Thứ sáu, 25/09/2020 | 07:28
RSS

Điều tra bổ sung vụ cán bộ thanh tra giao thông Hà Nội nhận hối lộ

Thứ ba, 04/08/2020, 14:44 (GMT+7)

Dù đã lên lịch cho phiên tòa xử vụ án này vào ngày 11/8, nhưng trước ngày diễn ra phiên xử, Tòa quyết định trả hồ sơ để điều tra, làm rõ một số nội dung trong vụ án, tránh bỏ lọt tội phạm.

Theo Vietnamnet, TAND TP Hà Nội vừa quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ bốn cán bộ thanh tra giao thông Hà Nội nhận hối lộ để bảo kê “xe vua”. Trước đó, ngày 20/5, VKSND Hà Nội ra cáo trạng truy tố 7 bị can liên quan vụ bảo kê logo "xe vua" liên quan đến hàng loạt cán bộ thanh tra giao thông ở Hà Nội.

Bốn bị can Lê Bá Dũng (cựu cán bộ thanh tra giao thông quận Hoàng Mai), Trần Sỹ Cương (cựu cán bộ thanh tra cơ động thuộc Sở GTVT Hà Nội), Nguyễn Quốc Cương (cựu cán bộ thanh tra giao thông quận Hai Bà Trưng) và Hoàng Văn Lân (cựu cán bộ thanh tra vận tải huyện Phú Xuyên) bị truy tố tội Nhận hối lộ.

Ba bị can Nguyễn Ánh Hào (trú quận Nam Từ Liêm), Lê Văn Cường (cựu cán bộ thuộc Tổng cục Đường bộ Việt Nam) và Phạm Văn Vinh (cựu Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư thương mại và vận tải Tuấn Vinh) bị truy tố tội Đưa hối lộ.

Theo cáo trạng mà Thanh Niên đăng tải, ngày 13/8/2018, Công an TP.Hà Nội nhận được tin tố giác Công ty Tuấn Vinh (có trụ sở tại Q.Hoàng Mai và H.Thường Tín, Hà Nội) hoạt động bảo kê cho xe ô tô tải các loại từ 1 tấn đến siêu tải trọng 80 tấn, ép các xe tải của mọi doanh nghiệp phải dán logo “AN TOÀN LÀ BẠN, TAI NẠN LÀ THÙ”.

Điều tra bổ sung vụ cán bộ thanh tra giao thông Hà Nội nhận hối lộ
Ảnh minh họa: Zing

Logo này như một dấu hiệu nhận diện để các xe đi lại trên địa phận Hà Nội mà không bị kiểm tra. Xe nào không dán logo này thì thường xuyên bị cân xe, bị lập biên bản, đến nỗi không thể hoạt động được. 

Hoạt động bảo kê như trên kéo dài nhiều năm trên địa bàn Hà Nội, làm ảnh hưởng đến tình hình chính trị - xã hội chèn ép doanh nghiệp khác, gây bức xúc cho nhân dân. Đơn tố giác này cũng tố cáo một số cán bộ thanh tra giao thông Hà Nội, cảnh sát giao thông Hà Nội bảo kê logo “xe vua” trên.

Từ tháng 6/2016 đến tháng 10/2018, Cường, Hào và Vinh đã thu hơn 6 tỷ đồng từ các chủ xe quá tải thông qua việc dán logo "xe vua". Sau đó, họ chi hơn 300 triệu và một chai rượu để hối lộ 4 bị can còn lại với thỏa thuận nhóm thanh tra giao thông sẽ không xử lý hoặc phạt lỗi nhẹ hơn với các tài xế. Số tiền còn lại Vinh, Hào và Cường hưởng lợi.

Quá trình điều tra, nhóm đưa hối lộ còn khai đã chi tiền cho khoảng 90 người thuộc nhiều lực lượng khác như cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự hay công an các huyện ở Hà Nội. Tuy nhiên, những người bị tố đã phủ nhận việc nhận tiền.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN