Thứ năm, 23/09/2021 | 21:33
RSS

Bộ Công Thương lật tẩy chiêu bán xe điện Harley giá rẻ gấp 20 lần trên Facebook

Thứ tư, 01/03/2017, 15:33 (GMT+7)

Bộ Công Thương đã chính thức lên tiếng về việc Công ty Cổ phần Harley Việt Nam rầm rộ bán 30.000 xe điện Harley với giá siêu rẻ 499.000 đồng trên Facebook.

Những ngày qua, cư dân mạng xã hội xôn xao trước việc một trang có tên “Xe điện bánh to Harley” đăng thông tin bán sản phẩm xe điện Harley bánh to với giá siêu khuyến mãi. Hoạt động này được trang Facebook cho biết là do Công ty Cổ phần Harley Việt Nam thực hiện.

xe điện Harley 1

Hình ảnh kho xe điện Harley do Công ty Cổ phần Harley Việt Nam đăng lên Facebook. Ảnh FB

Cụ thể trên trang Facebook “Xe điện bánh to Harley”, đơn vị này quảng bá và rao bán 30.000 chiếc xe đạp điện bánh to Harley với giá rẻ đến giật mình, chỉ 499.000 đồng. Đây là mức quá rẻ mạt so với giá gốc 9.469.000 đồng mà đơn vị này công bố.

Mức giá siêu rẻ này lập tức khiến mặt hàng xe điện Harley của trang “Xe điện bánh to Harley” nhận được sự chú ý của cộng đồng mạng dù chưa rõ thực hư nguồn gốc ra sao. Hàng chục nghìn người đổ xô vào đăng ký mua hàng khiến chính Công ty Cổ phần Harley Việt Nam phải thông báo không thể trả lời hết các đơn đặt hàng vì quá đông khách.

Đặc biệt, để chứng minh rằng sản phẩm mình bán là hàng chính hãng, Công ty Cổ phần Harley Việt Nam còn đăng tải một bức ảnh chụp lại phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng do Cục Đăng kiểm phát hành, số MYK/X-MEN/320. Tuy nhiên, kiểm tra cho thấy số hiệu này lại được cấp cho sản phẩm xe điện X-Men New của một đơn vị khác có tên Myoko, chuyên lắp ráp xe điện.

xe điện Harley 2

Trang Facebook bán xe đạp điện bánh to Harley làm giả phiếu kiểm tra chất lượng. Ảnh Zing News

Điều này cho thấy, sau khi phía Myoko chụp ảnh phiếu kiểm tra chất lượng lên trang chủ, phía “Xe điện bánh to Harley” đã lấy lại ảnh rồi thay đổi một số chi tiết như số loại, nhãn hiệu, tên nhà sản xuất để đánh lừa người tiêu dùng. Đặc biệt, hệ thống cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia không có bất kỳ doanh nghiệp nào mang tên Công ty Cổ phần Harley Việt Nam.

Ngoài ra, trang “Xe điện bánh to Harley” còn đăng ảnh chụp một công văn của Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) có số 43/XTTM-QLXTTM ngày 22/2/2017 và cho biết, đây là công văn mà Cục đã xác nhận cho Công ty Cổ phần Harley Việt Nam thực hiện khuyến mại.

Về vấn đề này, Bộ Công Thương cho biết tính đến chiều 28/2, Cục Xúc tiến thương mại chưa hề tiếp nhận hay xác nhận hồ sơ đăng ký thực hiện chương trình khuyến mại của doanh nghiệp nào mang tên Công ty Cổ phần Harley Việt Nam; đồng thời cũng từng làm với với tổ chức, công ty nào có tên gọi như vậy.

Bên cạnh đó, Cục cũng không phát hành bất cứ văn bản nào vào ngày 22/2/2017 có số 43/XTTM-QLXTTM như nếu trên. Thực tế đây là số văn bản do Cục phát hành vào ngày 11/1/2017 với nội dung hoàn toàn khác hẳn bức ảnh trên “Xe điện bánh to Harley”, và đơn vị nhận văn bản cũng không phải Công ty Cổ phần Harley Việt Nam.

xe điện Harley 3

Công văn của Bộ Công Thương bị trang “xe điện bánh to Harley” làm giả mạo. Ảnh Dân Trí

Do đó, Cục Xúc tiến thương mại khẳng định văn bản trên trang Facebook bán xe điện Harley là giả mạo. Hiện Cục đang yêu cầu các cơ quan chức năng có thẩm quyền khẩn trương vào cuộc điều tra làm rõ đơn vị giả mạo văn bản.

Trong khi đó, phía Myoko cũng đang rất bất bình vì bị trang “Xe điện bánh to Harley” làm giả phiếu kiểm tra chất lượng. Hiện Myoko Việt Nam đã nhờ Công an huyện Từ Sơn (Bắc Ninh) – được cho là nơi Công ty Cổ phần xe điện Harley Việt Nam đặt trụ sở để làm rõ vụ việc.

Được biết, hiện tại trang Facebook bán xe điện Harley giá siêu rẻ đã xóa toàn bộ những thông tin liên quan đến việc làm giả các văn bản của các cơ quan chức năng khác.

Tri Thu (t/h)
Theo Đời sống Plus