Chủ nhật, 19/09/2021 | 10:20
RSS

Mặc lệnh cấm, nhà máy vẫn khiến dân "chết đi sống lại" khi đổ xuống sông thải hôi thối đen ngòm

Thứ tư, 24/05/2017, 07:00 (GMT+7)

Hàng chục nhà máy cùng "tổng tấn công" dòng sông Cầu Lường (Mỹ Hào, Hưng Yên) bằng những mét khối nước thải đen kịt chưa được xử lý, bốc mùi hôi thối nồng nặc khiến người dân ở đây chỉ biết kêu trời.

Tại địa phận xã Bạch Sam và Ngọc Lâm (Mỹ Hào, Hưng Yên), nhiều năm nay người dân phải sống chung với dòng sông đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc từ các nhà máy đóng trên địa bàn xả thẳng trực tiếp ra sông cầu Dộc (cầu Lường).

Một đoạn sông với váng bẩn nổi lên, bọt trắng xóa, dòng sông đen ngòm do nhà máy xả thải.

Con sông kéo dài 12km trong khoảng 6 năm nay luôn phải tiếp nhận một lượng lớn nước thải chưa được qua xử lý đã đổ thẳng xuống dòng sông khiến nơi đây bị bức tử, trở nên ngột ngạt. Những hộ dân sống xung quanh khu vực này khá vất vả khi chống chọi với những trận xả vào cuối ngày hay những ngày cuối tuần.

Được biết, tổng lượng nước thải từ doanh nghiệp đóng trên địa bàn năm ven hai bên bờ sông xuống sông Cầu Lường khoảng 700 - 1000 m3/ ngày đêm và đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc con sông bị ô nhiễm trầm trọng. Theo người dân sinh sống ở đây cho biết, nước thải đen ngòm từ nhà máy xả vải đổ ra, bọt trắng xóa khiến không một loài cá nào có thể sống nổi. Vào ngày trời mưa hay trời nắng, mùi thối bốc lên nồng nặc khiến nhiều người như "chết đi sống lại".

Nước sông đen ngòm, ruồi nhặng bâu đầy bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Anh Hào (Bạch Sam - Mỹ Hào  - Hưng Yên) bộc bạch: "Con sông này ở đây khá lâu rồi, cứ cuối tuần vào thứ 7 là họ xả ồ ạt ra dòng sông, trời mưa nước còn trôi được chứ những ngày trời nắng dân đến chết vì mùi mất thôi. Bọt trắng xóa, nước đen ngòm thối lắm, dân ở đây có dám dùng nước máy khoan đâu, nước này bao nhiêu hóa chất đổ xuống, người dùng thế nào, hít không khí thôi mà đã thấy khó chịu rồi".

Không riêng gì xã Bạch Sam, người dân ở xã Ngọc Lâm cũng phải chịu cảnh nước xả chưa được xử lý đổ ngay ra dòng sông bên cạnh khu dân cư. Một người dân xin giấu tên cho biết, hiện tại ở Ngọc Lâm chưa có nước sạch nên gia đình vẫn dùng giếng khoan, ô nhiễm và dễ mắc bệnh tật.

"Bây giờ không có nước sạch dùng phải dùng nước kia thôi, sống chết ngày nào biết ngày đấy, phản ánh lên xã, huyện xong có được gì đâu. Ở đây hàng chục người mắc bệnh về da liễu và ung thư rồi, có nhà ở thôn Vùa có tận 4 người mắc ung thưa kia kìa. Bao nhiêu năm nay có làm được gì, nước thì vẫn thải thôi", một người bộc bạch.

Không riêng gì nước sông mà không khí ở khu vực này cũng bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Trước tình hình đó, UBND huyện Mỹ Hào và Sở tài nguyên và môi trường cũng đã đưa ra các giải pháp, thực hiện quan trắc môi trường định kỳ ở sông cầu Lường, xử lý nghiêm xả nước thải chưa qua xử lý của các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn đề làm giảm bớt tình trạng ô nhiễm tại đây.

Váng bọt bẩn quyện cùng nước thải đen, bọ gậy, ruồi muỗi khiến môi trường ở đây bị ô nhiễm trầm trọng.

Tuy nhiên, mặc dù có lệnh cấm nhưng theo quan sát của phóng viên báo Đời sống plus, việc xả thải vẫn tiếp diễn, hàng mét khối nước thải vẫn được tống thẳng xuống dòng sông này. Mùi hóa chất, nước xút nồng nặc suốt ngày khiến nhiều người không chịu nổi. Các doanh nghiệp vẫn hiên ngang, bất chấp mọi quy định của pháp luật để đưa nguồn nước ô nhiễm ra môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Xen lẫn nước thải từ nhà máy là rác thải sinh hoạt cũng được ném vương vãi hai bên sông.

Dòng sông nhuộm màu đen.

Dòng sông đen ngòm. bốc mùi thối nồng nặc, bọt sủi trắng xóa.

Đoàn Huyền
Theo Đời sống Plus