Thứ hai, 06/07/2020 | 00:33
RSS

Đâu là điểm mấu chốt để cứu sống bệnh nhân Covid-19 biến chứng nặng?

Thứ bảy, 14/03/2020, 07:43 (GMT+7)

Các bác sĩ làm việc tại Vũ Hán, nơi khởi nguồn dịch bệnh Covid-19, nhận thấy người mắc cao huyết áp dễ gặp các biến chứng nặng làm tăng nguy cơ tử vong, vậy điểm mấu chốt để cứu sống bệnh nhân biến chứng nặng là gì.

Điểm mấu chốt để cứu sống bệnh nhân Covid-19 biến chứng nặng
Người nhiễm Covid-19 có tiền sử huyết áp cao dễ biến chứng nặng và tăng nguy cơ tử vong - Ảnh: Health Cleveland Clinic

Phỏng vấn với trang Japan Times, một bác sĩ chăm sóc đặc biệt hàng đầu Trung Quốc, cho biết bệnh nhân có tiền sử cao huyết áp dễ gặp biến chứng nặng và có nguy cơ tử vong cao hơn khi nhiễm virus corona.

Ông Du Bin là Giám đốc bộ phận chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Đại học Y khoa liên minh Bắc Kinh. Đồng thời ông là một trong những bác sĩ hàng đầu được gửi đến tâm dịch hai tháng trước để giúp điều trị cho các bệnh nhân có triệu chứng nặng và nguy kịch. Ông nhận định: “Từ những gì tôi đã nói với các bác sĩ khác và dữ liệu tôi quan sát được, trong số các bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh nền, cao huyết áp là một yếu tố nguy hiểm”.

Bác sĩ Du cho rằng hiểu được tiến trình căn bệnh và xác định các cá nhân có nguy cơ cao là rất quan trọng để tối ưu hóa chăm sóc và điều trị cho loại bệnh truyền nhiễm đang lan rộng chóng mặt này.

Điểm mấu chốt để cứu sống bệnh nhân Covid-19 biến chứng nặng
Thở máy xâm lấn kịp thời là rất quan trọng đối với bệnh nhân Covid-19 biến chứng nặng - Ảnh: AP.

Bên cạnh yếu tố bệnh nền cao huyết áp, bác sĩ Du cũng đề cập một số yếu tố cần thiết để đẩy lùi bệnh tật. Trong đó, ông cho rằng các bác sĩ không nên chần chừ trong việc cho bệnh nhân thở oxy đối với những người có triệu chứng suy hô hấp, vì suy nội tạng sẽ nhanh chóng xuất hiện sau đó.

Điều đó có nghĩa là các bác sĩ phải can thiệp bằng biện pháp thở máy xâm lấn càng sớm càng tốt, khi nồng độ oxy trong máu thấp không thể cải thiện bằng các biện pháp khác. Phần lớn những người phục hồi đều đã được áp dụng biện pháp này.

Điểm mấu chốt để cứu sống bệnh nhân Covid-19 biến chứng nặng
Thuốc đặc trị không phải biện pháp duy nhất cho các bệnh nhân Covid-19 biến chứng nặng - Ảnh: Internet.

Một điểm mấu chốt khác là không nên quá kỳ vọng vào thuốc đặc trị. Các nhà đâu tư đã bơm hàng tỷ USD vào các công ty dược phẩm đang thử nghiệm phương pháp điều trị. Tuy nhiên, bác sĩ Du cho rằng thuốc đặc trị không phải biện pháp cứu cánh duy nhất cho các bệnh nhân Covid-19 trong tình trạng nặng.

Thực tế, trong trận dịch SARS kinh hoàng khiến gần 8.000 người nhiễm bệnh vào 17 năm về trước, hầu hết các bệnh nhân được chữa khỏi mà không cần thuốc đặc trị cụ thể. Ông chia sẻ: “Thay vào đó, sự phối hợp tốt giữa bác sĩ và y tá trong trong đơn vị chăm sóc tích cực là rất quan trọng trong việc giữ mạng sống cho bệnh nhân”.

Hoàng Linh (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN