Thứ bảy, 28/11/2020 | 23:33
RSS

Đau hông trái, người đàn ông đi khám phát hiện sỏi san hô 'dày đặc' trong thận

Thứ năm, 12/11/2020, 11:18 (GMT+7)

Người đàn ông nhập viện do đau hông trái và thỉnh thoảng tiểu gắt. Kết quả kiểm tra các bác sĩ phát hiện trong thận người bệnh 'dày đặc' sỏi san hô và nhiều viên sỏi nhỏ.

Sỏi san hô dày đặc trong thận người đàn ông 60 tuổi

Các bác sĩ lấy ra khỏi thận bệnh nhân nhiều viên sỏi san hô. Ảnh: BVĐKTƯCT

Ngày 12/11, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Ngoại thận tiết niệu đơn vị này vừa phẫu thuật thành công lấy sỏi san hô “dày đặc” trong thận nam bệnh nhân.

Cụ thể, bệnh nhân là ông Lê Tấn T. (SN 1960; ngụ tỉnh Đồng Tháp). Theo lời kể của bệnh nhân, ông biết có sỏi san hô 2 bên cách nay 6 năm và đã mổ hở lấy sỏi san hô thận phải. Thời gian gần đây, do đau hông trái và thỉnh thoảng tiểu gắt nên ông đã đến bệnh viện khám.

Tại bệnh viện, kết quả siêu âm ổ bụng, chụp XQ hệ niệu không chuẩn bị và CT scan 2 thận, các bác sĩ phát hiện sỏi thận trái dạng san hô kéo dài tới 1/3 trên niệu quản trái và chỉ định phẫu thuật cho bệnh nhân.

Trong quá trình mổ, các bác sĩ đã xẻ đôi mở rộng thận trái lấy ra sỏi san hô và nhiều viên sỏi nhỏ. Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh, dấu hiệu sinh tồn ổn định, không sốt. Dự kiến, trong vài ngày thời bệnh nhân sẽ được ra viện.

Sỏi san hô dày đặc trong thận người đàn ông 60 tuổi

Sau phẫu thuật bệnh nhân tỉnh, dấu hiệu sinh tồn ổn định. Ảnh: BVĐKTƯCT

Trao đổi với NLĐ, BS.CKII Nguyễn Phước Lộc - Trưởng Khoa Ngoại thận tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ cho biết, sỏi thận san hô là tình trạng các viên sỏi lấp đầy từ 2 nhánh đài thận trở lên, có hình trông giống san hô. 

Đặc điểm của sỏi san hô là có nhiều nhánh, gai nhỏ, thường có màu vàng trắng và nằm trong các đài thận, lấp đầy đài thận, rất cứng và khó bị bào mòn. Ở Việt Nam bệnh nhân thường đến bệnh viện muộn, sức khỏe đã giảm sút, sỏi đã to và có nhiều biến chứng nặng nề.

Do đó, bác sĩ Lộc khuyến cáo, người dân cần đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Ngoài ra, khi thấy xuất hiện những dấu hiệu bất thường, cần đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra ngay.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN