Chủ nhật, 19/09/2021 | 00:52
RSS

Diễn viên Hạnh Thúy nhập vai đến mức hát không ra hơi trên sân khấu

Thứ ba, 27/06/2017, 09:13 (GMT+7)

Dù giọng hát của diễn viên Hạnh Thúy bị đứt quãng vì chị diễn quá nhập tâm nhưng điều đó đã khiến phần thể hiện của chị thật hơn và lôi cuốn hơn và là điểm cộng và của tác phẩm "Màu son cũ".

Chương trình Kịch cùng bolero với chủ đề Tác phẩm văn học, tiết mục của đạo diễn Ngọc Duyên mang tên Màu son cũ được lấy cảm hứng từ tập truyện ngắn Cuối mùa nhan sắc của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. Tiết mục có sự tham gia diễn xuất của NSƯT Hạnh Thúy (Lệ Hồng), diễn viên Quý Bình (ông Thanh), diễn viên Quang Thảo (ông Chín), diễn viên Hồ Bích Trâm (Nụ) và diễn viên Thanh Tuấn (người quay phim).

Kịch cùng bolero 1

Trong chương trình Kịch cùng bolero với chủ đề Tác phẩm văn học, đạo diễn Ngọc Duyên mang đến tiết mục Màu son cũ

Nội dung tiết mục nói về cuộc đời truân chuyên và phận hồng nhan bạc mệnh của cô đào hát Lệ Hồng. Lúc còn trẻ, Lệ Hồng là một cô đào hát xinh đẹp, tài năng và được nhiều chàng trai theo đuổi, trong đó có ông Chín – một vị thiếu gia con nhà giàu có nức tiếng một vùng. Ông yêu đào Hồng ngay từ cái nhìn đầu tiên nên không màng cuộc sống giàu sang, bỏ nhà để đi theo đoàn hát làm kéo màn, ai kêu gì làm nấy, miễn là ngày ngày được thấy đào Lệ Hồng.

Kịch cùng bolero 2

Dẫu vậy, trái tim của Lệ Hồng lại chỉ có một mình Thanh – một anh chàng bảnh bao, giàu có, sẵn sàng bao cả gánh hát để được nghe Lệ Hồng hát. Sau khi làm Lệ Hồng mang thai, Thanh đột nhiên biến mất, khiến cho Hồng phải chịu nhiều điều tiếng. Lúc đó, ông Chín đã đứng ra nhận là tác giả bào thai để giữ thanh danh cho Lệ Hồng. Sau khi sinh con một thời gian, số phận nghiệt ngã lại giáng xuống đầu Lệ Hồng.

Kịch cùng bolero 3

Gánh hát bị hỏa hoạn Lệ Hồng đã không quản ngại nguy hiểm lao mình vào biển lửa nhưng cô chẳng cứu được con mà còn bị phỏng khá nặng, một nửa bên mặt bị cháy xém. Với dung mạo xấu xí, Lệ Hồng không thể đi hát được nữa. Ông Chín sau đó đã đưa Lệ Hồng về tá túc trong nhà Buổi chiều dành cho những nghệ sĩ khó khăn. Lệ Hồng đi bán chè sống qua ngày.

Kịch cùng bolero 4

Bẵng đi một thời gian, không ai còn có thể nhận ra cô đào sắc nước hương trời ngày nào mà thay vào đó là hình ảnh người phụ nữ tàn tạ với gánh chè trên vai. Ông Chín vẫn một lòng yêu bà Hồng và không muốn thấy bà khóc mỗi khi bán ế nên lén đưa tiền cho cô gái hàng xóm là Nụ mua hết chè của bà Hồng.

Những ngày mới về đây, ai biểu bà hát bà cũng lắc đầu. Ông Chín thấy vậy đập ống heo dành dụm bấy lâu để mua tặng cho bà Hồng một cây son màu hồng mà bà rất thích nhưng bà Hồng vẫn cương quyết từ chối và chỉ dùng duy nhất 1 cây son mà 30 năm trước ông Thanh đã tặng.

Diễn viên Hạnh Thúy

Đúng lúc đó, ông Thanh cùng một nhóm người trong đoàn quay phim đến nhà tìm bà Hồng. Sau 30 năm, ông Thanh nay đã trở thành một người đàn ông rất thành đạt với những thành tựu sáng chói trong sự nghiệp. Ông giải thích sở dĩ 30 năm trước ông không tìm bà Hồng là bởi vì cha ông ngăn cản, không cho ông cưới Hồng và đã hứa hôn với gia đình ông Tổng. Mẹ của ông cũng dọa tự tử nên bất đắc dĩ, ông phải cưới vợ giàu theo sự sắp xếp của bố mẹ.

Tuy nhiên, sau đó ông cũng có đi tìm Lệ Hồng nhưng không gặp. 30 năm sau, sau khi vợ đã mất nhiều năm, ông Thanh đi tìm kiếm khắp nơi mới biết tung tích của Lệ Hồng. Ông muốn nối lại tình xưa và trao cho bà một danh phận. Sau 30 năm chờ đợi, Lệ Hồng chấp nhận lời yêu cầu của ông Thanh.

Tuy nhiên, lúc đó ông Thanh giật mình phát hiện một nửa gương mặt xấu xí của Lệ Hồng vốn được bà giấu dưới lớp khăn. Ông nhất thời hoảng hốt và bị sốc vì đó không phải là hình ảnh Lệ Hồng xinh đẹp như trong suy nghĩ của ông. Cùng lúc đó, tay quay phim đi cùng ông Thanh xuất hiện và định quay Lệ Hồng để bổ sung cho bộ phim tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp hiển hách của ông Thanh nhưng ông đã kịp ngăn lại và nói rằng Lệ Hồng đã mất tích.

Kịch cùng bolero 7

Nhìn thấy thái độ thay đổi đến phũ phàng của ông Thanh, Lệ Hồng chua chát nhận ra sự bạc bẽo của người mà mình yêu cả cuộc đời. Bà bảo rằng cô đào Lệ Hồng đã chết để ông Thanh đỡ khó xử. Khi người quay phim và ông Thanh đi khỏi, bà Hồng cũng gần như chết đi. Tình yêu và tất cả những nỗi đau mà bà gánh chịu trong suốt 30 năm qua vốn chỉ có thể bào mòn thân xác, không thể giết chết bà bởi sự hy vọng, sự chờ đợi là động lực để bà sống.  

Nhưng giờ tất cả đã sụp đổ và chết như màu son cũ. Bà đau đớn, suy sụp và nhắc tới cái chết. Những lời cuối cùng bà nói với ông Chín cũng là lời trăn trối. Bà ước mong ngày mình nhắm mắt xuôi tay sẽ được ông Chín trang điểm thật đẹp và lộng lẫy bằng cây son do ông mua tặng. 

Tiết mục Màu son cũ đã khiến giám khảo Kim Xuân ngấn lệ. Diễn xuất của NSƯT Hạnh Thúy cùng Quý Bình và Quang Thảo đã thuyết phục và lôi cuốn người xem từ đầu tới cuối. Hạnh Thúy khắc họa hình ảnh cô đào hát lúc tuổi xế chiều vô cùng xúc động.

Kich cung bolero

Diễn viên Hạnh Thúy nhập vai đến mức hát không ra hơi trên sân khấu

Đặc biệt, để đảm bảo cảm xúc của các nhân vật, các ca khúc đều được hát live với nhạc đệm guitar. Dù giọng hát của diễn viên Hạnh Thúy ở bài Nếu chúng mình cách trở bị đứt quãng vì chị diễn quá nhập tâm nhưng cũng chính vì vậy mà phần thề hiện của chị thật hơn và lôi cuốn hơn. Và đó cũng là điểm cộng và của tiết mục.

Tổng số điểm mà 3 giám khảo dành cho đạo diễn Ngọc Duyên là 29 (NSƯT Công Ninh: 9,5 điểm, NS ƯT Kim Xuân 9,75 điểm, NSƯT Vũ Thành Vinh: 9,75 điểm).

 Tác phẩm Màu son cũ của đạo diễn Ngọc Duyên

 

Lưu Hoài (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN