Thứ sáu, 24/05/2024 | 13:52
RSS

Độ khó đề thi tốt nghiệp THPT trong 2 đợt sẽ như thế nào?

Thứ năm, 06/08/2020, 11:17 (GMT+7)

Nhiều học sinh lo ngại, nếu tổ chức thi làm 2 đợt, đề thi sẽ được xây dựng thế nào để không chênh lệch về độ khó?

Mới đây, Bộ giáo dục và Đào tạo đã quyết định thi tốt nghiệp THPT 2020 thành 2 đợt. Đồng tình với phương án thi mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra, tuy nhiên hiện nhiều học sinh lo ngại, nếu tổ chức thi làm 2 đợt, công tác bảo mật và xây dựng đề thi sẽ được thực hiện ra sao để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, minh bạch và công bằng với tất cả thí sinh?

Trước tình hình dịch bệnh covid-19 đang diễn biến rất phức tạp. Với những thay đổi liên tục về phương thức thi trong thời gian ngắn, nhiều học sinh không khỏi lo ngại về việc đề thi sẽ được xây dựng thế nào để không chênh lệch về độ khó. Để cả thí sinh tham gia đợt 1, lẫn đợt 2 đều cảm thấy công bằng.

Thông tin với Tiền Phong, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD&ÐT) cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 chia làm 2 đợt, đề thi đợt 2 cũng do Bộ GD&ÐT ra với mức độ, yêu cầu tương đương với đề thi của đợt 1.

Độ khó đề thi tốt nghiệp THPT đợt 2 sẽ như thế nào?

Ảnh minh họa

Theo đó, đề thi đợt 1 đang được tổ chức in sao ở các địa phương, đảm bảo hoàn thành để đến ngày 8/8, trước kỳ thi 1 ngày, đề được chuyển đến các điểm thi ở xa. Đề thi đợt 2 cũng do Bộ GD&ĐT ra với mức độ, yêu cầu tương đương với đề của đợt 1. Với đợt 2, đề thi được xây dựng theo ma trận đề thi hiện nay và từ ngân hàng đề thi với các câu hỏi còn lại. Thí sinh dự thi đợt 2 hoàn toàn yên tâm, làm sao để tập trung ôn thi thật tốt.

Đối với các thí sinh dự thi đợt 2 có nguyện vọng sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển sinh, Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học xem xét bố trí tỷ lệ chỉ tiêu và công tác tuyển sinh phù hợp để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, trên tinh thần tự chủ đại học.

Cho đến thời điểm này, Bộ GD&ĐT đã hoàn thành rất nhiều việc chuẩn bị cho kỳ thi.  Đề thi chính thức đã được chuyển giao về các địa phương để in sao theo kế hoạch.

Đồng thời năm nay, Bộ cũng đã hoàn thiện các phần mềm phục vụ công tác tổ chức kỳ thi. Các phần mềm đã được nghiệm thu, kiểm thử, tập huấn và chuyển đến các Hội đồng thi ở các địa phương.

Được biết, những địa phương sẽ thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 2 gồm: Đà Nẵng, Quảng Nam và thành phố Buôn Ma Thuật (Đắk Lắk).

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN