Đối với những người bị đau dạ dày, ngoài dùng thuốc theo phác đồ thì cần thay đổi chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Bạn nên bổ sung các loại thực phẩm dưới đây để hệ tiêu tiêu hóa hoạt động ổn định nhất.
Loại quả quen thuộc này không chỉ ngon miệng, dễ tiêu hóa mà còn tốt cho những người bị đau dạ dày bởi những lý do sau:
Cơm trắng giúp bảo vệ tốt niêm mạc dạ dày, làm dịu đi mọi kích ứng. Người bị đau dạ dày nên chọn ăn những món được chế biến trực tiếp từ cơm, cháo. Trong quá trình chế biến cần nấu mềm, kỹ cho dễ tiêu hóa; hạn chế tình trạng cơm khô, cháy làm tổn thương đến niêm mạc dạ dày.
Ngoài ra chúng ta cũng nên hạn chế ăn bún, phở được chế biến từ tinh bột lên men.
Theo nghiên cứu, các thực phẩm chứ flavonoid giúp ngăn chặn hoạt động của vi khuẩn HP. Ngoài ra trong táo, cần tay và hành tây chứa chất chống oxy hóa cực lớn nhằm kiểm soát các gốc tự do trong cơ thể.
Ngoài ra, táo hay hành tây, cần tây chứa nhiều protein thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động ổn định. Các triệu chứng như táo bón, đầy chướng bụng, khó tiêu, tiêu chảy được thuyên giảm trong thời gian ngắn.
Trung bình mỗi ngày người bị đau dạ dày nên ăn từ 1 - 2 quả táo hoặc 100 - 200gr hành tây và cần tây để cải thiện tốt bệnh dạ dày và tăng cường sức khỏe
Đau dạ dày nên ăn gì thì chắc chắn không thể thiếu nhóm thực phầm giàu Probiotics - sữa chua. Loại thực phẩm này chứa nhiều lợi khuẩn giúp tăng miễn dịch cho đường ruột.
Khi sử dụng sữa chua giúp hệ tiêu hóa hoạt động linh hoạt và nâng cao sức đề kháng. Các triệu chứng bệnh lý liên quan đến dạ dày như: viêm dạ dày, Viêm loét dạ dày trào ngược dạ dày được cải thiện nhanh chóng.
Khoai tây chứa nhiều tinh bột, cellulose, giàu vitamin B1, B2, phốt pho… có vai trò tốt trong việc hấp thụ các loại axit dư thừa trong dạ dày.
Vì vậy người bị đau dạ dày dùng khoai tây thường xuyên trong các bữa ăn có thể chữa đau dạ dày rất tốt, ngoài ra còn có tác dụng nhuận tràng, ngừa tiêu chảy.
Bột yến mạch là loại hạt chứa nhiều dinh dưỡng, các axit béo không no, cùng một số khoáng chất như canxi, sắt, photpho… bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày. Sử dụng bột yến mạch khoa học giúp cải thiện đường ruột, nhuận tràng; bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.
Người bị đau dạ dày nói riêng và những người thường xuyên gặp các vấn đề về tiêu hóa nói chung dùng bột yến mạch sẽ rất có lợi. Ngoài ra, người bệnh có thể sử dụng ngũ cốc nguyên hạt hoặc các loại hạt giàu dinh dưỡng khác để bảo vệ niêm mạc dạ dày.
Bánh mì là thực phẩm cải thiện các triệu chứng đau dạ dày được nhiều người tin dùng. Bánh mì có kết cấu khô nên chúng có khả năng hút dịch vị dư thừa có trong dạ dày. Ngoài ra, thành phần của bánh mì giúp ngăn ngừa tình trạng axit bào mòn dạ dày mỗi khi xuất hiện cơn đau.
Khi ăn bánh mì bạn nên chọn ăn bánh mì nướng để đạt hiệu quả điều trị cao. Đồng thời không nên ăn bánh mì kèm với bơ, mứt hay phô mai, đồ chua cay khác sẽ làm giảm tác dụng của bánh mì với triệu chứng đau dạ dày.
Nước canh hầm xương không chỉ ngon miệng, bổ nhiều dinh dưỡng mà còn giúp nhanh lành các vết loét ở niêm mạc dạ dày.
Ngoài ra, nước canh hầm xương còn rất tốt cho sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, ngăn ngừa chứng viêm loét dạ dày hiệu quả.
Các loại trà thảo dược hoặc trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp đẩy lùi bệnh viêm dạ dày hiệu quả. Trà có nguyên liệu chính từ thiên nhiên với hoạt chất làm giảm hoạt động của vi khuẩn gây bênh. Ngoài ra, dưỡng chất từ thảo dược hay lá trà tạo thành chất kháng sinh đặc hiệu để làm dịu cơn đau dạ dày nhanh chóng.
Bên cạnh những món ăn tốt cho dạ dày thì người bệnh cũng cần phải tránh các món ăn sau khi gặp phải vấn đề về đường tiêu hóa, bao gồm như sau:
Những món đồ ăn cay, nóng kích thích vị giác nhưng là điều cấm kỵ đối với các cơn đau dạ dày. Theo các chuyên gia, đồ ăn cay nóng làm tăng hàm lượng axit, kích thích niêm mạc dạ dày khiến bệnh ngày càng nặng hơn. Món ăn cay nóng khiến tốc độ tiêu hóa chậm kèm theo cơn nóng rát âm ỉ trong dạ dày.
Những thức ăn giàu chất béo rất khó tiêu hóa, ăn nhiều làm tăng gánh nặng cho dạ dày. Lúc này dạ dày cần co bóp hết công suất để tiêu hóa lượng thực ăn nhiều dầu mỡ nạp vào cơ thể. Ngoài ra, chất béo là thành phần gây kích thích đường ruột trường hợp nặng dẫn tới các triệu chứng như tiêu chảy, chán ăn, táo bón…
Những đồ ăn này chứa lượng muối cao, ăn nhiều sẽ gây ra những tổn thương nhất định cho niêm mạc dạ dày, là yếu tố nguy cơ gây nên các bệnh ung thư dạ dày, ung thư ruột kết…
Nhóm thực phẩm này có tính hàn mạnh, ăn thường xuyên sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, tổn thương đường tiêu hóa.
Ngoài ra hàm lượng protein trong hải sản sống khi được nạp vào cơ thể cũng không dễ tiêu hóa. Ăn lâu dài, thường xuyên sẽ dẫn đến suy giảm chức năng của dạ dày cũng như gây ra các rối loạn tiêu hóa khác.
Các loại cà muối, dưa muối, trái cây chua có tính axit cao như chanh, cam, quýt… khiến cho hàm lượng axit trong dạ dày tăng cao, tình trạng bệnh sẽ trở nên tồi tệ hơn.
Một số loại đậu tương, đậu đen, đậu xanh… chứa Carbohydrate - một hoạt chất rất dễ gây ra tình trạng đầy hơi, khó tiêu. Người bị bệnh dạ dày không nên dùng kết hợp các loại đậu trong cùng 1 thời điểm. Việc ăn quá nhiều đậu khiến triệu chứng đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu trở nên trầm trọng hơn.
Cà phê, bia rượu, thuốc lá… không tốt cho sức khỏe dạ dày cũng như sức khỏe tổng thể. Các chất kích thích có trong rượu bia hay thuốc lá khiến mạch máu hệ tiêu hóa bị co lại và gia tăng axit trong dạ dày. Khi đó niêm mạc dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng và không đủ khả năng để khôi phục như ban đầu.
Thức ăn ảnh hưởng đến hoạt động của dạ dày do đó một chế độ ăn uống hợp lý giúp ngăn ngừa hoặc giảm nguy cơ bị dạ dày. Sau khi nắm rõ thông tin đau dạ dày nên ăn gì và kiêng gì thì bạn nên chú ý đế nguyên tắc ăn uống dưới đây:
Nhóm thực phẩm dễ tiêu hóa sẽ giúp cho dạ dày tránh phải co bóp liên tục. Cũng nhờ vậy mà những cơn đau bụng, đầy chướng bụng bị hạn chế.
Các bạn có thể tham khảo một số đồ ăn mềm như ruột bánh mì, bơ, sữa chua, khoai lang, cháo, súp…
Những nhóm thực phẩm sau cần tăng cường ăn để tình hình bệnh được cải thiện tốt hơn.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng thời gian ăn cũng quan trọng như đồ ăn, thức uống mà chúng ta nạp vào cơ thể. Thời điểm lý tưởng để ăn bữa sáng trong ngày là khoảng từ 7 - 9h, bữa trưa từ 12 - 14h, còn bữa tối thì nên ăn trước 18h30. Tuy nhiên nếu bận rộn chúng ta có thể ăn trong khoảng thời gian từ 18h - 21h.
Cần ăn đủ 3 bữa chính trong ngày, không nên để bụng quá no hay quá đói. Người giảm cân cũng không nên bỏ bữa bởi đó không phải là cách hay mà còn hại cho sức khỏe.
Lúc mới ngủ dậy là thời điểm tốt nhất để uống nước, giúp lọc gan, ruột, thận. Ngoài nước lọc chúng ta có thể dùng nước trái cây cũng rất tốt cho sức khỏe vừa bổ sung nước, vừa bổ sung nguồn vitamin dồi dào.
Nên tránh xa loại nước có ga bởi chúng chứa hàm lượng axit cao, khi vào dạ dày sẽ làm cho các vết loét thêm nặng.
Đau dạ dày nên ăn gì và kiêng gì khách hàng cần lưu tâm để xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp. Khi tạo dựng chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định và duy trì thể trangj tốt nhất. Dinh dưỡng và phác đồ điều trị khoa học là 2 nhân tố quan trọng để giảm bệnh lý liên quan đến dạ dày hiệu quả.