Thứ tư, 01/12/2021 | 09:34
RSS

Du khách nước ngoài dính bẫy massage của “kiều nữ” và đồng bọn

Thứ tư, 03/05/2017, 16:46 (GMT+7)

4 đối tượng với hành vi cưỡng đoạt tài sản của những du khách nước ngoài đã bị lực lượng chức năng truy tố để xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngày 3/5, VKSND TP.HCM cho biết vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Văn Thanh (SN 1969, ngụ quận 7, TP.HCM), Phạm Văn Tiến (SN 1970, ngụ quận 4, TP.HCM), Châu Thị Huyền (SN 2000, quê Bạc Liêu), Nguyễn Trọng Hiếu (SN 1982, ngụ quận 4, TP.HCM) và Dương Văn Sơn (SN 1972, ngụ huyện Củ Chi, TP.HCM) cùng về tội cưỡng đoạt tài sản.

Các đối tượng cưỡng đoạt tài sản bị bắt giữ

Các đối tượng có hành vi cưỡng đoạt tài sản bị bắt giữ. Ảnh Người Lao Động

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 1982 đến năm 1997, đối tượng Thanh đã 8 lần phạm tội trộm cắp tài sản bị đưa đi cải tạo và phạt tù nhưng vẫn “ngựa quen đường cũ”.

Sau đó, Thanh hành nghề xe ôm. Đối tượng này đã bàn bạc rủ hội nhóm lên kế hoạch chiếm đoạt tài sản của khách nước ngoài. Theo đó, Tiến mồi chài du khách đi massage (do đối tượng này biết tiếng Anh); Huyền sẽ là nhân viên massage rủ khách đi ăn uống trước khi massage. Đến khi tính tiền, Huyền sẽ gọi điện cho đồng bọn ghi hóa đơn cao hơn giá thực tế để hưởng chênh lệch. Nếu khách không đồng ý giá trả tiền thì cả nhóm dọa sẽ trấn lột, lấy tiền.

Tối ngày 21/8/2016, Tiến đến làm quen, gạ gẫm được 3 du khách (người Malaysia) đang đi dạo ở khu vực chợ Bến Thành (TP.HCM) đi mát-xa giá 50 Ringgit/người (gần 270.000 đồng). Khi Tiến báo có khách, Thanh chở Huyền tới và được nhóm khách cho 50 Ringgit tiền tip.

Huyền dẫn nhóm du khách đến 1 nhà hàng tại đường Nguyễn Chí Thanh (quận 5, TP.HCM) và rủ thêm 2 người nữa tới phục vụ. Sau khi vui vẻ xong, nhóm du khách tá hỏa khi thấy hóa đơn ghi 779 USD (trong khi giá đúng chỉ gần 1,5 triệu đồng) quá cao nên không đồng ý.

Vì sợ bị hành hung nên các du khách này để nhóm Thanh trấn lột. Tổng số tiền nhóm này chiếm đoạt của du khách là 3.950 Ringgit (gần 21 triệu đồng). Biết bị lừa đảo, nhóm du khách đã đến công an trình báo vụ cưỡng đoạt tài sản trên. Qua truy xét, cơ quan chức năng đã bắt giữ Thanh cùng các đồng phạm.

Thực tế, các vụ việc du khách nước ngoài bị trấn lột tài sản khi tới Việt Nam du lịch thông qua các hình thức mồi chài massage không phải là chuyện hiếm gặp.

Các đối tượng trộm cắp tài sản của người nước ngoài trước tòa

Các đối tượng trộm cắp tài sản của người nước ngoài trước tòa. Ảnh Dân Trí

Ngày 6/12/2016, TAND TP.HCM đã xét xử và tuyên phạt Nguyễn Thị Thanh Tuyền 4 năm 6 tháng tù, Võ Thị Bích Thảo 4 năm tù, Trần Thị Mỹ Linh 3 năm 6 tháng tù; các bị cáo Trần Thị Thu Thảo, Trần Thanh Phong có mức án 3 năm tù; các bị cáo Dương Công Thảo, Nguyễn Văn Hùng, Lê Minh Nam có mức án 2 năm 6 tháng tù. Các bị cáo trên cùng bị tuyên phạt về tội trộm cắp tài sản.

Khoảng tháng 11/2015, các đối tượng chia thành 2 nhóm chuyên trộm cắp tài sản của người nước ngoài. Nhóm của Linh gồm: Công Thảo (bạn trai Linh), Hùng, Nam, Duyên (vợ Nam). Nhóm của Tuyền gồm: Phong, Thu Thảo (chị của Phong), Bích Thảo. Tuyền và Linh phân công cho đồng bọn tìm khách nước ngoài có nhu cầu massage.

Do có khả năng nói tiếng Anh, tiếng Hoa nên Linh đảm nhiệm việc tiếp cận và thỏa thuận giá cả với khách có nhu cầu massage, sau đó kêu đồng bọn đưa họ đến khách sạn để phục vụ. Các đối tượng còn lại làm nhiệm vụ massage và thuyết phục khách đi tắm và bỏ đồ ở bên ngoài để đồng bọn đột nhập vào trộm tài sản rồi tẩu thoát.

Tối ngày 5/12/2015, nhóm của Tuyền tiếp cận được và gạ gẫm 1 du khách người Thái Lan đi massage. Sau khi người này đồng ý, chúng đưa đến một khách sạn ở huyện Bình Chánh để phục vụ. Trong lúc người này đi tắm, các đối tượng đã lục lấy 40.000 bath, điện thoại đi động, dây chuyền… rồi tẩu thoát.

Khoảng từ ngày 5 – 17/12/2015, các đối tượng đã dàn dựng cảnh như trên chiếm đoạt tài sản của 3 người nước ngoài. Đến đêm 17/12/2015, khi đang chuẩn bị ra tay với 4 du khách người Ấn Độ thì đã bị cảnh sát bắt giữ.

Ngoài các vụ việc trên, các đối tượng còn khai nhận đã thực hiện trót lọt nhiều vụ trộm cắp tài sản khác.

Mai An (T/h)
Theo Đời sống Plus