Thứ năm, 24/06/2021 | 07:07
RSS

Vụ truy nã 27 năm vẫn làm ở TAND huyện: Công an tỉnh Hòa Bình lập đoàn thanh tra

Thứ tư, 29/07/2020, 10:20 (GMT+7)

Nguyễn Quang Huy (47 tuổi, trú tại Hòa Bình) bị truy nã suốt 27 năm nhưng vẫn sinh sống ngay tại địa phương, đi học tại chức rồi được bổ nhiệm tới chức chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong (Hòa Bình).

Theo Zing, VKSND tỉnh Hòa Bình vừa ra cáo trạng truy tố Nguyễn Quang Huy (47 tuổi, cựu Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong) về tội Phá hủy công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia.

Theo cáo buộc, tháng 5/1992, Trương Phú Quyền, khi đó là bảo vệ Nhà máy thủy điện Hòa Bình, thấy có sự quản lý lỏng lẻo tại bể chứa dầu thủy lực của đơn vị nên nảy sinh ý đồ trộm dầu để bán lấy tiền.

Biết Đào Văn Tụ và Lương Xuân Học thường thu mua dầu thải nên Quyền rủ 2 người này cùng tham gia phi vụ. Quyền thỏa thuận người mua phải trả 50.000 đồng với mỗi can dầu loạt 20 lít lấy trộm được. Sau đó, Học rủ thêm em họ là Nguyễn Quang Huy cùng tham gia trộm cắp.

VKSND cáo buộc cuối tháng 5/1992, Huy và đồng bọn đã 3 lần trộm dầu trong bể chứa của nhà máy thủy điện. Nhóm này chỉ gây án khi Quyền đang trong ca trực bảo vệ. Huy, Học và Tụ mang theo can để Quyền trực tiếp mở nắp bể múc dầu ra ngoài.

Cáo trạng nêu trong vòng 10 ngày, 4 bị can trộm được 360 lít dầu, gây thiệt hại cho Nhà máy thủy điện Hòa Bình hơn 2,2 triệu đồng. Tháng 2/1993, TAND tỉnh Hòa Bình tuyên phạt Trương Phú Quyền 4 năm tù, Đào Văn Tụ và Lương Xuân Học cùng 3 năm tù treo.

Đối với Nguyễn Quang Huy, sau khi bị cơ quan công an phát hiện, Huy bỏ trốn khỏi địa phương nên bị Công an tỉnh Hòa Bình truy nã, sau đó tạm đình chỉ điều tra. VKSND xác định do không có sự rà soát, tổ chức truy bắt tội phạm truy nã nên Nguyễn Quang Huy vẫn đi học tại chức luật. Sau đó, ông ta thi công chức và trở thành cán bộ ngành tòa án.

Vụ truy nã 27 năm vẫn làm chánh văn phòng TAND huyện: Thanh tra CA tỉnh Hòa Bình
Ảnh minh họa

Câu hỏi lớn nhất trong vụ án này đó là vì sao Huy bị truy nã suốt 27 năm qua nhưng bị can vẫn sinh sống ngay tại địa phương, đi học Luật tại chức và được bổ nhiệm tới chức Chánh văn phòng TAND huyện?

Lý giải về điều này, cáo trạng cho hay dù ra quyết định truy nã nhưng cơ quan điều tra khi đó đã không có sự rà soát, tổ chức truy bắt đối tượng truy nã, dẫn tới tình huống nêu trên.

Liên quan đến vụ án, Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình cho PLO biết đã có quyết định thành lập đoàn thanh tra về việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn trong hoạt động điều tra hình sự của cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Hòa Bình.

Đoàn thanh tra sẽ làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân trong việc không tổ chức truy bắt đối tượng truy nã Nguyễn Quang Huy. “Căn cứ vào kết quả thanh tra của Công an tỉnh Hòa Bình sẽ xem xét xử lý cán bộ theo quy định của pháp luật Nếu có dấu hiệu của tội phạm sẽ xử lý trong vụ án khác” – cáo trạng nêu.

Đối với trách nhiệm của các cá nhân liên quan đến việc tuyển dụng, bổ nhiệm Huy vào cơ quan Nhà nước, VKSND tỉnh Hòa Bình cho rằng do việc tuyển dụng thời điểm năm 2000 không có quy định thẩm tra lý lịch mà chỉ cần có sơ yếu lý lịch tự thuật có xác nhận của chính quyền địa phương. Vì vậy không có căn cứ để xử lý đối với người xác nhận lý lịch cũng như việc tuyển dụng Huy thời điểm đó.

“Không có hành vi vi phạm pháp luật hình sự trong quá trình tuyển dụng Nguyễn Quang Huy. Việc xác định có sai phạm quy định trong việc tuyển dụng, bổ nhiệm Huy hay không thuộc thẩm quyền thanh tra, kiểm tra của các cơ quan có liên quan, nên không đề cập xử lý trong vụ án này” – cáo trạng kết luận.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN