Thứ tư, 04/08/2021 | 10:28
RSS

Đốt cồn làm thí nghiệm tại nhà, bé trai 14 tuổi bị bỏng nặng

Thứ bảy, 14/11/2020, 07:35 (GMT+7)

Bé trai tự dùng cồn để đốt làm thí nghiệm tại nhà và bị bén lửa lên người, gây bỏng nặng. Gia đình không đưa đến bệnh viện điều trị mà tự đắp thuốc tại nhà, đến khi bệnh nhi có biểu hiện sốc, mới đưa con vào viện.

Đốt cồn làm thí nghiệm tại nhà, bé trai 14 tuổi bị bỏng nặng

Bệnh nhi bị bỏng nặng sau khi tự dùng cồn đốt làm thí nghiệm tại nhà. Ảnh: BVVN-TĐUB

Ngày 14/11, thông tin từ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, khoa Cấp cứu đơn vị này vừa tiếp nhận cấp cứu và điều trị cho bệnh nhi 14 tuổi (ở Uông Bí, Quảng Ninh) bị bỏng nặng sau khi tự làm thí nghiệm tại nhà.

Theo người nhà bệnh nhi, trước đó, bé tự dùng cồn để đốt làm thí nghiệm tại nhà và bị bén lửa lên người, gây bỏng nặng. Diện bỏng trên cơ thể của bệnh nhi lớn nhưng gia đình không đưa đến bệnh viện điều trị mà tự đắp thuốc tại nhà. 

Đến khi bệnh nhi có biểu hiện sốc, người nhà mới đưa con vào Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cấp cứu. Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng lơ mơ, vật vã, sốt 37,8 độ C, khát nước, mắt trũng, các vết bỏng bám bột đen dạng than hoạt tính khô.

Tại bệnh viện, qua thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị sốc bỏng cấp độ I, II, tổng diện tích khoảng 39% do cháy cồn, biến chứng suy thận cấp, hạ natri máu.

Ngay lập tức, bệnh nhi được truyền dịch, huyết tương, điều trị kháng sinh giảm đau, vận mạch nâng huyết áp… 12 giờ sau khi được hồi sức tích cực, tình trạng sốc của bệnh nhi tạm ổn định. Bệnh nhi được chuyển đến Viện Bỏng Quốc gia (Hà Nội) tiếp tục theo dõi và điều trị.

Trao đổi với Zing, các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết, Bệnh nhân bỏng diện tích lớn và sâu (trên 10%), cơ thể rất dễ gặp tình trạng sốc. Nếu không được kiểm soát, người bệnh có nguy cơ tử vong cao, 

Do đó, khi gặp trường hợp nạn nhân bị bỏng rộng cần đưa đến cấp cứu tại bệnh viện, tuyệt đối không tự ý điều trị tại nhà. Bên cạnh đó, người dân cần thận trọng khi sử dụng các chất đốt như cồn, xăng dầu.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN