Thứ hai, 16/05/2022 | 11:20
RSS

ĐBQH 'truy' trách nhiệm Bộ Xây dựng việc xử lý sai phạm khu HH Linh Đàm

Thứ ba, 04/06/2019, 16:54 (GMT+7)

Chiều 4/6, Đại biểu Quốc Hội đã chất vấn Bộ trưởng Xây dựng về xử lý sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực và khu HH Linh Đàm.

ĐBQH 'truy' trách nhiệm Bộ Xây dựng việc xử lý sai phạm khu HH Linh Đàm
ĐB Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) đề nghị Bộ trưởng Xây dựng cho biết bao giờ xử lý dứt điểm sai phạm về xây dựng ở tòa nhà 8B Lê Trực?

Chiều 4/6, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã có phiên trả lời chất vấn trước Quốc Hội. Đại biểu (ĐB) Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) đã đề nghị bộ trưởng chỉ ra trách nhiệm của Bộ Xây dựng trong việc quản lý trật tự đô thị đối với tòa nhà 8B Lê Trực và tổ hợp HH Linh Đàm (quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) và cam kết thời gian xử lý dứt điểm.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết đối với tòa nhà 8B Lê Trực cũng như khu chung cư HH Linh Đàm, đều thuộc trách nhiệm xử lý của TP Hà Nội "Đối với tòa nhà 8B Lê Trực, hiện chúng tôi được biết TP Hà Nội đang thực hiện cưỡng chế phá dỡ phần vi phạm theo giấy phép.

Tuy nhiên, ở đây có một vấn đề, khi chúng ta cưỡng chế, phá dỡ tầng theo chiều ngang thì làm rồi, nhưng phá dỡ phần theo chiều dọc thì do liên quan đến kết cấu và tính chịu lực của công trình. Và Bộ Xây dựng sẵn sàng phối hợp với Hà Nội để giúp, nếu có yêu cầu" - Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết.

"Còn đối với khu chung cư HH Linh Đàm. Tôi xin nói thẳng là vi phạm có rồi. Và trách nhiệm xử lý thuộc thẩm quyền của TP Hà Nội chứ không phải Bộ Xây dựng", ông Phạm Hồng Hà giải trình.

Bộ trưởng Xây dựng khẳng định sẽ sử dụng các đơn vị của Bộ Xây dựng hỗ trợ nếu Hà Nội yêu cầu để có đánh giá chính xác và đưa ra phương án xử lý hợp lý nhất.

ĐBQH 'truy' trách nhiệm Bộ Xây dựng việc xử lý sai phạm khu HH Linh Đàm
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà

Tuy nhiên, sau đó, ĐB Nguyễn Thanh Hồng đã bấm nút xin tranh luận và bày tỏ không hài lòng với trả lời của Bộ trưởng. 

“Tôi thấy sự lúng túng của Bộ rất rõ. Thứ nhất khi nói về tòa nhà 8B Lê Trực, Bộ trưởng có nói nếu Hà Nội yêu cầu thì Bộ Xây dựng mới phối hợp, như vậy không đúng với vị trí của một Bộ quản lý nhà nước, giúp Chính phủ thống nhất quản lý Nhà nước.

Còn vụ chung cư HH Linh Đàm, Bộ trưởng trả lời đã có sai phạm rồi phải xử lý. Vấn đề đặt ra, cử tri muốn biết bao giờ xử lý được sai phạm này”, ông Hồng cho rằng, trả lời của Bộ trưởng Phạm Hồng Hà mới thấy trách nhiệm thuộc về chính quyền địa phương.

Cũng theo ĐB, trong thảo luận ở tổ, có nhiều vị ĐBQH là lãnh đạo địa phương phản ánh bây giờ, các Bộ tham mưu cho Chính phủ giải quyết những vấn đề khó khăn của địa phương hầu như rất yếu.

“Có khó mới hỏi các Bộ, nhưng các Bộ cứ trích dẫn văn bản, điều này thậm chí còn gây khó khăn hơn cho địa phương. Câu hỏi mà Bộ trưởng trả lời tôi thấy có lẽ phải tầm Chính phủ. Tôi đề nghị Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trả lời với cử tri cam kết việc xử lý sai phạm của tòa nhà 8B Lê Trực và HH Linh Đàm”, ĐB Hồng phát biểu.

ĐBQH 'truy' trách nhiệm Bộ Xây dựng việc xử lý sai phạm khu HH Linh Đàm
Cận cảnh tổ hợp "chung cư tổ kiến" HH Linh Đàm (Ảnh: Zing news)

Theo báo Thanh tra, giải thích sau đó, ông Phạm Hồng Hà cho biết, từ tháng 8/2017, Bộ đã có văn bản đôn đốc Hà Nội thực hiện biện pháp và khắc phục hậu quả sai phạm của dự án, đảm bảo kết cấu chịu lực và an toàn cho người dân. Bộ cũng đã giao Cục Giám định nhà nước cùng với Sở Xây dựng đánh giá kết cấu chịu lực.

"Chúng tôi luôn chủ động phối hợp với Hà Nội để giải quyết. Nếu Hà Nội tiếp tục có yêu cầu gì thì chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ", ông Bộ trưởng nhấn mạnh

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đề nghị Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng sẽ trả lời câu hỏi này vào phiên chất vấn sáng mai 5/6. 

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN