Thứ bảy, 23/10/2021 | 08:46
RSS

Đề nghị kháng nghị bản án tuyên 18 tháng tù treo với bị cáo Nguyễn Khắc Thủy

Chủ nhật, 13/05/2018, 15:40 (GMT+7)

Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM cho biết sẽ gửi kháng nghị kháng toàn bộ bản án tuyên 18 tháng tù treo đối với bị cáo U80 dâm ô trẻ em.

Đề nghị kháng bản án tuyên 18 tháng tù treo với bị cáo U80 dâm ô trẻ em
Đề nghị kháng bản án tuyên 18 tháng tù treo với bị cáo U80 dâm ô trẻ em ​. Ảnh Dân việt.

Sau bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên bị cáo Nguyễn Khắc Thủy 18 tháng tù treo gây phẫn nộ dư luận, nhiều luật sư, Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM sẽ chính thức gửi đề nghị kháng nghị toàn bộ bản án lên Tòa án và VKSND Cấp cao.

Như đã đưa tin, vào giữa năm 2016, chị Trần Thị Thu Thủy (mẹ bé T.N.T, 6 tuổi) đã làm đơn tố cáo ông Nguyễn Khắc Thủy (SN 1940, ngụ tại chung cư Lakeside Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) nhiều lần dâm ô bé T.

Người đàn ông nước ngoài là anh ViJay sống tại chung cư này vào năm 2014 cũng đã từng nhìn thấy trực tiếp ông Nguyễn Khắc Thủy có hành vi dâm ô em bé khác 5 tuổi tại khuôn viên của chung cư.

Anh ViJay ngay thời điểm này đã chụp hình và gửi đơn tố cáo ông Nguyễn Khắc Thủy tại Công an phường Nguyễn An Ninh (TP Vũng Tàu) nhưng sau đó lá đơn của nhân chứng ViJay được cho là "thất lạc", không tìm thấy.

Sau khi mẹ bé T. làm đơn tố cáo Nguyễn Khắc Thủy và báo chí vào cuộc, đã có thêm vài em bé đứng ra tố cáo ông Thủy về các hành vi xâm hại các em nhiều lần. 

Tháng 8/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Vũng Tàu ra quyết định khởi tố vụ án Dâm ô trẻ em. Tháng 2/2017, Hãng luật GOLD KEY đã gửi Thư cầu cứu khẩn thiết tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang về vụ việc nghiêm trọng này. 

Ngày 27/3/2017, ông Nguyễn Quang Long, Chánh văn phòng Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác nhận vào lúc 16h30 cùng ngày, Viện KSND TP Vũng Tàu đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Khắc Thủy. Cơ quan CSĐT Công an TP Vũng Tàu tiếp tục điều tra Nguyễn Khắc Thủy về hành vi dâm ô với trẻ em.

Đề nghị kháng bản án tuyên 18 tháng tù treo với bị cáo U80 dâm ô trẻ em
Bi cáo Thủy có hành vi dâm ô trẻ em tại khu chung cư. Ảnh Vietnamnet

Tháng 11/2017, trong phiên tòa xét xử sơ thẩm, TAND TP Vũng Tàu tuyên Nguyễn Khắc Thủy 3 năm tù về tội Dâm ô trẻ em. Tuy nhiên, trong bản án phúc thẩm vừa qua, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã bác bỏ một số chứng cứ, xem xét các tình tiết giảm nhẹ để giảm án, tuyên bị cáo Thủy 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo cùng về tội dâm ô trẻ em.

Đa số các ý kiến đều cho rằng, bản án dành cho Nguyễn Khắc Thủy là chưa thỏa đáng. Các luật sư cũng đã nêu quan điểm về vụ việc này.

Luật sư Trương Quốc Hòe (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, Điều 34 Bộ luật dân sự 2015 Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín “Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ”, Dân việt đưa tin. 

Điều 6 Luật trẻ em 2016 quy định các hành vi bị nghiêm cấm “Xâm hại tình dục, bạo lực, lạm dụng, bóc lột trẻ em”. Trẻ em là những đối tượng đặc biệt không những được pháp luật Việt Nam bảo vệ mà Công ước quốc tế về quyền trẻ em cũng đã ghi nhận bảo hộ.

Luật sư Hòe thông tin, theo quy định hiện hành, tội ấu dâm sẽ bị xử lý hình sự về tội "Dâm ô trẻ em" theo quy định tại Điều 116 BLHS và phải chịu hình phạt theo các mức đã quy định.

Luật sư Hòe cũng giải thích thêm về tội danh trên, theo khoản 1, mức hình phạt thấp nhất mà người phạm tội phải chịu là hình phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. Nếu có các tình tiết định khung tăng nặng theo quy định tại khoản 2 thì người phạm tội có thể bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm.

Còn tại khoản 3 quy định đối với trường hợp rất nghiêm trọng, phải chịu hình phạt từ bảy đến mười hai năm tù. Việc quyết định hình phạt sẽ do Tòa án quyết định dựa trên tất cả các tình tiết khách quan của vụ án, trên cơ sở xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Về vụ việc liên quan đến Nguyễn Khắc Thủy, vị luật sư này nêu quan điểm, gia đình bị hại nếu không đồng ý với án có thể tiếp tục kháng nghị lên tòa án cấp cao hơn để đòi lại công bằng.  

“Nếu đúng như báo chí thông tin những ngày qua, trong các tình tiết giảm nhẹ cho Nguyễn Khắc Thủy có tình tiết là cán bộ công tác lâu năm trong ngành ngân hàng. Theo tôi tòa áp dụng tình tiết này để giảm nhẹ tội cho bị cáo là không hợp lý, thậm chí đây phải là tình tiết tăng nặng. Lấy chi tiết này để giảm nhẹ cho tội phạm dâm ô sẽ tạo tiền lệ xấu cho xã hội”, luật sư Hòe nói.

Còn luật sư Lê Ngọc Luân (Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh) cho rằng, với tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, thêm nữa, Nguyễn Khắc Thuỷ lại là 1 Đảng viên, nguyên Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tại Bà Rịa - Vũng Tàu nhưng chỉ bị mức án 18 tháng tù, cho hưởng án treo là không thỏa đáng với hành vi phạm tội gây ra.

Lẽ ra, những người như Thuỷ cần phải có mức án nghiêm minh, để giáo dục răn đe cho những kẻ phạm tội. Đặc biệt, tình trạng xâm hại trẻ em tại Việt Nam đang báo động, nếu mức án đã tuyên gây ra hậu quả pháp lý hết sức tai hại không thể lường được trên thực tế.

Đó là suy giảm niềm tin của các bậc phụ huynh, của mọi người vào pháp luật, có thể họ sẽ không đứng lên tố cáo nếu phát hiện loại tội phạm này vì án lệ.

Thiết nghĩ, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cụ thể là Viện KSND Tối cao, Tòa án nhân dân tối cao cần xem xét để hủy toàn bộ bản án phúc thẩm và yêu cầu xét xử lại từ đầu. 

Luật sư Luân thẳng thắn nêu quan điểm, những bản án như vụ ông Thuỷ chính là sự kích thích lớn cho việc người dân bất thượng tôn pháp luật. Án treo, không những làm giảm uy quyền của luật pháp mà còn khuếch trương ý chí của những tên ngọa quỷ đang rình rập trong bóng tối.


Xem thêm: Bố mẹ hãi hùng khi nghe con kể về chuyện bị thầy giáo dở trò đồi bại

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN