Chủ nhật, 13/06/2021 | 04:06
RSS

Đồng Nai tuyển dụng sai 358 cán bộ, công chức, viên chức: Không phải vi phạm lần đầu

Thứ ba, 15/12/2020, 13:56 (GMT+7)

Đây không phải năm đầu tiên Đồng Nai để xảy ra sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm vị trí chức vụ đối với công chức, viên chức.

Đồng Nai tuyển dụng sai 358 cán bộ, công chức, viên chức: Không phải vi phạm lần đầu

Hình ảnh công chức làm việc tại Đồng Nai (ảnh minh họa).

Trước những sai phạm đó thì mới đây đích thân ông Cao Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản chỉ đạo UBND TP.Biên Hòa khắc phục, thu hồi một loạt quyết định tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức sai quy trình và không đủ điều kiện.

Cụ thể, theo công văn ông Dũng ký thì có 358 trường hợp là các lãnh đạo, chuyên viên, viên chức thuộc các đơn vị có sai phạm trong công tác tuyển dụng.

Trong đó, có một số lãnh đạo phòng, ban thuộc UBND TP.Biên Hòa và các công chức cấp xã. Các trường hợp vi phạm tuyển dụng, bổ nhiệm còn lại chủ yếu xảy ra ở các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn TP.Biên Hòa.

Đặc biệt đáng nói hơn cả là có nhiều trường hợp là hiệu trưởng, phó hiệu trưởng của các trường học thuộc quản lý của Phòng giáo dục và Đào tạo TP.Biên Hòa vi phạm công tác tuyển dụng.

Ông Dũng nhấn mạnh: "Yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị phải tiếp tục rà soát hồ sơ cán bộ, viên chức để kịp thời chấn chỉnh, xử lý. Ngoài ra, các lãnh đạo cơ quan, đơn vị để xảy ra sai phạm phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và chịu hình thức kỷ luật của Đảng và pháp luật Mọi thứ sẽ được xử lý một cách nghiêm khắc".

Ngoài ra, công văn cũng đề nghị thu hồi quyết định tuyển dụng đối với 5 trường hợp chưa thực hiện lại quy trình tuyển dụng và chưa hoàn thiện hồ sơ, điều kiện tiêu chuẩn. Tuy nhiên, danh sách cụ thể về 358 trường hợp sai phạm trên chưa được công bố.

Được biết, đây không phải lần đầu các đơn vị tại Đồng Nai để xảy ra sai phạm trong công tác tuyển dụng. Trước đó vào đầu năm 2019, Thanh tra Bộ Nội vụ cũng từng thông báo kết luận thanh tra việc thực hiện các quy định về quản lý biên chế công chức; tuyển dụng công chức, viên chức; bổ nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý; số lượng cấp phó trong cơ quan hành chính nhà nước của UBND tỉnh Đồng Nai giai đoạn từ ngày 1/1/2016 đến ngày 30/6/2018.

Theo kết luận này, tỉnh Đồng Nai còn nhiều sai phạm trong quản lý biên chế, tuyển dụng công chức, viên chức.

Trong đó, Đồng Nai đã vượt chỉ tiêu biên chế được giao, tiếp nhận 80 công chức không qua thi theo thẩm quyền. Tuy nhiên quá trình thực hiện còn những thiếu sót như: Quyết định thành lập Hội đồng kiểm tra, sát hạch để tổ chức sát hạch đối với nhiều đợt tiếp nhận công chức không qua thi.

Một số Hội đồng kiểm tra, sát hạch không có thành viên là người đứng đầu cơ quan, tổ chức dự kiến bố trí công chức sau khi tiếp nhận.

Hội đồng kiểm tra, sát hạch chỉ sát hạch về hiểu biết chung và kiến thức nhà nước, không có nội dung sát hạch về kiến thức chuyên ngành theo yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển.

Bên cạnh đó, tỉnh Đồng Nai còn tiếp nhận vào công chức không qua thi đối với 2 trường hợp thuộc đối tượng người có kinh nghiệm công tác và 4 trường hợp người tốt nghiệp thủ khoa tại các cơ sở đào tạo trình độ đại học ở trong nước và người tốt nghiệp đại học, sau đại học loại giỏi, loại xuất sắc ở nước ngoài nhưng không có văn bản thống nhất ý kiến của Bộ Nội vụ trước khi quyết định tiếp nhận (đến ngày 19/11/2018, UBND tỉnh Đồng Nai đã thu hồi quyết định tiếp nhận đối với 6 trường hợp này).

Một số trường hợp cán bộ, công chức cấp xã được xét chuyển thành công chức từ cấp huyện trở lên nhưng đến thời điểm thanh tra còn thiếu chứng chỉ quản lý nhà nước tương ứng với ngạch công chức được bổ nhiệm...

Đợt đó Thanh tra Bộ Nội vụ đã kiến nghị tỉnh Đồng Nai chấm dứt việc sử dụng 144 lao động hợp đồng...

Nha Mẫn
Theo Dân Việt