Thứ ba, 16/07/2024 | 01:44
RSS

Biến thể Covid-19 mới liên tục xuất hiện, nhiều nơi tỷ lệ tiêm vắc xin mũi 3, mũi 4 còn thấp

Thứ hai, 08/08/2022, 14:00 (GMT+7)

Sáng 8/8, Bộ Y tế cho biết ngày 7/8 có 1.381 ca Covid-19 mới, giảm hơn 200 ca so với ngày trước đó. Trong ngày gần 8.600 bệnh nhân khỏi, tiếp tục không có F0 tử vong.


Ảnh minh họa.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.347.518 ca nhiễm, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 112/227 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 114.424 ca nhiễm).

Đến nay tổng số người mắc Covid-19 ở nước ta đã khỏi là: 9.973.122 ca; Số bệnh nhân đang thở ô xy là 43 ca, trong đó: Thở ô xy qua mặt nạ: 38 ca; Thở ô xy dòng cao HFNC: 3 ca; Thở máy xâm lấn: 2 ca.

Theo Bộ Y tế, trên thế giới, biến thể phụ BA.4, BA.5 của chủng Omicron có khả năng lây lan nhanh hơn 12% so với biến thể BA.2 đã ghi nhận tại nhiều quốc gia, do đó trong thời gian tới số ca mắc với biến thể BA.5 sẽ tiếp tục gia tăng.

Các biến thể mới liên tục xuất hiện hoặc tiến hóa, mới nhất là BA.2.75, BA.2.12.1 có khả năng làm giảm miễn dịch qua thời gian và có thể làm dịch bùng phát trở lại.

Trong nước đã ghi nhận biến thể phụ BA.4, BA.5, đặc biệt tại các tỉnh phía Nam các biến thể này đã bắt đầu chiếm ưu thế; tỷ lệ tiêm vắc xin mũi 3, mũi 4 và tiêm cho trẻ em tại một số nơi còn thấp.

Số ca mắc đang gia tăng trở lại và có xu hướng tiếp tục tăng có thể gây quá tải hệ thống y tế, nhất là trong bối cảnh nguy cơ xảy ra "dịch chồng dịch" do một số bệnh dịch lưu hành khác (cúm A, sốt xuất huyết tay chân miệng ..) đang trong mùa cao điểm và khả năng xâm nhập của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi (đậu mùa khỉ, viêm gan cấp tính...).

Quán triệt mục tiêu đặt tính mạng của người dân lên trên; thực hiện hiệu quả việc kiểm soát dịch bệnh trên quan điểm phòng dịch từ sớm, từ xa, từ cơ sở; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không để dịch bùng phát trở lại nhằm góp phần tạo điều kiện cho việc phục hồi, phát triển kinh tế xã hội; trong thời gian tới các Bộ, ngành và địa phương tiếp tục tập trung theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, nhất là sự xuất hiện của các biến thể mới của Covid-19, thường xuyên đánh giá, phân tích tình hình và các yếu tố nguy cơ;

Chủ động xây dựng các kịch bản, phương án ứng phó và triển khai đáp ứng với mọi tình huống có thể xảy ra của dịch; kịp thời cập nhật, bổ sung các hướng dẫn chuyên môn và hỗ trợ địa phương trong phòng chống dịch Covid-19.

Tiếp tục tăng cường chỉ đạo đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả; chỉ đạo đẩy mạnh việc vận động, khuyến khích người dân tham gia công tác phòng chống dịch, nhất là công tác tiêm vắc xin chưa hiệu quả.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh, trong thời gian tới, quán triệt và thực hiện nghiêm những giải pháp phòng chống dịch Covid-19 theo công thức “2K (khẩu trang - khử khuẩn) + vắc xin + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức của người dân và các biện pháp khác” với các trụ cột cách ly, xét nghiệm, điều trị.

Tập trung đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tiêm vắc xin ngừa Covid-19, hoàn thành tiêm vắc xin cho trẻ từ năm tuổi đến dưới 12 tuổi trong tháng 8 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; đẩy nhanh tiêm vắc xin mũi 3, mũi 4 cho từng nhóm đối tượng và không để vắc xin không được sử dụng kịp thời, gây lãng phí…

Duy Hậu
Theo Giáo dục & Thời đại