Thứ sáu, 21/02/2020 | 11:04
RSS

Vụ ly hôn của vợ chồng Trung Nguyên lập kỷ lục hơn 80 tỷ đồng án phí

28-03-2019 07:26:40

Chiều 27/3, TAND TPHCM đã phán quyết vợ chồng Trung Nguyên ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo ly hôn.

Sau 3 năm thụ lý vụ án ly hôn của bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ, chiều 27/3 tòa án nhân dân TP HCM đã tuyên án.

Về án phí dân sự, tòa tuyên phía bà Thảo phải nộp mức phí 300.000 đồng tiền khởi kiện và 33 tỷ đồng án phí tài sản. Còn ông Vũ phải nộp 48 tỷ án phí tài sản. Như vậy tổng án phí lên tới 81 tỷ đồng, một con số vượt xa mức dự đoán của nhiều người. Đây là vụ ly hôn có mức án phí cao nhất từ trước đến nay tại Việt Nam.

Theo quy định về án phí ly hôn, với tranh chấp tài sản trong vụ án dân sự có giá trị tài sản trên 4 tỷ đồng, mỗi bên đương sự sẽ phải nộp tiền án phí cho Nhà nước là 112 triệu đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4 tỷ đồng.

Xét công sức đóng góp của hai vợ chồng, tòa xác định ông Vũ có nhiều đóng góp hơn nên đưa ra phương án chia cho ông Vũ 60%, bà Thảo 40% số cổ phần tại 7 công ty trực thuộc tập đoàn Trung Nguyên. Tòa đề nghị bà Thảo nhượng lại số cổ phần cho ông Vũ và ông Vũ có nghĩa vụ thanh toán số cổ phần trên bằng tiền mặt.

Mức án phí kỉ lục tới hơn 80 tỷ cho vụ ly hôn của vợ chồng Trung Nguyên
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Ảnh: Internet

Trong khi đó bà Thảo được giao quyền nuôi con. Chấp nhận sự tự nguyện cấp dưỡng của ông Vũ, ông Vũ cấp dưỡng 10 tỉ/năm/4 con từ năm 2013 cho đến khi các con trưởng thành. Ông Vũ có quyền chăm sóc, giáo dục con chưa thành niên; có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi người nuôi con nếu có đủ điều kiện.

Về tranh chấp tài sản, tòa xác định, tổng cộng ông Vũ bà Thảo sở hữu cổ phần trị giá hơn 5.700 tỉ đồng trong các công ty. Việc chia tài sản là cổ phần của vợ chồng về nguyên tắc là chia đôi có tính đến công sức đóng góp của hai bên

Ông Vũ sở hữu toàn bộ cổ phần trong các công ty thuộc tập đoàn Trung Nguyên. Giao bà Thảo sở hữu quyền sử dụng đất và tài sản trên đất có giá trị 375 tỉ đồng, sở hữu tiền vàng trong ngân hàng mà bà Thảo đang giữ với trị giá là 1.764 tỉ đồng và ông Vũ phải giao thêm cho bà Thảo số tiền 1.223 tỉ đồng (trong tổng số 3.000 tỉ bà Thảo được chia). 

Đồng thời, đình chỉ tất cả các yêu cầu khác liên quan đến hoạt động của Tập đoàn Trung Nguyên, huỷ bỏ các biện pháp khẩn cấp tạm thời. Theo đó, vụ án liên quan đến Trung Nguyên Singapore sẽ được tách thành vụ án khác.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN