Thứ tư, 22/09/2021 | 11:47
RSS

Đi điều tra về quặng tặc ở Thanh Hóa, nhà báo bị đánh dằn mặt

Thứ tư, 01/03/2017, 16:18 (GMT+7)

Trong quá trình đi tác nghiệp, tìm hiểu về tình trạng khai thác quặng trái phép tại xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa, một nhà báo đã bị các đối tượng khai thác quặng gây ra tai nạn, đánh dằn mặt.

nhà báo bị đánh 1

Chiếc xe ô tô sau khi cố tình chắn ngang xe nhà báo Văn Thanh đã vượt lên phía trước rồi lùi xe để gây tai nạn. Ảnh: P.V

Theo nhà báo Nguyễn Văn Thanh (bút danh Văn Thanh), vào khoảng 14 giờ 40 phút ngày 28/2, ông đi xe ô tô BKS 36A - 23935 lên UBND huyện Triệu Sơn để đặt lịch làm việc với huyện về việc xử lý, ngăn chặn việc khai thác quặng crômmit trái phép tại xã Vân Sơn. Sau khi vào UBND huyện, ông lái xe ra về.

Tuy nhiên, vừa qua cổng UBND huyện Triệu Sơn thì bất ngờ có một xe ô tô màu đen, hiệu Camry cố tình chắn ngang xe của ông không cho đi. Ông Thanh lùi xe vào lề đường thì chiếc xe Camry này rồ ga chạy lên phía trước gần 1km rồi dừng lại. Đợi xe ông đi đến gần, chiếc xe này cố tình cài số lùi đâm vào phía trước xe của ông, gây hư hỏng nặng phần đầu xe.

nhà báo bị đánh 2

Hiện trường vụ việc, xe các đối tượng quặng tặc cố tình gây tai nạn rồi đánh dằn mặt nhà báo Văn Thanh. Ảnh: P.V

Sau khi cố tình gây tai nạn, 2 đối tượng trên xe Camry nhảy xuống mở cửa xe của nhà báo Văn Thanh để đánh dằn mặt. Ông Thanh vùng khỏi xe bỏ chạy thì bị 2 đối tượng này đánh tới tấp vào người và mặt.

Sự việc diễn ra giữa ban ngày, ở chốn đông người, có nhiều người dân địa phương chứng kiến, gây bức xúc và phẫn nộ. Theo người dân địa phương, 2 đối tượng có biệt danh là Sơn Tôm và Thanh Bính. Đây là các đối tượng chuyên tổ chức khai thác quặng crômmit trên địa bàn huyện Triệu Sơn trong nhiều năm qua.

Nguyên nhân của vụ việc có thể là do gần đây Văn phòng Báo Thanh tra tại Thanh Hóa nhận được thông tin phản ánh của người dân về việc tại thôn 5, xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn đang diễn ra tình trạng khai thác quặng trái phép tràn lan và có dấu hiệu “bảo kê” của các ban, ngành chức năng.

Sau khi tìm hiểu sự việc, nhà báo Văn Thanh đã viết bài "Thanh Hóa: Có thế lực ngầm “bảo kê” cho quặng tặc lộng hành” đăng trên Báo Thanh tra điện tử ngày 27/2/2017. Ngay sau đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền đã chỉ đạo cho Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với các ban, ngành chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý. 

nhà báo bị đánh 3

Quặng tặc vẫn đang hoành hành tại xã Vân Sơn. Ảnh: P.V

Tuy nhiên, việc khai thác quặng trái phép tại thôn 5, xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn vẫn diễn biến phức tạp, thách thức chính quyền địa phương, coi thường kỷ cương phép nước, gây mất tình hình an ninh trật tự, thất thoát tài nguyên khoáng sản của Nhà nước.

“Sau khoảng 10 phút khi tôi vào UBND huyện Triệu Sơn để đặt lịch làm việc rồi ra ngoài thì 2 đối tượng đi trên xe ô tô Camry đã biết và đợi để gây tai nạn rồi lùa đánh. Tôi nghi ngờ có người đã báo cho các đối tượng quặng tặc biết tôi đang ở UBND huyện Triệu Sơn để hành động. Tôi sẽ làm đơn tố cáo gửi các ban, ngành chức năng về những việc làm phi pháp và các hành động cố tình truy sát tôi trong quá trình thực hiện nhiệm vụ”, ông Thanh cho biết.

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh tra về việc khai thác quặng ở xã Vân Sơn, ông Lê Quang Hùng, Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn cho biết: "Tôi đang cho cán bộ cùng các ngành kiểm tra cụ thể sự việc nội dung Báo nêu. Tôi đang trong Sài Gòn, khi về sẽ thông tin cụ thể sau".

Với sự việc nêu trên, để đảm bảo an toàn tính mạng cho nhà báo Văn Thanh và gia đình, lãnh đạo UBND tỉnh và Công an tỉnh Thanh Hóa cần nhanh chóng chỉ đạo làm rõ động cơ, mục đích việc cố ý gây tai nạn, đánh nhà báo, xử lý nghiêm minh các đối tượng trước pháp luật

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục theo dõi, thông tin đến bạn đọc trong những kỳ báo tiếp theo.

(Tiêu đề bài viết do Đời sống Plus đặt lại)

P.V
Theo Thanh Tra