Thứ tư, 29/01/2020 | 07:02
RSS

Đọc nhầm án phí vụ ly hôn Trung Nguyên xử lý thế nào?

28-03-2019 21:29:20

Thẩm phán đọc nhầm án phí vụ ly hôn vợ chồng Trung Nguyên từ 8 tỷ thành 80 tỷ.

Đọc nhầm án phí vụ ly hôn Trung Nguyên xử lý thế nà?
Theo HĐXX công bố, số tiền án phí mà ông Vũ và bà Thảo phải nộp là 80 tỷ đồng (Ảnh: Zing.vn)

Ngày 27/3, TAND TPHCM đã tuyên án vụ ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ (sinh năm 1971, chồng của bà Thảo, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên).

Ông Vũ và bà Thảo được chia số tiền 8.229 tỉ đồng vì thế án phí 2 người phải nộp lên tới hơn 80 tỉ đồng. Mức án phí này cao nhất từ trước đến nay tại Việt Nam. Cụ thể, bà Thảo phải chịu án phí ly hôn 300.000 đồng; án phí cho phần tài sản 34,2 tỷ đồng; ông Vũ phải đóng 48,7 tỷ án phí tài sản.

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, án phí dân sự sơ thẩm từ trên 4 tỉ đồng được tính như sau: 112 triệu đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4 tỉ đồng. Đối chiếu với quy định này, án phí dân sự sơ thẩm đối với số tiền 8.229 tỉ đồng tranh chấp chỉ hơn 8 tỉ đồng. Như vậy, án phí tòa án tuyên buộc các đương sự trong vụ án này nộp gấp 10 lần án phí theo quy định.

Ngay sau đó, Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Văn Xuân đã thừa nhận đọc nhầm án phí trong khi tuyên án. Ông cho biết, đây là vụ án phức tạp, số liệu rất nhiều, bản án dài, đọc nhiều mờ mắt nên đã dẫn tới sai sót.

Đọc nhầm án phí vụ ly hôn Trung Nguyên xử lý thế nà?
Thẩm phán Nguyễn Văn Xuân tuyên án

Trả lời Dân Việt, ông Đặng Quang Phương, nguyên Phó Chánh án TAND Tối cao, việc bản án đã tính đúng án phí nhưng chủ tọa đọc nhầm có thể nói lại cho rõ. Trường hợp phát hiện lỗi rõ ràng về chính tả, về số liệu do nhầm lẫn hoặc tính toán sai thì mới phải sửa chữa, bổ sung bản án.

Bản án được đọc trước tòa đó là kết quả của tập thể (gồm thẩm phán và và hai hội thẩm nhân dân). Trường hợp đọc sai chỉ là lỗi của chủ tọa chứ không làm thay đổi đến bản án.

Vụ ly hôn chủ cà phê Trung Nguyên giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã kết thúc vào chiều muộn ngày 27/3.

Theo đó, tòa chấp nhận yêu cầu thuận tình ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Về phân chia tài sản chung, tòa chia theo tỉ lệ 60/40, ông Vũ được 60% và bà Thảo được 40%, ngoài ra tòa cũng giao tòa bộ cổ phần tại Trung Nguyên cho ông Vũ quản lý và ông Vũ phải có trách nhiệm thanh toán số tiền chênh lệch cho bà Thảo. 

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN