Thứ bảy, 18/05/2024 | 07:35
RSS

Dịch diễn biến phức tạp, Thái Nguyên kích hoạt Bệnh viện điều trị Covid-19 số 1

Thứ hai, 08/11/2021, 07:28 (GMT+7)

Một tuần qua, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên liên tiếp xuất hiện các chùm ca bệnh Covid-19. UBND tỉnh đã thành lập Bệnh viện Điều trị Covid-19 số 1.

Sự kiện:
Thái Nguyên

Dịch diễn biến phức tạp, Thái Nguyên kích hoạt Bệnh viện điều trị Covid-19 số 1

Bệnh viện cũng đảm bảo đầy đủ các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế. (Ảnh: Báo TN)

Theo nguồn tin từ TTXVN, để góp phần giảm tải cho các cơ sở điều trị covid-19 tuyến Trung ương và sẵn sàng đáp ứng tình huống ở các cấp độ dịch, tỉnh Thái Nguyên đã quyết định thành lập Bệnh viện Điều trị Covid-19 số 1 đặt tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên có trụ sở tại thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Bệnh viện Điều trị Covid-19 số 1 có chức năng tổ chức thu dung, cách ly, theo dõi, điều trị người bệnh Covid-19 từ mức độ nhẹ không triệu chứng đến mức độ vừa và mức độ nặng.
Đồng thời, khi có yêu cầu, Bệnh viện sẽ chuyển những trường hợp bệnh nhân nặng/nguy kịch hoặc có biến chứng cần can thiệp đến Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên hoặc các bệnh viện khác để tiếp tục điều trị.

Theo ghi nhận của PV báo Thái Nguyên, ngày đầu tiên đi vào hoạt động (ngày 6/11), cơ sở điều trị này đã tiếp nhận bệnh nhân đầu tiên là bệnh nhi 13 tháng tuổi, có địa chỉ thường trú tại xóm Bíp, xã Thuận Thành (T.X Phổ Yên), được xác định dương tính với Sars-CoV-2 từ ngày 4/11. 

Trước đó, bệnh nhân đã được chuyển về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 nhưng do cháu bé quấy khóc nên được đón về Bệnh viện Điều trị Covid-19 số 1 của tỉnh điều trị để người nhà tiện chăm sóc.

Dịch diễn biến phức tạp, Thái Nguyên kích hoạt Bệnh viện điều trị Covid-19 số 1

Nhân viên Y tế phun khử khuẩn trước khi đón nhận bệnh nhân. (Ảnh: Báo TN)

Bác sĩ Nguyễn trường giang Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Thái Nguyên cho biết: Toàn bộ hơn 100 bác sĩ và điều dưỡng của bệnh viện đã được tập huấn, có thể đáp ứng nhiệm vụ điều trị trực tiếp cho bệnh nhân mắc Covid-19. Trong trường hợp số bệnh nhân tăng nhiều, bệnh viện sẽ được bổ sung nguồn nhân lực từ các cơ sở y tế khác trên địa bàn tỉnh theo kế hoạch của Sở Y tế

Ông Đặng Ngọc Huy, Giám đốc Sở Y tế thông tin: Thái Nguyên sẽ ưu tiên sử dụng các bệnh viện, trung tâm y tế sẵn có trên địa bàn chuyển thành cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19. Các cơ sở này sẽ tiếp nhận, điều trị bệnh nhân theo phân tầng điều trị hoặc khi có chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh. 

Trong đó, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, Bệnh viện A Thái Nguyên và Bệnh viện C Thái Nguyên tiếp tục nhiệm vụ khám, chữa bệnh như hiện nay và bố trí các khu vực riêng biệt để điều trị bệnh nhân Covid-19.

Bệnh viện Điều trị Covid-19 số 1 có quy mô 300 giường bệnh, được chia thành 2 khu vực, gồm khu vực điều trị bệnh nhân không triệu chứng, mức độ nhẹ và khu vực điều trị bệnh nhân mức độ nặng.

Bệnh viện cũng đã xây dựng kế hoạch đảm bảo đầy đủ các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thuốc, vật tư, hóa chất, sinh phẩm… sẵn sàng tiếp nhận, phân loại mức độ lâm sàng, cách ly điều trị theo tháp 3 tầng, tháp 5 tầng cho tất cả các bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó đảm bảo kiểm soát tốt nguồn lây, không để dịch lây lan ra ngoài cộng đồng và lây cho nhân viên y tế, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong do dịch bệnh. 

Trong ngày 7/11, Thái Nguyên ghi nhận 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Như vậy, từ ngày 1/11 đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 33 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó có 30 ca cộng đồng; 2 ca từ các tỉnh phía Nam trở về; 11 ca tái dương tính từ tỉnh phía Nam trở về.

Liên quan đến các ca bệnh, trong ngày, Thái Nguyên đã truy vết được 64 trường hợp F1. Theo đó, trên địa bàn tỉnh có 1.814 trường hợp đang thực hiện cách ly. Trong đó: 1.771 trường hợp cách ly tập trung; 43 trường hợp cách ly tại nhà. Số F2 ghi nhận trong ngày là 1.265 trường hợp; 9.180 trường hợp đang cách ly, theo dõi tại nhà.

 

H.N (t/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại