Thứ sáu, 24/09/2021 | 12:25
RSS

Diễn biến mới nhất bệnh tình phi công người Anh mắc Covid-19

Chủ nhật, 10/05/2020, 10:18 (GMT+7)

Báo cáo cho thấy bệnh nhân phi công người Anh mắc Covid-19 tiên lượng còn rất nặng. Các chuyên gia sẽ tiến hành hội chẩn tìm phương pháp tốt nhất cho bệnh nhân này.


Bệnh tình phi công người Anh mắc covid-19 diễn biến nặng. Ảnh TPO

Hôm nay (10/5), theo chỉ đạo của Bộ Y tế, các chuyên gia từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) sẽ tiến hành hội chẩn chuyên môn về vấn đề ghép phổi cho bệnh nhân 91 (nam phi công, người Anh, 43 tuổi). Đây là bệnh nhân Covid-19 nặng nhất tại nước ta hiện nay.

Trước đó, Tiểu ban Điều trị và Hội đồng Chuyên môn của Bộ Y tế đã bàn đến phương án ghép phổi cho bệnh nhân này. Ở nước ta, Bệnh viện 103 là đơn vị có thể ghép phổi từ người cho còn sống. Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có thể ghép phổi từ người hiến đã chết não, Zing news đưa tin. 

Nam phi công đã được can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo) 34 ngày. Hai phổi đông đặc, nếu kéo dài, tình trạng phổi sẽ tiến triển xấu hơn, trở thành ổ vi khuẩn.

Theo báo cáo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đến sáng nay, nam phi công nằm yên với thuốc an thần, mạch và huyết áp ổn định, có dùng thuốc vận mạch. Ống dẫn lưu màng phổi cho dịch màu hồng nhạt khoảng 200 ml.

Lần gần đây nhất, mẫu bệnh phẩm phết mũi họng ngày 6/5 của bệnh nhân 91 dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2 chủng mới. Mẫu dịch rửa tại phế quản, nước bọt, trực tràng vẫn cho kết quả âm tính, theo báo Lao động.

Đây là bệnh nhân Covid-19 nặng nhất hiện nay, diễn biến sức khỏe rất thất thường. Từ khi nhập viện (18/3) đến nay, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân nhiều lần âm tính rồi dương tính với virus SARS-CoV-2 trở lại.

Tại cuộc họp của Tiểu ban Điều trị và Hội đồng Chuyên môn của Bộ Y tế chiều 7/5, hội đồng chuyên môn đang xem xét phương án ghép phổi cho bệnh nhân này.

Thống kê từ Sở Y tế TPHCM, tính đến nay thành phố ghi nhận 55 ca nhiễm Covid-19, trong đó 53 người khỏi bệnh và đã được xuất viện. Hiện có 10 trường hợp tái dương tính nhập viện trở lại sau khi được công bố khỏi bệnh.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN