Thứ ba, 20/10/2020 | 09:25
RSS

Đề nghị xử lý nghiêm băng nhóm 'Triều đại Việt' gây nổ trụ sở công an

Thứ ba, 22/09/2020, 08:31 (GMT+7)

Chiều 21/9, VKSND TP HCM đã tiến hành luận tội đối với các bị cáo sau đó đề nghị mức án đối với các bị cáo với mức án nghiêm khắc.

Theo VOV, hôm 21/9, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử Nguyễn Khanh cùng 19 đồng phạm khác về tội “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân” và “Chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ”. Đây là băng nhóm thuộc tổ chức “Triều đại Việt” đã dùng bom khủng bố trụ sở công an phường 12, quận Tân Bình (TPHCM) vào ngày 20/6/2018.

Tại tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi sai trái của bản thân. Một số bị cáo chủ động giao nộp các khoản thu lợi bất chính từ hành vi phạm tội. Phần lớn các bị cáo cho biết do hoàn cảnh khó khăn nên tham gia để nhận tiền tài trợ tiêu xài cá nhân; một số thường xuyên xem các video clip và theo dõi livestream của tổ chức “Triều đại Việt” trên mạng xã hội nên bị các đối tượng phản động lưu vong ở nước ngoài lôi kéo.

Đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa nhận định: Hành vi của các bị cáo là rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiệm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội; trực tiếp xâm phạm đến an ninh quốc gia; gây mất an ninh trật tự trị an; xâm phạm đến các quyền và lợi ích hợp pháp của người dân được xã hội và pháp luật Việt Nam bảo hộ, nên cần phải xử lý nghiêm mới có tác dụng giáo dục và răn đe phòng ngừa chung.

VKS đề nghị xử lý nghiêm băng nhóm 'Triều đại Việt' gây nổ trụ sở công an
Chân dung đối tượng Nguyễn Khanh. Ảnh: VOV

Cơ quan công tố tại tòa đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Khanh 22-24 năm tù về tội “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân” và “Chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ”. Các bị cáo Dương Bá Giang, Vũ Hoàng Nam, Dương Khắc Minh, Nguyễn Minh Tấn, Phạm Trần phong Vũ bị đề nghị mức án từ 16 - 18 năm tù và bị quản chế 5 năm sau khi mãn hạn tù về cùng tội “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”.

Cũng bị truy tố về cùng tội “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”, các bị cáo Nguyễn Thị Bích Vân, Hồ Anh Tuấn, Hồ Nguyễn Quốc Hưng, Võ Công Hải, Nguyễn Thanh Bình, Trần Văn Đoan, Điểu Lé, Điểu A Nam, Nguyễn Tấn Thành, Trương Thị Trang, Trần Thị Thu Hạnh bị đề nghị mức án từ 3 – 14 năm tù và chịu sự quản chế từ 2 – 5 năm sau sau khi mãn hạn tù.

Ba bị cáo Nguyễn Trung Trực, Nguyễn Khắc Sinh Nhật, Nguyễn Minh Nhật bị đề nghị từ 2 -3 năm tù về tội “Mua bán trái phép vật liệu nổ”.

Có 20 bị cáo trong vụ án bị đưa ra xét xử đều là thành viên trong tổ chức do các đối tượng ở nước ngoài cầm đầu và điều khiển. Tuy nhiên, đối tượng chủ mưu, đứng đầu tổ chức là Ngô Hoàng Văn Hùng (Ngô Hùng) hiện đang ở nước ngoài và bị truy nã.

Hùng là đối tượng thường xuyên chống đối chính trị, từng bị TAND TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang xử án tử hình (sau giảm xuống còn chung thân) về tội “âm mưu nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Do bất mãn chế độ, Hùng vượt biên sang Canada, móc nối với các đối tượng phản động khác và thành lập tổ chức “Triều Đại Việt". Hùng tự xưng mình là “tổng tư lệnh”, lôi kéo các đối tượng trong và ngoài nước rồi phân công cho các thành viên giữ chức vụ như “xướng ngôn của tổ chức”; “chuẩn tướng"; “tư lệnh quân khu”... và sử dụng các bí danh như Z1, B12, C1...

Hùng phân công các thành viên tìm địa chỉ trụ sở công an, trụ sở các cơ quan nhà nước, tổ chức ném bom xăng, ném vật liệu nổ để "gây tiếng vang", làm hoang mang dư luận, làm suy yếu chính quyền và từ đó lật đổ chính quyền để tổ chức “Triều đại Việt” lãnh đạo đất nước.

Thông qua mạng xã hội Hùng lôi kéo được rất nhiều đối tượng ở TP.HCM Tiền Giang, Hậu Giang, Kiên Giang, Bình Phước... tham gia tổ chức. Để chỉ đạo các thành viên trong nước, Hùng đã chuyển về nước hơn 300 triệu đồng; 1.600 đôla Canada và 100 USD Mỹ để chuẩn bị phương tiện, công cụ khủng bố. Đồng thời, đối tượng này cũng yêu cầu phải làm chết người mới đạt được mục tiêu.

Thông qua mạng xã hội Hùng lôi kéo Nguyễn Khanh tham gia tổ chức, hứa phong cho chức Tỉnh trưởng tỉnh Đồng Nai, đồng thời gửi hàng trăm triệu đồng về cho Khanh làm chi phí chiêu dụ thêm thành viên và thực hiện âm mưu phá hoại.

Sau khi nhận được tiền, Khanh đặt mua thuốc nổ, kíp nổ về chế tạo ra 10 quả nổ điều khiển từ xa để thực hiện các hoạt động khủng bố. Tối ngày 19/6/2018, Khanh giao 2 trái nổ cho Võ Hoàng Nam, Dương Khắc Minh và hướng dẫn cách kích nổ.

14h30 hôm sau, Nam và Minh đến trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình, tìm cách đặt 2 trái nổ rồi kích hoạt từ xa. Vụ nổ khiến một cán bộ tiếp dân và một người dân bị thương, nhiều xe máy hư hỏng, tường nhà và một số đồ vật bị nứt, vỡ.

Qua truy xét, cảnh sát nhanh chóng bắt được Nam và Minh. Từ lời khai của hai đối tượng này, Khanh và các thành viên của tổ chức phản động này lần lượt sa lưới, báo Vietnamnet cho hay.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN