Thứ hai, 13/07/2020 | 05:44
RSS

Đoàn Thị Hương rời khỏi nhà tù bang Selangor và về Việt Nam vào tối nay

Thứ sáu, 03/05/2019, 07:59 (GMT+7)

Sau hơn 2 năm bị bắt giữ và đối mặt với các phiên tòa xét xử, sáng nay, Đoàn Thị Hương đã rời khỏi nhà tù bang Selangor, Malaysia và về đến Việt Nam vào tối cùng ngày.

Đoàn Thị Hương đã rời khỏi nhà tù bang Selangor và sẽ về đến Việt Nam vào tối nayĐoàn Thị Hương (giữa) được thả tự do. Ảnh: The Star​

Trả lời phỏng vấn AFP, luật sư của Đoàn Thị Hương cho biết, cô sẽ được thả tự do khỏi nhà tù ở Kuala Lumpur vào sáng nay 3/5 và lên chuyến bay trở về nước ngay tối cùng ngày.

Theo TTXVN, khoảng 6h30 giờ địa phương ngày 3/5, đoàn đại diện của Đại sứ quán Việt Nam đã có mặt tại nhà tù ở Kuala Lumpur để làm thủ tục đón Đoàn Thị Hương. Đến 7h10 cùng ngày, Hương đã rời khỏi nhà tù nữ ở bang Selangor của Malaysia.

Theo chương trình, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh cho biết sẽ cố gắng cuối giờ chiều lên sân bay để đón Đoàn Thị Hương. Đoàn Thị Hương đã được đưa lên xe của Cục Nhập cư Malaysia, rời khỏi nhà tù để đến trụ sở của Cục Nhập cư tại thành phố Butrasaya.

Trước đó, Hương và bị cáo Indonesia Siti Aisyah bị cáo buộc có liên quan đến vụ sát hại công dân Triều Tiên tên Kim Chol hôm 13/2/2017 tại sân bay Kuala Lumpur.

Hương bị bắt giữ chỉ hai ngày sau khi vụ việc xảy ra. Tuy nhiên cả hai bị cáo đều khẳng định họ bị lừa tham gia phi vụ vì nghĩ rằng đây chỉ là một cảnh quay truyền hình thực tế. Đến tháng 3 năm nay, bị cáo Indonesia bất ngờ được Bộ Tư pháp Malaysia hủy cáo trạng và trả tự do.

Ngày 1/4, Đoàn Thị Hương sau đó cũng được hủy cáo trạng giết người và chỉ bị kết án cố ý gây thương tích bằng vũ khí nguy hiểm. Với bản án này, Đoàn Thị Hương phải lĩnh án 3 năm và 4 tháng tù giam tính từ thời điểm bị bắt giữ. Sau khi được giảm 1/3 án tù, thời gian mãn hạn tù của Hương là ngày 3/5.

Trong thời gian qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã có nhiều nỗ lực để thực hiện công tác bảo hộ công dân, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các tù nhân. Đối với những vụ án điển hình, như vụ Đoàn Thị Hương, Đại sứ quán luôn theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến liên quan và hỗ trợ các luật sư bào chữa cho bị cáo ở mức cao nhất có thể.

Mai Hương (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN