Thứ sáu, 22/09/2023 | 01:26
RSS

Bệnh viện chỉ cách loại bỏ tin giả về Covid-19 gây hoang mang

Thứ ba, 21/04/2020, 09:57 (GMT+7)

Một bệnh viện tại TP HCM đã tổ chức chuỗi chương trình đào tạo trực tuyến "Covid-19: Từ phòng thí nghiệm đến giường bệnh", giúp loại bỏ tin tức giả, gây hoang mang.

Bệnh viện chỉ cách loại bỏ tin giả về Covid-19 gây hoang mang
Bệnh viện cảnh báo về tin giả giữa thời dịch Covid-1. ẢnhThực hiện xét nghiệm sàng lọc và giám sát các ố dịch Covid-19, ngăn ngừa lây nhiễm trong cộng đồng. Ảnh Trần Cường/TNO

Ngày 20/4, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho biết hiện nay tất cả thông tin về dịch bệnh Covid-19 đều thu hút sự quan tâm của cả thế giới Người xem dễ dàng nắm bắt những tin tức về dịch bệnh từ cơ quan truyền thông báo, đài đến mạng xã hội. 

Tuy nhiên, bên cạnh những thông tin chính thống từ các cơ quan, ban ngành có thẩm quyền ban hành thì một số những tin tức giả, thông tin sai lệch gây hoang man cho người dân cũng tràn lan trên các diễn đàn và hội nhóm, Người lao động đưa tin. 

Nhằm cung cấp kiến thức, cập nhật xu hướng mới nhất về dịch tễ, bệnh học phục vụ cho công tác sàng lọc, chẩn đoán và điều trị cũng như phòng ngừa Covid-19, bệnh viện đã tổ chức chuỗi chương trình đào tạo trực tuyến "Covid-19: Từ phòng thí nghiệm đến giường bệnh" dành cho nhân viên y tế và cộng đồng có quan tâm.

Chương trình được thực hiện miễn phí để mọi đối tượng đều có thể tham gia, đặt câu hỏi và thảo luận cùng với báo cáo viên với tổng cộng 11 bài giảng dưới hình thức phát sóng trực tiếp trên kênh Fanpage chính thức và phát lại trên kênh YouTube của bệnh viện. Qua hình thức này, người xem chỉ cần sử dụng điện thoại hoặc máy tính đã kết nối Internet là có thể theo dõi chương trình tại mọi nơi, mọi lúc. Với mỗi bài giảng được thực hiện, chương trình đã thu hút hơn 700 nhân viên y tế theo dõi ngay tại thời điểm phát sóng. Tổng số lượt xem hiện nay đã đạt được gần 100.000 qua 4 bài giảng đầu tiên.

Theo báo Thanh niên, sáng nay, 21/4, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, cả nước không ghi nhận thêm ca bệnh Covid-19. Hiện còn 6 ổ dịch cần giám sát.

Theo báo cáo của Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến sáng nay đã là 5 ngày liên tiếp Việt Nam không ghi nhận thêm ca bệnh Covid-19. Trong số 268 ca bệnh Covid-19 ghi nhận tại Việt Nam, đã có 214 bệnh nhân bình phục, được công bố khỏi bệnh. Các bệnh nhân khác đang được cách ly, điều trị tại 9 cơ sở y tế.

75.799 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly y tế), trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện 268 người; cách ly tập trung tại cơ sở khác 15.368 người; cách ly tại nhà, nơi lưu trú 60.163 người. 

Trường hợp bệnh nhân 188 mắc Covid-19 sau khi công bố khỏi bệnh đã dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2 (gây dịch Covid-19) trước đó, hiện đã có kết quả âm tính trở lại. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, vừa qua, sau 2 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, bệnh nhân 188 đã được bệnh viện công bố khỏi bệnh, đồng thời thông báo với Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Hà Nội và đưa về cách ly tại nhà ở Chương Mỹ, Hà Nội.

Trong thời gian cách ly tại nhà, ngày 17/4, bệnh nhân có biểu hiện ho, tức ngực và được báo cho CDC Hà Nội, và cán bộ của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh của huyện Chương Mỹ đến lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm của bệnh nhân là dương tính với SARS-CoV-2.

Liên quan đến hoạt động giám sát dịch trong cộng đồng, Bộ Y tế cho biết đang tiếp tục khẩn trương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch khẩn cấp, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên cả nước, đặc biệt là ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh (huyện Mê Linh, TP. Hà Nội); thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến (huyện Thường Tín, Hà Nội); Bệnh viện Thận Hà Nội; quán bar Buddah (TP.HCM); Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội); và xã Phố Là, huyện Đồng Văn (Hà Giang).

Đồng thời, tăng cường hoạt động điều tra, cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm cán bộ y tế, bệnh nhân, người chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, nhà máy Sam Sung (tỉnh Bắc Ninh) để tập trung xử lý ổ dịch phòng chống lây nhiễm.
 

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN