Thứ năm, 28/05/2020 | 15:42
RSS

Điều gì giúp Hàn Quốc và Hong Kong duy trì cuộc sống bình thường trong đại dịch Covid-19?

21-04-2020 10:25:34

3 tháng kể từ khi thông báo những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, Hong Kong và Hàn Quốc đều cho thấy dấu hiệu của tia sáng phía cuối đường hầm.

Theo SCMP, hôm 20/4, Hong Kong không ghi nhận ca nhiễm mới và là dấu mốc tích cực đầu tiên sau gần hai tháng, còn Hàn Quốc hôm 19/4 chỉ ghi nhận 8 ca nhiễm. Hàn Quốc tổng cộng có 10.647 ca nhiễm Covid-19 và 236 ca tử vong. Con số này với đặc khu hành chính Hong Kong là 1.023 ca nhiễm và 4 ca tử vong.

Một điểm đáng chú ý là dù trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng nhất, người dân ở Hàn Quốc và Hong Kong vẫn được tự do ra ngoài đường, thậm chí đến nhà hàng với những giới hạn nhất định.

Những ngày đầu tháng 4 tại Hàn Quốc, người dân vẫn đi lại, mua sắm hay ngắm hoa anh đào. Các cửa hàng, quán ăn vẫn phục vụ khách. Cuộc tổng tuyển cử cách đây mấy ngày có số lượng cử tri đi bầu nhiều nhất trong 28 năm.

Điều gì giúp Hàn Quốc và Hong Kong duy trì cuộc sống bình thường trong đại dịch Covid-1
Người Hong Kong đeo khẩu trang trên xe điện.

Ở Pháp, người ta nhìn thấy hình ảnh hoàn toàn trái ngược. Người dân ra ngoài phải xin giấy phép và có lý do chính đáng. Các nhà phân tích cho rằng Hong Kong và đặc biệt là Hàn Quốc vừa quyết liệt trong việc chặn đứng nguồn lây nhiễm, vừa tổ chức xét nghiệm trên quy mô lớn và nhanh chóng, giúp ngăn chặn virus mà vẫn duy trì nền kinh tế. Một lý do quan trọng khác dẫn đến thành công ở Hàn Quốc và Hong Kong là tư duy của người dân.

“Dù tốc độ lây nhiễm giảm đáng kể nhờ các biện pháp của chính phủ, vai trò của người dân cũng không thể phủ nhận”, Chae Su-mi, nhà nghiên cứu tại Viện Y tế và Xã hội Hàn Quốc, nhận định. “Cộng đồng dân cư đã rất hợp tác trong giai đoạn dịch bệnh khó khăn nhất.

Chae nêu ví dụ về việc người dân Hàn Quốc và Trung Quốc tự giác đeo khẩu trang, có các biện pháp đề phòng từ trước khi chính phủ đưa ra chỉ dẫn cụ thể. Ở các nước phương Tây bị ảnh hưởng nặng nề vì virus như Mỹ hay Italia, người dân chờ đến khi chính phủ có khuyến cáo chính thức mới miễn cưỡng làm theo.

Tháng trước, một cuộc khảo sát của Đại học Quốc gia Seoul, cho thấy có tới 78,5% số người được hỏi nói rằng sẵn sàng hi sinh lợi ích bản thân để giúp quốc gia chống dịch.

Điều gì giúp Hàn Quốc và Hong Kong duy trì cuộc sống bình thường trong đại dịch Covid-1
Người Hong Kong vẫn có thể thoải mái đến nhà hàng.

Ngược lại, nhiều nơi ở Mỹ ghi nhận trường hợp người dân biểu tình phản đối quy định giãn cách xã hội vì họ không muốn ở nhà quá lâu. Hàn Quốc và Hong Kong đều có cơ sở hạ tầng tiên tiến, có hệ thống y tế đối phó dịch bệnh hiệu quả. Kết quả là người dân đến nay được hưởng thành quả.

“Mọi người có thể thoải mái ăn uống tại nhà hàng mà không phải lo lắng”, Yun Kyung-chon, thành viên của ủy ban kiểm soát truyền nhiễm tại Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc, chia sẻ hình ảnh về một nhà hàng chật cứng người đến ăn trưa. “Họ không hề lo lắng”.

Điều gì giúp Hàn Quốc và Hong Kong duy trì cuộc sống bình thường trong đại dịch Covid-1
Người Hàn Quốc có thể tự do đi mua sắm, ăn uống.

Chang Kyung-sup, giáo sư xã hội học tại Đại học Quốc gia Seoul, nói công chúng có niềm tin lớn vào chính phủ.  “Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nổi tiếng bởi cách đối phó với khủng hoảng và nhiều quốc gia đã cơ ngợi cách phản ứng với dịch bệnh của Hàn Quốc”, ông Chang nói.

Cuối cùng, dù Hong Kong và Hàn Quốc đều đã nhìn thấy dấu hiệu tích cực. Các chuyên gia nói rằng điều quan trọng là không được lơ là cảnh giác.bGiáo sư David Hui Shu-cheong ở Hong Kong cho rằng, người dân vẫn cần đeo khẩu trang ở nơi đông người, ít nhất cho đến khi có vaccine.

Ở Hàn Quốc, 4 tuần tới sẽ là giai đoạn quan trọng vì người dân gần đây đã đi bầu cử quốc hội. Nguy cơ tái xuất các ổ dịch vẫn là điều các chuyên gia ở Hàn Quốc lo ngại.

Đăng Nguyễn
Theo Dân Việt