào quý 4/2021

Trước đó, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Việt Nam là một trong 42 quốc gia có thể sản xuất vaccine. Việt Nam là một trong 38 quốc gia có cơ quan quản lý về vaccine đạt hai tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). 

Theo Quyền Bộ trưởng, chúng ta đã có hệ thống quản lý chất lượng vaccine (NRA) theo tiêu chuẩn của WHO. Đây là cơ hội mở ra hợp tác cũng như xuất khẩu vaccine của Việt Nam với các nước.  Vì thế, thời gian qua Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu, sản xuất vaccine sớm đưa vaccine Covid-19 vào sản xuất. 

Quyền Bộ trưởng Y tế đã chỉ đạo các nhà sản xuất, các đơn vị nghiên cứu tiếp tục chủ động, tích cực nghiên cứu sản xuất vaccine Covid-19; các vụ, cục thuộc Bộ Y tế sớm hoàn thiện quy định về nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm lâm sàng, cấp phép đăng ký, sử dụng vaccine Covid-19 tại Việt Nam.

Các đơn vị trong hệ thống NRA đẩy nhanh quá trình kiểm định, thẩm định hồ sơ nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, cấp phép lưu hành vaccine phòng Covid-19 nhằm tạo điều kiện thúc đẩy công tác nghiên cứu sản xuất vaccine tại Việt Nam trong thời gian ngắn nhất. 

Hiện, Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo đã làm việc với Vụ Pháp chế, Viện Kiểm định vaccine, Cục Quản lý Dược để phối hợp trong suốt quá trình nghiên cứu vắc xin Covid-19, rút ngắn tối đa thời gian xem xét thẩm định hồ sơ, đảm bảo đúng tiến độ. 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN