Thứ năm, 24/09/2020 | 06:30
RSS

Nghệ An: Đình chỉ hoạt động hàng loạt phòng khám, cơ sở dược tư nhân

Thứ hai, 08/07/2019, 07:05 (GMT+7)

Sau 2 ngày siết chặt quản lý Nhà nước về hành nghề y, dược tư nhân, đoàn liên ngành huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đã phát hiện và đình chỉ hoạt động hàng loạt phòng khám, cơ sở dược tư nhân có hành vi vi phạm.

Đình chỉ hoạt động hàng loạt phòng khám, cơ sở dược tư nhân ở Nghệ An

Đình chỉ hoạt động hàng loạt phòng khám, cơ sở dược tư nhân. Ảnh: Báo Nghệ An

Ngày 7/7, đoàn kiểm tra liên ngành về y tế huyện Quỳnh Lưu tiếp tục đi kiểm tra đột xuất các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn các xã Ngọc Sơn, Quỳnh Châu và Quỳnh Bảng.

Kiểm tra quầy thuốc Trâm Anh (ở xóm 1, xã Ngọc Sơn), cho thấy nhân viên bán thuốc không có chứng chỉ hành nghề. Đoàn kiểm tra mã vạch trên nhiều loại thuốc, thực phẩm chức năng đã không truy xuất được nguồn gốc, có những loại trên vỏ hộp không in ngày tháng sản xuất cũng như hạn sử dụng. Phía quầy thuốc cũng chưa cung cấp được hóa đơn, chứng từ thuốc.

Tại đây, đoàn liên ngành đã tiến hành tạm giữ 124 hộp, với 68 loại trong danh mục thuốc và hẹn thời gian trong vòng 1 tuần nếu xuất trình đầy đủ các loại giấy tờ chứng thực liên quan, chứng minh được nguồn gốc của các loại thực phẩm chức năng trên thì đoàn sẽ bàn giao lại toàn bộ số hàng cho quầy thuốc. Đoàn cũng đã tiến hành tạm giữ giấy chứng nhận đạt thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc và đình chỉ hoạt động đối với quầy thuốc này.

Tiếp đến, đoàn đến kiểm tra cơ sở phun, xăm thẩm Mỹ Khánh Mận (ở xóm Tuần C, xã Quỳnh Châu) và phát hiện cơ sở này hiện không có giấy phép kinh doanh Đoàn đã lập biên bản kiểm tra, xử phạt và giao trách nhiệm cho chủ cơ sở hoàn tất các thủ tục hồ sơ, bao gồm đăng ký kinh doanh, đăng ký các dịch vụ hoạt động tại cơ sở. Đồng thời, yêu cầu chủ cơ sở lập bản cam kết sau khi hoàn tất các thủ tục mới hoạt động trở lại.

Ngoài ra, tại xã Quỳnh Bảng, đoàn kiểm tra phòng khám nha khoa răng hàm mặt Kim Cương ở xóm Chí Thành. Tại thời điểm kiểm tra, nha sỹ không mặc áo blouse, không đảm bảo vệ sinh khi đang làm thủ thuật cho bệnh nhân và chưa có giấy chứng chỉ hành nghề. Đồng thời, phòng khám cũng không xuất trình được giấy tờ về chuyên môn, chứng chỉ hành nghề, giấy đủ điều kiện kinh doanh, giấy phép kinh doanh.

Đoàn đã lập biên bản xử lý hành chính và tháo dỡ biển quảng cáo, yêu cầu phòng khám đóng cửa ngừng hoạt động cho đến khi trình được các giấy tờ liên quan; giao trách nhiệm cho UBND xã giám sát chặt chẽ đối với phòng khám này, nếu tự ý mở cửa hoạt động khi chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý thì phải có biện pháp xử lý nghiêm minh.

Trước đó ngày 6/7, đoàn kiểm tra liên ngành về y tế huyện Quỳnh Lưu đã đi kiểm tra đột xuất các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn xã Quỳnh Thuận và Quỳnh Long.

Sau khi kiểm tra đột xuất, đoàn đoàn kiểm tra liên ngành đã phát hiện 3 phòng khám nha khoa có hành vi vi phạm hành chính về kinh doanh không có chứng chỉ hành nghề y dược, không có giấy phép hoạt động...

Đoàn đã lập biên bản xử phạt hành chính, đồng thời thu hồi biển quảng cáo, đình chỉ hoạt động liên quan đến lĩnh vực nha khoa cho đến khi các phòng khám này hoàn thành các thủ tục pháp lý, lập biên bản và ra quyết định mức xử phạt đối với các cơ sở.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN