Thứ hai, 16/05/2022 | 13:06
RSS

Bộ trưởng Bộ Xây dựng nói gì sau vụ đoàn Thanh tra của Bộ bị lập biên bản vì vòi tiền tỷ?

Thứ sáu, 14/06/2019, 07:49 (GMT+7)

Mới đây, bên hành lang hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã trả lời câu hỏi liên quan đến vụ việc đoàn Thanh tra của Bộ bị lập biên bản vì vòi tiền tỷ ở Vĩnh Phúc.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng nói gì sau vụ đoàn Thanh tra của Bộ bị lập biên bản vì vòi tiền tỷ?
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà. Ảnh: Zing.vn

Thông tin trên Tiền Phong, chiều 13/6, bên hành lang hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã trả lời câu hỏi liên quan đến vụ việc đoàn Thanh tra của Bộ Xây dựng bị lập viên bản về hành vi vòi tiền tỷ ở Vĩnh Phúc.

Theo đó, ông Hà cho biết, theo báo cáo của Thanh tra Bộ thì ngày 12/6, Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản vi phạm đối với một đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng đang thực hiện công việc ở huyện Vĩnh Tường. Đây là đoàn đang thực hiện cuộc thanh tra nằm trong kế hoạch thanh tra của Bộ Xây dựng năm 2019.

“Trong những năm qua, Bộ Xây dựng luôn luôn quan tâm, chỉ đạo và thực hiện nhiều giải pháp xây dựng đội ngũ cán bộ thanh tra trong sạch, cũng như nâng cao chất lượng hoạt động, hiệu quả thanh tra theo quy định của pháp luật

Chánh thanh tra Bộ Xây dựng cũng đã ban hành quy chế thanh tra Bộ, quy chế làm việc của đoàn thanh tra cũng như quy chế giám sát hoạt động của đoàn thanh tra. Bộ cũng có những chỉ thị để nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ của cán bộ thanh tra”, ông Hà nói và bày tỏ “rất đáng tiếc khi có sự việc này xảy ra”.

Sau khi xảy ra vụ việc, Bộ Xây dựng chỉ đạo Thanh tra Bộ phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ thêm thông tin. Sau khi có kết luận của cơ quan chức năng, Bộ Xây dựng sẽ kiên quyết xử lý, không bao che, dung túng cho bất kỳ một cá nhân nào vi phạm quy định của pháp luật.

Về biện pháp chấn chỉnh thế nào với đội ngũ thanh tra, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết sẽ có giải pháp tiếp tục chấn chỉnh các hoạt động của thanh tra để đảm bảo nâng cao hơn nữa chất lượng thanh tra và kiểm soát chặt chẽ hơn nữa quá trình thực hiện công vụ của cán bộ, hạn chế tối đa việc vi phạm.

Theo đó, đoàn thanh tra của Thanh tra Bộ Xây dựng về làm việc tại huyện Vĩnh Tường từ giữa tháng 4/2019. Đoàn gồm 5 thành viên do bà Nguyễn Thị Kim Anh, Phó phòng Phòng chống tham nhũng làm trưởng đoàn. Hiện cả 5 người này đang bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc tạm giữ để điều tra.
Cùng ngày, Bộ Xây dựng đã cử đoàn công tác đến Vĩnh Phúc nhưng chưa tiếp cận được các thành viên đoàn thanh tra.

Theo kế hoạch thanh tra được Bộ trưởng Xây dựng phê duyệt, đoàn thanh tra do bà Kim Anh làm trưởng đoàn có nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra công tác đầu tư xây dựng cơ bản, công tác mời thầu, đấu thầu đối với các gói dự án trọng điểm trong xây dựng giao thông thủy lợi…

Tại huyện Vĩnh Tường, đoàn công tác đã thanh tra một số doanh nghiệp trúng các gói thầu xây dựng trên địa bàn. Trong số này có doanh nghiệp V.H. - công ty tư nhân có vốn điều lệ 3 tỷ đồng nhưng trúng nhiều gói thầu có tổng giá trị lên tới hàng chục tỷ đồng.

Theo Lao Động, một trong các gói thầu mà Công ty V.H. trúng thầu là Dự án xây lắp khu đấu giá quyền sử dụng đất khu Đầm Thùng do UBND xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường làm chủ đầu tư, có tổng giá trị hơn 33 tỷ đồng.

Quá trình mời thầu, chấm thầu được phản ánh không khách quan, nhiều nghi vấn có dấu hiệu dàn xếp, đấu thầu bất minh, nhà thầu sửa chữa hồ sơ năng lực… Sau khi phát hiện nhiều sai phạm của công ty này, đoàn thanh tra đã yêu cầu chung chi số tiền nhiều tỷ đồng.

Sau đó, sự việc được báo cáo lên cơ quan công an. Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã lập biên bản hành vi sai phạm của đoàn thanh tra tại trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường ngày 12/6. 

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN