Thứ hai, 02/10/2023 | 17:36
RSS

Đồng Nai: Hơn 3.000 công dân vỡ òa hạnh phúc khi được "dỡ rào", có xe dẫn đường về quê

Thứ bảy, 02/10/2021, 15:38 (GMT+7)

Sau 3 tháng ở yên để cùng địa phương đảm bảo an toàn phòng chống dịch, đến nay, rất nhiều người dân được chính quyền địa phương hỗ trợ, cho phép trở về quê nhà.

Ngày 2/10, hơn 3.000 người lao động đang sinh sống tại huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai đã rất vui mừng khi được chính quyền địa phương giải quyết cho phép về quê qua nhiều tháng bám trụ lại Đồng Nai.

Hơn 3.000 công dân vỡ òa hạnh phúc khi được dỡ rào, có xe dẫn đường về quê

Những đoàn người vui sướng khi được trở về nhà. Ảnh: Nha Mẫn

Theo ghi nhận của phóng viên, từ sáng sớm, nhiều người dân đã "tay xách nách mang" cùng chở nhau trên xe máy, tập trung ở chốt kiểm soát đặt trên tuyến đường Đồng Khởi. 

Khu vực này là đoạn tiếp giáp giữa xã Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu) với phường Trảng Dài (TP.Biên Hòa, Đồng Nai). Họ mong muốn được lãnh đạo địa phương giải quyết cho về quê.

Số lượng người dân muốn về quê đổ ra đường ngày càng nhiều, lên đến khoảng 3.000 người và hàng xe kéo dài trên vài cây số.

Hơn 3.000 công dân vỡ òa hạnh phúc khi được dỡ rào, có xe dẫn đường về quê

Nhiều người "tay xách nách mang", vui mừng trong ngày hồi hương. Ảnh: Nha Mẫn

Những người dân này đa số là lao động tại một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu và sinh sống ở các khu nhà trọ trên địa bàn huyện. Do đây là vùng tâm dịch nên suốt 3 tháng qua, họ phải ở yên tại chỗ, mất thu nhập nên muốn về quê.

Chị Nguyễn Thị Vân, công nhân Công ty TNHH Changshin Việt Nam quê tỉnh Đắk Lắk nói rằng dù được hỗ trợ một ít tiền và nhu yếu phẩm nhưng gia đình 3 miệng ăn của chị đã không đủ sức trụ lại. Bởi ngoài tiền ăn, ở, chị còn phải chịu nhiều chi phí như sữa, bỉm và cả tiền trọ nên chị và chồng cùng cậu con trai 2 tuổi đã phải sống bữa đói bữa no, thiếu thốn đủ thứ. "Được về lúc này chính là món quà vô giá nhất của gia đình tôi", chị Vân nói trong nước mắt.

Hơn 3.000 công dân vỡ òa hạnh phúc khi được dỡ rào, có xe dẫn đường về quê

3.000 người nối đuôi nhau rời Đồng Nai. Ảnh: Nha Mẫn

Tương tự, gia đình anh Hoàng Văn Năm, quê tỉnh Đắk Nông cũng vừa lau nước mắt, vừa phân trần họ không cố tình gây áp lực cho địa phương mà chỉ là vợ chồng anh không thể trụ lại nữa. 

Hơn 3.000 công dân vỡ òa hạnh phúc khi được dỡ rào, có xe dẫn đường về quê

Những cánh tay vẫy chào Đồng Nai. Ảnh: Nha Mẫn

Anh và vợ đã từng hi vọng dịch chỉ kéo dài 1 tháng nên cố gắng chắt chiu, tằn tiện để sống đủ. Nhưng đến nay đã 3 tháng, mọi thứ vẫn chưa thể bình thường lại, gia đình anh ở "vùng đỏ" nên vẫn chưa thể đi làm. Vì vậy, bao nhiêu tiền bạc dành dụm đều đã "đội nón ra đi".

Trước vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thuộc - Bí thư Huyện ủy Vĩnh Cửu cho biết sau nhiều ngày vận động, thuyết phục nhưng người dân không đồng ý ở lại, chính quyền buộc phải giải quyết đồng ý để người dân về.

Hơn 3.000 công dân vỡ òa hạnh phúc khi được dỡ rào, có xe dẫn đường về quê

Mỗi đoàn sẽ có một xe dẫn đường đưa họ trở về quê. Ảnh: Nha Mẫn

Nhằm đảm bảo an toàn, địa phương chia người dân làm 3 đoàn gồm về miền Tây, miền Trung và Tây Nguyên. Mỗi đoàn bố trí xe chuyên dụng, lực lượng chức năng đi theo dẫn đường và hỗ trợ người dân dọc đường.

Theo ông Thuộc, lực lượng chức năng sẽ dẫn đoàn miền Tây đến huyện Bình Chánh, đoạn tiếp giáp Long An; đoàn miền Trung sẽ dẫn đến Ninh Thuận. Riêng đoàn Tây Nguyên do phía Đắk Lắk và một số tỉnh yêu cầu phải test nhanh nên lực lượng chức năng đã cho tập trung lại để nghỉ ngơi, ăn trưa và test nhanh xong mới xuất phát về sau.

Khi xe dẫn đường lần lượt dẫn từng đoàn rời Đồng Nai, cùng với tiếng còi hú, tiếng phương tiện là tiếng reo hò cùng với những giọt nước mắt lăn dài trên má người dân.

Lực lượng chức năng, người dân 2 bên đường cũng vui mừng, thở phào nhẹ nhõm, vẫy tay chào dòng người kèm các lời chúc lên đường bình an, mạnh khỏe.

Nha Mẫn
Theo Dân Việt