Chủ nhật, 15/09/2024 | 06:28
RSS

Đồng Tháp: Phát hiện vi khuẩn Salmonella trong vụ 149 người nhập viện

Thứ sáu, 16/08/2024, 15:55 (GMT+7)

Liên quan đến vụ 149 người nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì thịt, ngày 16/8, Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp đã có văn bản báo cáo kết quả điều tra.

Thông tin trên báo Tuổi trẻ, sáng 16/8, ông Phan Văn Ê - phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp - đã ký văn bản báo cáo kết quả điều tra vụ 149 người nhập viện với các triệu chứng nghi bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì mua tại cơ sở sản xuất bánh mì Hồng Ngọc 12, chi nhánh TP Hồng Ngự.

Theo đó, ngay sau khi xảy ra vụ việc, ngành chuyên môn đã xét nghiệm mẫu bệnh phẩm các bệnh nhân nhập viện; đồng thời lấy 5 mẫu thực phẩm từ cơ sở sản xuất bánh mì Hồng Ngọc 12 để kiểm nghiệm, bao gồm: chả lụa, jambon (chả đỏ), pa tê gan, xúc xích tỏi, dưa chua (làm từ củ cải trắng).

Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm cho thấy: có 29/51 bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn salmonella. Trong khi đó, 1/5 mẫu pa tê gan phát hiện có vi khuẩn Salmonella (tỉ lệ 20%).

Đồng Tháp: Phát hiện vi khuẩn Salmonella trong vụ 149 người nhập viện

Hiện còn 7 bệnh nhân đang điều trị do ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ tại cơ sở Hồng Ngọc 12.

(Ảnh: Báo pháp luật thành phố Hồ Chí Minh)

Trước đó, vào chiều 6-8, nhân viên của cơ sở bánh mì trên giao 33 ổ bánh mì thịt cho công ty Công ty TNHH may túi xách Thái Dương để công nhân ăn tăng ca.

Đến khoảng 7-9 giờ ngày 7-8, nhiều công nhân có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy, phải nhập viện điều trị. Từ ngày 7 đến 12-8, tiếp tục có thêm người nhập viện (không phải công nhân của Công ty TNHH may túi xách Thái Dương) tại 6 cơ sở y tế.

Tổng cộng có 149 người nhập viện điều trị với các triệu chứng điển hình của ngộ độc thực phẩm: đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy. Những người này đều ăn bánh mì thịt do cơ sở sản xuất bánh mì Hồng Ngọc 12 cung cấp, tập trung vào khung giờ từ 16 giờ 30 phút đến 18 giờ ngày 6-8.

Đến 17 giờ ngày 15-8, đã có 142 ca xuất viện, còn 7 ca đang điều trị tiếp tục với sức khoẻ ổn định.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, TP Hồng Ngự đã kiểm tra, lập biên bản đối với loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm và loại hình kinh doanh dịch vụ ăn, uống tại cơ sở bánh mì.

Trong biên bản làm việc lập lúc 14h15 ngày 13-8, chủ cơ sở sản xuất bánh mì Hồng Ngọc 12 xác nhận đã ngừng bán bánh mì thịt lúc 10h30 ngày 7-8, nhưng vẫn còn bán các sản phẩm khác gồm: bánh bông lan, bánh mì lạt, bánh mì ngọt và đến khoảng 9h30 ngày 8-8 thì cho ngừng toàn bộ hoạt động kinh doanh của cơ sở.

UBND TP Hồng Ngự sẽ tiến hành các thủ tục xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh này.

 

Trần Giang
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại