Thứ ba, 14/07/2020 | 17:50
RSS

Đội tuyển U23 Việt Nam sẽ đi tiếp trong trường hợp nào?

Thứ hai, 25/03/2019, 09:28 (GMT+7)

Thắng sát nút Indonesia, đội tuyển Việt Nam vẫn chưa chắc có mặt ở vòng chung kết U23 châu Á 2020. Điều kiện cần là một trận thắng trước Thái Lan ở lượt đấu cuối.

Với chiến thắng 1-0 trước Indonesia ở lượt trận thứ hai, đội tuyển U23 Việt Nam tạm thời đứng thứ hai bảng K với 6 điểm tuyệt đối cùng hiệu số dương 6. Thái Lan cũng có được 6 điểm nhưng hơn về hiệu số khi họ đang dương 12.

Với hai trận thua liên tiếp cả U23 Indonesia và Brunei đều chính thức bị loại, trong khi đó U23 Việt Nam vẫn nắm trong tay quyền tự quyết. Tấm vé đi tiếp của bảng K sẽ phụ thuộc vào kết quả trận đấu giữa U23 Việt Nam và Thái Lan.

Nếu ở trận đấu cuối, U23 Việt Nam giành chiến thắng trước người Thái, chúng ta sẽ có 9 điểm và chính thức giành vé tham dự vòng chung kết U23 châu Á với ngôi nhất bảng K.

Đội tuyển U23 Việt Nam có trận so tài với Thái Lan ngày 26/4 tới
Đội tuyển U23 Việt Nam có trận so tài với Thái Lan ngày 26/4 tới. Ảnh: Thethao

Trong trường hợp U23 Việt Nam hòa hoặc thua Thái Lan, chúng ta sẽ phải hy vọng giành vé qua con đường dành cho các đội nhì bảng có thành tích tốt nhất. Ở trường hợp này, do Thái Lan là chủ nhà của vòng chung kết, đồng thời đứng đầu bảng K nên số đội nhì bảng được đi tiếp sẽ mở rộng từ 4 lên thành 5 suất.  

Trong trường hợp Việt Nam không thắng Thái Lan ở lượt cuối, HLV Park Hang Seo cùng cộng sự sẽ cần quan tâm đến các điều kiện phụ liên quan hòng hy vọng nằm trong nhóm 5 đội nhì xuất sắc nhất các bảng. 

Đầu tiên cần xác định đội xếp cuối bảng K là Brunei hay Indonesia. Sở dĩ cần điều này là do đội Pakistan xin rút lui trước vòng loại nên thể thức phân định các đội nhì bảng đã có sự điều chỉnh. Cụ thể, các đội nhì sẽ chỉ được tính thành tích đối đầu với đội nhất và thứ ba trong bảng, bỏ qua đội cuối bảng. 

Trong trường hợp lý tưởng là Brunei thắng Indonesia thì đội đứng cuối là Indonesia. Khi đó, Việt Nam sẽ được tính kết quả gặp Thái Lan và Brunei. Do đã chiến thắng 6-0 trước Brunei, Việt Nam chắc chắn sẽ có ít nhất 3 điểm cùng hiệu số +6 (hoặc sẽ là 4 điểm nếu chúng ta hòa Thái Lan). 

Xếp hạng các đội nhì bảng ở thời điểm hiện tại (không tính kết quả của đội nhì với đội đứng cuối bảng tương ứng lúc này theo quy định của giải)

Còn trường hợp Indonesia không thua Brunei, đội đứng cuối bảng K sẽ là Brunei. Việt Nam lúc ấy sẽ được tính kết quả với Thái Lan và Indonesia. Do Việt Nam chỉ có chiến thắng 1-0 trước Indonesia nên hiện tại, thầy trò Park Hang Seo đang có 3 điểm cùng hiệu số +1. 

Tùy vào kết quả gặp Thái Lan (xét trường hợp không thắng), Việt Nam sẽ có tối đa là 4 điểm (có thể chỉ là 3 điểm nếu thua Thái Lan) và hiệu số tối thiểu là +1 (sẽ thấp hơn nếu thua Thái Lan). 

Ở trường hợp này, chỉ có kết quả hòa mới mang lại cơ hội lớn để Việt Nam đi tiếp. Ngược lại, thất bại trước Thái Lan sẽ khiến Việt Nam phải chờ các kết quả của 10 bảng đấu còn lại và cửa đi tiếp sẽ rất thấp. 

Vòng loại U23 Châu Á 2020 diễn ra từ ngày 22-26/3 với 43 đội tuyển được chia vào 11 bảng đấu. Mỗi bảng gồm 4 đội. Riêng bảng F chỉ có 3 đội tham dự do U23 Pakistan bất ngờ rút lui. VCK sẽ diễn ra tại Thái Lan vào tháng 1/2020.

Theo quy định của AFC về VCK U23 Châu Á, 11 đội nhất bảng ở vòng loại cùng chủ nhà Thái Lan sẽ giành vé trực tiếp. Ngoài ra, AFC sẽ xét thành tích các đội nhì bảng để chọn thêm 4 đội có kết quả tốt nhất để tham dự vòng chung kết.

Tuy nhiên do chủ nhà Thái Lan tham dự vòng loại do đó trong trường hợp Thái Lan đứng đầu bảng hoặc top 4 đội nhì bảng xuất sắc nhất, thì đội nhì bảng thứ 5 có có kết quả tốt nhất sẽ được lựa chọn thay thế suất của nước chủ nhà.

 

Quỳnh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN