Thứ ba, 24/05/2022 | 21:48
RSS

Trẻ nhiễm Covid-19 có đề kháng virus tốt hơn tiêm vắc-xin?

Thứ tư, 06/04/2022, 15:07 (GMT+7)

Nguy cơ nhiễm Covid-19 của trẻ em tương tự người lớn. Tùy lứa tuổi và sức đề kháng của từng trẻ mà phần lớn sẽ diễn biến nhẹ.


Trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi sẽ được tiêm vắc-xin Pfizer hoặc Moderna.

Song, cũng có trẻ diễn biến nặng lên. Trong khi đó, những tác dụng phụ của vắc-xin thường nhẹ và sẽ biến mất sau vài ngày.

Phản ứng phụ nhẹ sau tiêm

Bộ Y tế quyết định cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm vắc-xin covid-19 qua đó, tạo điều kiện tốt nhất để trẻ sớm quay lại trường. Tuy nhiên, không ít phụ huynh còn lo ngại về rủi ro khi trẻ tiêm vắc-xin Covid-19. Vì vậy, trẻ sau tiêm vắc-xin Covid-19 cần làm gì để tránh rủi ro tối đa là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm.

Thậm chí, một số người băn khoăn rằng, liệu việc để trẻ nhiễm Covid-19 có tốt hơn tiêm vắc-xin không? Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ Phí Văn Công – Khoa Hồi sức Cấp cứu Nhi, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) cho biết, tiêm vắc-xin Covid-19 là cách tốt nhất để bảo vệ trẻ khỏi nhiễm bệnh.

“Chúng ta không nên cố tình để bản thân hoặc những người khác mắc Covid-19 với suy nghĩ bị rồi thì thôi không bị nữa. Nguy cơ nhiễm Covid-19 của trẻ em tương tự người lớn. Khi bị nhiễm Covid-19, trẻ có thể bị ốm trong vài ngày.

Tùy lứa tuổi và sức đề kháng của từng trẻ mà phần lớn sẽ diễn biến nhẹ, nhưng cũng có trẻ diễn biến nặng lên. Trẻ em không được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cũng có thể có nguy cơ mắc các tình trạng kéo dài như ho, mệt mỏi, hội chứng viêm đa cơ quan (MIS-C)...”, bác sĩ Phí Văn Công cảnh báo.

Trong khi đó, theo chuyên gia này, vắc-xin Covid-19 có hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa mắc bệnh ở trẻ em từ 5 - 11 tuổi. Trẻ từ 5 tuổi trở lên nếu tiêm phòng có thể được bảo vệ khỏi nhiễm Covid-19. Đồng thời, vắc-xin cũng như giúp ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 trong cộng đồng.

“Tất nhiên, trẻ có thể bị các phản ứng phụ sau khi tiêm chủng, tương tự như các phản ứng phụ mà trẻ có thể gặp phải sau khi tiêm các vắc-xin khác. Những tác dụng phụ này thường nhẹ và là dấu hiệu cho thấy cơ thể của trẻ đang có phản ứng tốt với vắc-xin để xây dựng lớp bảo vệ cho cơ thể trước bệnh. Các tác dụng phụ thường sẽ biến mất sau vài ngày”, bác sĩ Công giải thích.

Chuyên gia này cho biết, hiện nay, số trẻ em mắc Covid-19 ngày càng tăng. Các triệu chứng và biến chứng của Covid-19 ở trẻ em thường nhẹ hơn so với người lớn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là không có trẻ mắc Covid-19 nặng.

“Nhiều gia đình lo rằng, con nếu mắc Covid-19 thì sẽ diễn biến nặng vì chưa được tiêm vắc-xin. Nhiều gia đình cũng băn khoăn rằng, tiêm vắc-xin ở lứa tuổi này có thể ảnh hưởng đến cuộc sống về sau. Rất nhiều nỗi lo. Song, chúng ta cần tin vào khoa học và các nghiên cứu hiện có. Từ khoa học và các nghiên cứu đó, chúng ta mới có thể hiểu và trả lời được các thắc mắc về tiêm vắc-xin ở lứa tuổi này”, bác sĩ Công nhận định.

Không ảnh hưởng khả năng sinh sản

Bộ Y tế đang điều chỉnh về số lượng mua vắc-xin trước khi trình lên Chính phủ và Thủ tướng. Qua đó, vừa mua đủ số lượng vắc-xin để bảo đảm tiêm chủng, vừa tiếp nhận lượng viện trợ để tiêm kịp cho trẻ em theo đúng quy định.

Bộ Y tế cũng giao Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chủ trì, phối hợp Cục Y tế dự phòng báo cáo đề xuất chủng loại, số lượng vắc-xin viện trợ từ Australia. Nhờ đó, bảo đảm khoảng thời gian giữa thời điểm nhận vắc-xin và hạn sử dụng ghi trên lọ vắc-xin còn tối thiểu là 30 ngày kể từ lúc bắt đầu nhập về Việt Nam

Hai đơn vị đều đã thống nhất sẽ đưa vắc-xin về Việt Nam sớm nhất để tiêm cho trẻ em từ 5 - 11 tuổi. Dự kiến lô vắc-xin Moderna đầu tiên để tiêm cho trẻ em được chuyển về Việt Nam vào ngày 10/5.

Chuyên gia này dẫn chứng, vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 - 11 tuổi đã được cả Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) đánh giá kỹ lưỡng, khẳng định là an toàn, hiệu quả.

Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng về độ an toàn và hiệu quả trên hàng nghìn trẻ em, vắc-xin đã được FDA cho phép và CDC Mỹ khuyên dùng cho trẻ em trong độ tuổi từ 5 - 11 tuổi. Vắc-xin Covid-19 cho trẻ em từ 5 - 11 tuổi được phát triển và thử nghiệm giống như dành cho người lớn.

Ngoài ra, bác sĩ Công chia sẻ, trong các thử nghiệm lâm sàng, tác dụng phụ của vắc-xin nhẹ và tương tự như ở người lớn cũng như các vắc-xin khác được khuyến cáo cho trẻ em. Tác dụng phụ phổ biến nhất là đau tại vị trí tiêm và cánh tay.

Những tác dụng phụ này có thể ảnh hưởng một chút đến khả năng hoạt động hằng ngày của trẻ, nhưng sẽ biến mất sau vài ngày. Một số trẻ không có tác dụng phụ và phản ứng dị ứng nghiêm trọng là rất hiếm.

“Không có bằng chứng cho thấy bất kỳ loại vắc-xin nào, bao gồm cả Covid-19 có thể gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản của phụ nữ hoặc nam giới. Không có bằng chứng cho thấy, các thành phần vắc-xin hoặc kháng thể được phát triển sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 sẽ gây ra bất kỳ vấn đề nào với việc mang thai trong tương lai. Tương tự, cũng không có bằng chứng nào cho thấy vắc-xin Covid-19 ảnh hưởng đến tuổi dậy thì.

Các hiệp hội y học và tổ chức khoa học trên thế giới nhấn mạnh rằng, không có bằng chứng nào cho thấy tiêm vắc-xin phòng Covid-19 gây mất khả năng sinh sản. Vậy nên, trẻ em từ 5 - 11 tuổi có thể yên tâm tiêm chủng vắc-xin Covid-19 bình thường”, bác sĩ Phí Văn Công khuyến cáo.

Vân Huyền
Theo Giáo dục & Thời đại