Thứ bảy, 28/01/2023 | 04:11
RSS

Dọn nhà đón Tết nên tránh 5 lỗi đại kỵ này để tốt cho vận khí gia đình

Chủ nhật, 15/01/2023, 07:20 (GMT+7)

Dọn dẹp nhà cửa là việc hầu như gia đình nào cũng làm vào dịp cuối năm. Thế nhưng, khi làm công việc này bạn cũng cần chú ý đến yếu tố phong thủy, tránh ảnh hưởng đến vận khí của gia chủ trong năm mới.

Bàn thờ tổ tiên: Hạn chế dịch chuyển tượng, ảnh và nên dùng khăn sạch để lau dọn

Khi dọn nhà đón Tết, bạn nên chú ý khu vực bàn thờ tổ tiên. Đây là nơi trang trọng, thiêng liêng nhất của ngôi nhà, nơi đặt các tượng thờ thần tài, thổ địa hay ảnh thờ vì thế cần hạn chế dịch chuyển vị trí này, đặc biệt nên dùng khăn sạch hoặc khăn giấy ướt sạch sẽ để lau bụi bặm, tuyệt đối không dùng giẻ đã dùng rồi hoặc giẻ bẩn.

Khi dọn dẹp lại bàn thờ thì cần dọn dẹp theo nguyên tắc là: bát hương cần phải đặt xa tượng ảnh, bát hương sẽ đặt ngay ngoài cùng bàn thờ ở vị trí gần nhất với người thắp hương để thắp dễ dàng, khoảng giữa ban thờ sẽ đặt bình hoa, mâm đựng ngũ quả, đặt chén nước hoặc trà hoặc rượu.

Nếu như bát hương nhà nào quá nhiều chân hương thì vào ngày 23 tháng chạp tết Ông Công Ông Táo thì rút bớt chân hương đem đốt đổ ra ao hồ, sông suối. Tuyệt đối không được đem vứt vào thùng rác.

Dọn nhà đón Tết nên tránh 5 lỗi đại kỵ này để tốt cho vận khí gia đình

Không nên bài trí cây xanh tùy tiện trong nhà

Vào năm mới, người ta thường có thói quen mua cây cảnh, hoa cảnh về chưng trong nhà để có thể làm đẹp không gian cũng như mang lại may mắn cho gia đình. Tuy nhiên, không nên đặt cây ngay giữa nhà vì đây là vị trí quan trọng, nơi khởi phát nguồn năng lượng tích cực cho gia đình. Đặt những chậu cây cảnh tại vị trí này sẽ làm ngăn chặn vận khí khiến năng lượng bị sa sút, không tốt cho phong thủy của cả gia đình.

Dọn nhà đón Tết nên tránh 5 lỗi đại kỵ này để tốt cho vận khí gia đình

Tránh dọn dẹp, đụng chạm đến hướng chính Tây

Thời điểm cuối năm, có một số hướng trong nhà sẽ bị "hung tinh" - tức những sao xấu chiếu. Do đó, khi dọn dẹp, mọi người cũng cần lưu ý đến những vị trí "nhạy cảm" này. Hướng chính Tây là hướng mà bạn nên chú ý tránh đụng chạm đến. Lý do là bởi tháng Chạp hàng năm, hung tinh Ngũ Hoàng sẽ ghé thăm hướng chính Tây. Trong phong thủy, Ngũ Hoàng là một sao xấu và tuyệt đối không được đụng đến. Bởi nếu như đụng đến sẽ khiến cho gia chủ và các thành viên trong nhà dễ bị ốm đau, bệnh tật và gặp nhiều chuyện ngoài ý muốn, trở ngại trong công việc, cuộc sống…

Dọn nhà đón Tết nên tránh 5 lỗi đại kỵ này để tốt cho vận khí gia đình

Dùng tranh treo tường phù hợp trong phòng khách

Tranh ảnh là một trong những món đồ có ý nghĩa phong thủy rất lớn đối với nhà ở. Tuy nhiên, hãy lưu ý không chọn những mẫu tranh vẽ thú dữ, tối tăm, sắc màu ảm đạm, u ám,... thay vào đó, bạn nên mua những bức tranh vẽ mang ý nghĩa may mắn, phúc lộc như: Ngựa Bát Mã "Mã Đáo Thành Công", thuận buồm xuôi gió, cửu ngư quần hội...

Dọn nhà đón Tết nên tránh 5 lỗi đại kỵ này để tốt cho vận khí gia đình

Khu vực ăn uống

Khu vực nhà ăn là nơi luôn cần được dọn dẹp gọn gàng, sạch sẽ, sắp xếp chỗ ngồi ổn định cho gia chủ để họ có thể dễ dàng quán xuyến việc tiếp đón khách sao cho tốt nhất. Bên cạnh đó gia chủ có thể sắp xếp, bố trí các vật dụng cần thiết sao cho phù hợp và hiệu quả như khay trà, khăn đựng giấy.

Dọn nhà đón Tết nên tránh 5 lỗi đại kỵ này để tốt cho vận khí gia đình

Những vật nhọn như dao, kéo, búa... có thể trở thành sát khí có thể gây ra tai nạn ngoài ý muốn và tác động xấu đến phong thủy nhà ở. Bạn nên đặt chúng trong các ngăn kéo tủ để cất giữ và không gây nguy hiểm đến các thành viên trong gia đình.

Thúy Vũ (Tổng hợp)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại