Thứ năm, 28/05/2020 | 13:48
RSS

Dịch Covid-19 vừa hạ nhiệt, chợ 'mai mối' ở Trung Quốc lại hoạt động nhộn nhịp

25-04-2020 07:27:01

Khi tình hình dịch Covid-19 đang có dấu hiệu hạ nhiệt, chợ mai mối lớn nhất ở Trung Quốc tại một góc của thành phố Thạch Gia Trang lại có dịp tái hiện.

Dịch Covid-19 vừa hạ nhiệt, chợ 'mai mối' ở Trung Quốc lại hoạt động nhộn nhịp

Cuối tuần qua, khi tình hình dịch bệnh đang có dấu hiệu hạ nhiệt, chợ mai mối lớn nhất ở Trung Quốc tại một góc của thành phố Thạch Gia Trang lại có dịp tái hiện. Đây là nơi các vị phụ huynh có thể tìm thấy người phù hợp kết hôn với con mình chỉ thông qua các thông tin hiển thị trên giấy báo mà không cần nhìn người thật. Đây vốn dĩ là một điều khá thú vị trong phong tục mai mối của người Trung Quốc.

Theo ghi nhận của phóng viên, có khoảng 500 người tới chợ. Tất cả mọi người đều đeo khẩu trang, chú ý khoảng cách và các biện pháp phòng ngừa phòng ngừa lây nhiễm Covid 19. Trên mỗi tờ giấy được bày hoặc dán tại chợ, có đầy đủ thông tin của người cần mai mối,ghi rõ tuổi,chiều cao,học vị,thành phần gia đình và yêu cầu về đối tượng cần kết hôn.

Một tờ thông tin mai mối với các thông tin cơ bản như: Nam, sinh năm 81, độc thân, cao 1.84m, trình độ thạc sĩ, có công ty riêng ở Mỹ, nhà ở Thạch Gia Trang,gia đình có bố, mẹ và em gái. Người đàn ông này yêu cầu tìm một cô gái đang đi học ở Mỹ.

Trong chợ mai mối, không chỉ có đàn ông tìm vợ, mà cũng không ít các cô gái tìm chồng. Một tờ thông tin của cô gái sinh năm 1989 gây chú ý vơi các điều kiện hoàn hảo như: cao 1.6m, nặng 46kg, nghiên cứu sinh thạc sĩ tại một trường có tiếng, nghề nghiệp là nhân viên công vụ, nhà ở thành phố, gia đình có bố, mẹ và em trai. Cô gái “ưu tú” này yêu cầu tìm bạn đời với yêu cầu tuổi tác tương ứng hoặc lớn hơn 5 tuổi hoặc ít hơn 3 tuổi, cao 1.7m trở lên, trình độ đại học trở lên, có nhà, có công việc, có chí tiến thủ, có trách nhiệm và nhân phẩm tốt …

Một người đàn ông sinh năm 1988, độc thân, có nhà có xe, cao 1.8m, là thạc sĩ trường quân sự, yêu cầu tìm đối tượng là người thành phố và học vấn cơ bản, cao 1,65m công việc ổn định. Người này còn mong muốn bạn đời phải làm việc trong các ngành như bác sĩ, nhân viên nhà nước …

Cũng có người nói rõ mức lương như người đàn ông này:sinh năm 1991,cao 1.73m, hiện đang làm việc trong quân đội, lương 8000 tệ (~26 triệu đồng), có nhà nhưng không có xe. Người này yêu cầu tìm bạn đời có tuổi tương đương, mạnh khỏe, hiếu thuận cha mẹ,  đoan trang,nhân phẩm tốt …

Tại đây các vị phụ huynh sẽ xem thông tin của từng người. Sau đó nếu thấy ai phù hợp với con mình, họ sẽ ghi lại vào giấy hoặc sử dụng điện thoại di động để chụp lại thông tin.

Cũng có người gọi trực tiếp luôn cho số điện thoại để lại trên tờ thông tin để hỏi rõ hơn về đối tượng mai mối cho con mình. Nếu cha mẹ của cả hai bên có mặt tại thời điểm này, hoặc nếu họ đang đi cùng con mình, họ sẽ tìm một nơi khác để nói chuyện chi tiết.

Có thể nói đây là một hoạt động khá quen thuộc trong phong tục mai mối ở Trung Quốc. Khác với khái niệm “bố mẹ đặt đâu, con ngồi đó” cổ xưa một chút, hoạt động này mặc dù là mai mối xem mặt, nhưng vẫn phải nhận được sự đồng ý của cả chàng trai và cô gái thì hai gia đình mới tiến tới nói chuyện hôn sự chính thức.

S.S
Theo Dân Việt