Thứ ba, 17/05/2022 | 08:17
RSS

Đồng Nai triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho 407.000 trẻ từ 5-11 tuổi

Chủ nhật, 10/04/2022, 14:23 (GMT+7)

Đồng Nai phấn đấu đạt trên 95% đối tượng là trẻ em từ 5-11 tuổi được tiêm phòng vaccine Covid-19 trên địa bàn.

Thông tin trên báo Lao động cho biết, ngày 9/4, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi. Theo thống kê, hiện nay, tỉnh Đồng Nai có hơn 407.000 trẻ từ 5-11 tuổi trong độ tuổi đang học tập, sinh sống trên địa bàn tỉnh. 

Theo Thanh Niên, đối với trẻ đang đi học, tổ chức tiêm tại trường; đối với trẻ không đi học, tiêm tại điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động do UBND các huyện, thành phố lựa chọn.

Riêng đối với trẻ không tiêm được tại các điểm tiêm trên, phải có giấy giới thiệu/giấy chuyển tuyến lên trung tâm y tế có giường bệnh hoặc bệnh viện đa khoa khu vực.

Các trường hợp vượt khả năng tiêm chủng của cơ sở tuyến huyện thì phải có giấy giới thiệu lên cơ sở tiêm chủng tuyến tỉnh (gồm Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất). Cơ sở tiêm chủng tuyến huyện có trách nhiệm liên hệ cơ sở tiêm chủng tuyến tỉnh để thống nhất thời gian và bàn giao vaccine, đảm bảo đủ vaccine tiêm chủng và hạn chế tối đa sự hao phí vaccine.

Thời gian tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em được tiến hành ngay khi Bộ Y tế phân bổ vắc xin. Mũi 1 dự kiến sẽ tiêm trong tháng 4/2022, mũi 2 dự kiến tiêm trong tháng 5/2022. Mỗi trẻ sẽ được tiêm 2 mũi vaccine thay vì 3 mũi như người lớn. Loại vaccine đã được Bộ Y tế phê duyệt, là vaccine Pfizer (cho trẻ từ 5-11 tuổi) và vaccine Moderna (tiêm cho trẻ từ 6-11 tuổi).

Ảnh minh họa. Ảnh: TTXVN.

Trước đó, Thanh Niên đưa tin, ngày 9/4, tỉnh Cà Mau sẽ triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trong tháng 4.2022. Theo kế hoạch, dự kiến Cà Mau có 147.000 trẻ thuộc diện tiêm vaccine. Đối với trẻ em, có quy định người giám hộ, phụ huynh đồng ý ký tên và tiến hành khám sàng lọc để phân đối tượng nào tiêm ở bệnh viện và đối tượng nào tiêm ở trường học, trạm y tế. UBND tỉnh Cà Mau đã phê duyệt kế hoạch tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Riêng ngành y tế cũng sẵn sàng thực hiện ngay khi vắc xin được cung ứng.

Theo VietNamNet, Hà Nội đặt mục tiêu trên 95% trẻ từ 5-11 tuổi tiêm đủ mũi vaccine Covid-19. Chiến dịch tiêm chủng sẽ được tiến hành đồng loạt trên địa bàn TP, lộ trình triển khai theo lứa tuổi từ cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ dưới 12 tuổi và hạ dần độ tuổi) cũng như theo tiến độ cung ứng vaccine.  TP sẽ tổ chức tiêm tại các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động theo hình thức tiêm chủng thường xuyên. Địa điểm triển khai chính tại điểm tiêm chủng lưu động ở các trường học. Ngoài ra, tiêm tại trạm y tế hoặc cơ sở y tế cho đối tượng trẻ không đi học, đối tượng thận trọng, trì hoãn tiêm.

UBND TP Hà Nội yêu cầu việc triển khai các điểm tiêm chủng cần đảm bảo an toàn, chất lượng, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Tiêm chủng đúng đối tượng được lựa chọn, tổ chức các đội cấp cứu, kịp thời xử trí sự cố bất lợi sau tiêm chủng.

Trước đó, Bộ Y tế cho biết, theo kế hoạch, đầu tháng 4/2022, 63 tỉnh thành sẽ đồng loạt bước vào chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi. Vắc xin được sử dụng do Pfizer và Moderna sản xuất. Cụ thể, Bộ Y tế cho phép sử dụng vắc xin của Moderna cho trẻ em từ 6-11 tuổi. Trong khi đó, vắc xin của Pfizer tiêm cho đối tượng trẻ từ 5-11 tuổi.

Trao đổi trên Tiền Phong, Ông Nguyễn Trường Nam - Phó Cục trưởng Cục công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho biết,  trong thời gian tới các cơ sở tiêm chủng sẽ tiến hành tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 - 11 tuổi. Tất cả những mũi tiêm mới này, các cơ sở tiêm chủng phải cập nhật mã định danh để kết nối, xác thực, chia sẻ với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Ngoài ra, các cơ sở tiêm chủng phải thực hiện ký số ngay trong ngày để cập nhật lên hệ thống, Cục Y tế dự phòng tiến hành ký số tập trung để cấp hộ chiếu vắc xin. Trẻ từ 5 - 11 tuổi cũng sẽ được cấp hộ chiếu vaccine như đối tượng tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 khác.

Tuệ Nhi (t/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại