Thứ hai, 16/05/2022 | 12:40
RSS

Diễn biến bất ngờ vụ 5 cán bộ đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng nghi vòi tiền tỷ

Thứ sáu, 14/06/2019, 14:07 (GMT+7)

Liên quan đến vụ 5 cán bộ đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng nghi vòi tiền tỷ, Chánh văn phòng của Bộ đã thông tin diễn biến mới của vụ việc.

Diễn biến bất ngờ vụ 5 cán bộ đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng nghi vòi tiền tỷ
Bà Nguyễn Thị Kim Anh (Phó phòng Phòng chống tham nhũng), trưởng đoànThanh tra Bộ xây dựng bị lập biên bản. Ảnh: NLĐ

Trưa ngày 14/6, ông Tạ Quang Vinh, Chánh văn phòng Bộ Xây dựng cho biết  trên Người lao động, liên quan đến vụ việc đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản tại huyện Vĩnh Tường hôm 12/6, đến thời điểm hiện tại, 3 trong số 5 cán bộ liên quan đến vụ việc đã được thả ra.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan khác về việc tạm giữ 2 thành viên trong đoàn thanh tra là bà Nguyễn Thị Kim Anh (Phó phòng Phòng chống tham nhũng, trưởng đoàn) và một người khác tên Hải Anh.

Chánh ván phòng Bộ Xây dựng nói thêm, đến thời điểm hiện tại, Bộ vẫn chưa tiếp cận được với 3 người đã được thả này. Hiện tại, Bộ mới nhận được văn bản về việc tạm giữ, yêu cầu xử lý về mặt đảng và chính quyền đối với 2 người bị tạm giữ chứ Bộ cũng chưa biết cụ thể sự việc như thế nào. Hiện Công an tỉnh Vĩnh Phúc cũng chưa tới làm việc với Bộ Xây dựng.

Trước đó, theo kế hoạch thanh tra được Bộ trưởng Xây dựng phê duyệt, đoàn thanh tra do bà Kim Anh làm trưởng đoàn có nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra công tác đầu tư xây dựng cơ bản, công tác mời thầu, đấu thầu đối với các gói dự án trọng điểm trong xây dựng giao thông thủy lợi…

Tại huyện Vĩnh Tường, đoàn công tác đã thanh tra một số doanh nghiệp trúng các gói thầu xây dựng trên địa bàn. Trong số này có doanh nghiệp V.H. - công ty tư nhân có vốn điều lệ 3 tỷ đồng nhưng trúng nhiều gói thầu có tổng giá trị lên tới hàng chục tỷ đồng.

Theo Lao Động, một trong các gói thầu mà Công ty V.H. trúng thầu là Dự án xây lắp khu đấu giá quyền sử dụng đất khu Đầm Thùng do UBND xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường làm chủ đầu tư, có tổng giá trị hơn 33 tỷ đồng.

Quá trình mời thầu, chấm thầu được phản ánh không khách quan, nhiều nghi vấn có dấu hiệu dàn xếp, đấu thầu bất minh, nhà thầu sửa chữa hồ sơ năng lực… Sau khi phát hiện nhiều sai phạm của công ty này, đoàn thanh tra đã yêu cầu chung chi số tiền nhiều tỷ đồng.

Sau đó, sự việc được báo cáo lên cơ quan công an. Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã lập biên bản hành vi sai phạm của đoàn thanh tra tại trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường ngày 12/6. 

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN