Thứ ba, 31/03/2020 | 17:10
RSS

Bộ Xây dựng xin Lexus và Land Cuiser của doanh nghiệp về sử dụng

16-04-2018 14:21:57

Bộ Xây dựng cho rằng đơn vị hiện đang thiếu xe phục vụ công tác nên gửi văn bản lên Chính phủ xin xe sang Lexus và Land Cuiser của doanh nghiệp về dùng.


Không đủ xe công, Bộ Xây dựng xin Lexus và Land Cuiser của doanh nghiệp. Ảnh minh họa/Báo Thanh niên

Cụ thể, đầu tháng 4 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh đã ký văn bản lên Thủ tướng đề xuất cho điều chuyển 2 xe ô tô 8 chỗ là Lexus570, biển số 30E - 939.10, sản xuất năm 2009, đưa vào sử dụng năm 2010, do Nhật Bản sản xuất, nguyên giá gần 3,8 tỉ đồng; và xe ô tô Toyota Land Cuirser sản xuất năm 2008 tại Nhật Bản, đưa vào sử dụng 2008, nguyên giá trên 1,8 tỉ đồng.

Theo Bộ Xây dựng, sau rà soát tình hình sử dụng xe ô tô tại các đơn vị trực thuộc, kết quả cho thấy, hầu hết các xe đã cũ, hết niên hạn sử dụng, không có xe chuyên dùng, không có xe điều chuyển nội bộ, một số xe không đảm bảo an toàn khi vận hành, báo Thanh niên đưa tin.

Trong khi đó, Bộ Xây dựng phải thực hiện nhiều nhiệm vụ đặc thù: tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý trực tiếp của Bộ trên địa bàn cả nước; chủ trì đón tiếp, tiễn các đoàn khách trong nước, ngoài nước đến làm việc tại Bộ Xây dựng; thường xuyên phải đi công tác tại vùng sâu, xa... Do đó, việc không có xe chuyên dùng phục vụ công tác gây nhiều khó khăn cho hoạt động của Bộ.

Trong khi đó, Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) là doanh nghiệp do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và đang thực hiện cổ phần hoá, xác định giá trị doanh nghiệp hiện có 2 xe ô tô, không có nhu cầu sử dụng thường xuyên, có thể đáp ứng được việc sử dụng xe chuyên dùng của Bộ Xây dựng là  Lexus 570 và Toyota Land Cuirser.

Để đáp ứng nhu cầu của Bộ trong thời gian Chính phủ dừng mua sắm xe công, Bộ Xây dựng đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Bộ Xây dựng điều chuyển 2 ô tô nêu trên từ Tổng công ty HUD về Bộ Xây dựng, theo báo Dân trí. 

Sau khi tiếp nhận văn bản từ Bộ Xây dựng, Văn phòng Chính phủ đã chuyển đề nghị nêu trên của Bộ Xây dựng đến Bộ Tài chính xem xét, xử lý, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, Bộ Tài chính cũng đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng về phương án xử lý hơn 15 chiếc xe dôi dư thuộc quyền quản lý của bộ này, trong đó có phương án bán một số xe và đề nghị không tiếp tục mua mới thêm một xe ô tô bằng tiền ngân sách cho một đơn vị không nằm trong tiêu chuẩn.

Cụ thể, Bộ Xây dựng có đề xuất phương án xử lý 15 chiếc xe ô tô chuyên dùng dôi dư của bộ này lên Bộ Tài chính, trong đó yêu cầu được chuyển 11 chiếc sang phục vụ công tác chung cho các đơn vị còn thiếu xe so với tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe phục vụ công tác chung và thay các xe đã cũ. Còn lại 4 chiếc xe được bộ này đề xuất với Bộ Tài chính thực hiện bán thanh lý để hoàn trả lại tài sản cho Nhà nước.

Bộ Tài chính đã có ý kiến chấp thuận phương án chuyển đổi 11 xe về các đơn vị còn thiếu. Tuy nhiên, Bộ Tài chính yêu cầu phương án bán thanh lý 4 xe phải được thực hiện đấu giá công khai, không áp dụng hình thức bán theo chỉ định.

Bên cạnh việc xử lý 15 chiếc xe công dôi dư, Bộ Xây dựng còn đề xuất được trang bị mới 5 xe chuyên dùng cho 4 đơn vị. Tuy nhiên, sau khi xem xét đề xuất mua một chiếc xe bán tải cho Nhà xuất bản Xây dựng thuộc Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính khẳng định: Đây là đơn vị không có tiêu chuẩn, định mức sử dụng ô tô chuyên dùng nên việc trang bị là chưa phù hợp.

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Xây dựng chỉ được trang bị 4 xe cho 3 đơn vị theo như đề xuất, đồng thời đề nghị bộ này chịu trách nhiệm trước Chính phủ về quyết định trang bị mới xe chuyên dùng cho 3 đơn vị nói trên được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.


Xem thêm: 
CSGT bị thu phí 100K khi đi qua BOT cấp bản

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN