Chủ nhật, 10/12/2023 | 14:35
RSS

Đồng Nai ghi nhận gần 17.000 ca sốt xuất huyết, nhiều ca tử vong là những người trẻ

Thứ tư, 10/08/2022, 07:22 (GMT+7)

Tính từ đầu năm đến nay, Đồng Nai đã có gần 17.000 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó đã có 15 ca tử vong. Đa phần ca tử vong lại là người trẻ, khỏe, ít bệnh nền, dao động từ trên 20 đến dưới 30 tuổi.

Sự kiện:
Đồng Nai


Các bệnh nhân nhiễm SXH đang được điều trị tại Trung tâm y tế H.Thống Nhất. Ảnh Báo Thanh Niên.

Ngày 9/8, theo Sở Y tế Đồng Nai thông tin, nhiều ngày qua dịch sốt xuất huyết tiếp tục diễn biến phức tạp và đang có chiều hướng gia tăng mạnh. Tính từ đầu năm đến nay Đồng Nai đã có gần 17.000 ca mắc sốt xuất huyết (trẻ em dưới 15 tuổi chiếm gần 58%), tăng 261% so với cùng kỳ. 

Tổng số ca tử vong là 15, trong khi cùng kỳ năm 2021 chỉ có 1 ca. Đáng chú ý, đa phần số ca tử vong do sốt xuất huyết tại Đồng Nai lại là người trẻ, khỏe, ít bệnh nền, dao động từ trên 20 đến dưới 30 tuổi.

Liên quan đến nguyên nhân bùng phát dịch mạnh ở Đồng Nai, trả lời PV Báo Thanh Niên, bác sĩ Lê Quang Trung, Phó giám đốc phụ trách Sở Y tế Đồng Nai cho biết, dịch sốt xuất huyết năm nay bùng phát mạnh ở Đồng Nai do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân thời tiết diễn biến bất thường, mưa nhiều khiến việc dọn dẹp vệ sinh, nước tù đọng gặp nhiều khó khăn.

“Hiện Đồng Nai đang song hành 2 chủng sốt xuất huyết là D1 và D2. Trong đó chủng D2 khá phổ biển, mà độc lực chủng này mạnh nên nguy cơ tử vong cao hơn, người dân hết sức cảnh giác. Khi có triệu chứng bệnh thì nên đi khám sớm, không được chủ quan”, bác sĩ Trung cảnh báo.

Liên quan đến thuốc, hóa chất, vật tư y tế,… để phục vụ điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết, trao đổi với PV Báo Dân Việt ông Nguyễn Văn Bình, Phó giám đốc Sở Y tế Đồng Nai cho biết, ngay từ khi dịch bệnh sốt xuất huyết có dấu hiệu bùng phát, Sở đã chỉ đạo các đơn vị dự phòng dự trù vật tư, hóa chất, máy móc phục vụ phòng, chống dịch; các đơn vị điều trị chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, phương tiện, cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân. 

Ngoài ra, Sở Y tế là cơ quan đầu mối đấu thầu mua sắm hóa chất diệt côn trùng phòng để cung cấp cho các đơn vị. Đến nay, UBND tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt dự toán kinh phí cho chương trình phòng, chống sốt xuất huyết với tổng kinh phí hơn 16,9 tỷ đồng.

“Mặc dù sở đã chỉ đạo nhưng có một thực tế đang diễn ra là nhiều đơn vị rất ngại và sợ phải mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư hóa chất trong thời điểm này. Chỉ riêng vấn đề đấu thầu, mua hóa chất để phun diệt muỗi và lăng quăng cũng không địa phương nào dám mua. Sở Y tế đang tiến hành đấu thầu mua sắm thuốc để cung cấp cho các địa phương triển khai các biện pháp phòng dịch”, ông Bình nói thêm.

Trước tình trạng trên, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng đã khẩn cấp yêu cầu các huyện, thành phố tuyên truyền, vận động người dân triển khai quyết liệt chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng trên địa bàn. Thành lập các tổ phòng, chống dịch cộng đồng để tuyên truyền, giám sát, hướng dẫn việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Xử phạt những cá nhân, tổ chức không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của pháp luật

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại