Thứ hai, 25/10/2021 | 21:06
RSS

Điều tra lại vụ nguyên Trưởng công an xã nhận 10 triệu đồng

Thứ ba, 29/09/2020, 16:00 (GMT+7)

Sau 2 phiên xét xử phúc thẩm, HĐXX TAND tỉnh Cà Mau đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại vụ nguyên Trưởng công an xã nhận 10 triệu đồng.

Sự kiện:
Cà Mau

Vì sao hủy án vụ nguyên Trưởng công an xã nhận 10 triệu đồng

Bị cáo Nguyễn Văn Hưng. Ảnh: PLO

Ngày 29/9, HĐXX TAND tỉnh Cà Mau đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại vụ án nguyên Trưởng công an xã nhận 10 triệu đồng sau 2 ngày xét xử phúc thẩm. Nguyên nhân hủy án theo HĐXX nhận định là do còn các tình tiết quan trọng của vụ án cần được điều tra làm rõ.

Theo hồ sơ, ngày 23/5/2018, người dân báo tin có vụ giao cấu với trẻ em xảy ra trên địa bàn xã Khánh An. Công an xã tiếp nhận tin báo, đồng thời báo cáo về Công an huyện U Minh. Sau đó, công an huyện chỉ đạo hòa giải vì đối tượng liên quan chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, ông D (cha của bé trai trong vụ việc) vẫn phải đưa 10 triệu đồng cho Công an xã (thông qua Phạm Văn Nguyễn (cựu công an viên xã Khánh An) vì bị hù dọa nếu không lo, con trai phải ở tù. Ngày 31/5/2018, ông D lại bị Nguyễn gọi điện đòi thêm 5 triệu đồng, nói là tiền bồi dưỡng cho Công an xã, vì 10 triệu đồng trước đó đã gửi lo cho các công an trên huyện. 

Sau đó, ông D đi mượn tiền một người trong xóm và được bày cách ghi âm làm bằng chứng tố cáo. Khi đem 5 triệu đồng lên Công an xã để giao, ông D đã bật máy ghi âm cuộc nói chuyện. Việc này bị Nguyễn và Nguyễn Văn Hưng (cựu trưởng công an xã Khánh An, huyện U Minh) phát hiện, thu điện thoại. Sau khi đề nghị ông D xóa ghi âm không được (do ông D nói không biết mật khẩu), Hưng đã đập điện thoại của ông D.

Tiếp đó, ông D. đã đến công an tố cáo sự việc trên. Nhận tin báo, cơ quan điều tra Viện Kiểm sát Tối cao đã thực hiện điều tra vụ án này... Ngày 17/6, TAND huyện U Minh, Cà Mau xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Văn Hưng 18 tháng tù về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Phạm Văn Nguyễn bị phạt 12 tháng tù về cùng tội danh trên.

Ở cả hai phiên tòa, hai bị cáo Hưng và Nguyễn đều kêu bị oan. Hai bị cáo cùng cho rằng việc nhận tiền 10 triệu đồng là do điều tra viên tên Tùng (công an huyện U Minh) chỉ đạo. Tiền này, Nguyễn đã đưa cho Tùng. Sau khi bị tố cáo, ông Tùng đã đem tiền trả lại cho Nguyễn để trả cho ông D.

Tuy nhiên, tòa sơ thẩm cho rằng không có cơ sở nói ông Tùng liên quan và tuyên hai bị cáo phạm tội như trên. Khi xét xử phúc thẩm, các luật sư đưa ra nhiều tình tiết cho rằng vô lý và phân tích chỉ ra những dấu hiệu vi phạm tố tụng. Những lập luận này, phần lớn đã được HĐXX đồng tình nên tuyên hủy án điều tra lại.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN