Thứ hai, 27/05/2024 | 15:50
RSS

Đau bụng dữ dội, nôn khan, bé gái 3 tuổi bị xoắn dạ dày hiếm gặp

Thứ ba, 31/01/2023, 06:14 (GMT+7)

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương vừa phẫu thuật thành công cho bé gái 3 tuổi bị xoắn dạ dày theo trục tạng rất nguy hiểm và hiếm gặp.

Tưởng rối loạn tiêu hóa hóa ra xoắn dạ dày hiếm gặp

Tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, trước đó, bé Q.A (3 tuổi, ở Hà Nội), xuất hiện tình trạng đau bụng từng cơn dữ dội vùng thượng vị kèm nôn khan. Gia đình đã đưa trẻ đến khám tại bệnh viện gần nhà và được chẩn đoán rối loạn tiêu hoá. 

Trẻ được cho nhịn ăn, truyền dịch, thụt hậu môn, tuy nhiên các triệu chứng không cải thiện, thậm chí tình trạng đau bụng của trẻ tăng lên. Ngay sau đó, trẻ được đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục thăm khám và điều trị.

Bác sĩ Lê Quang Dư, khoa Ngoại Tiêu hoá (Trung tâm Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, bé Q.A nhập viện trong tình trạng quấy khóc, đau bụng nhiều vùng thượng vị, nôn khan, nôn dịch không có dịch mật và chướng bụng tăng dần. 


Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhi bị xoắn dạ dày hiếm gặp Ảnh: BVCC

"Trẻ được tích cực truyền dịch bù nước – điện giải, đặt sonde dạ dày và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết để xác định nguyên nhân gây bệnh như siêu âm, nội soi, chụp X-Quang, Cộng hưởng từ, Cắt lớp vi tính 128 dãy,…

Kết quả trẻ được chẩn đoán bị tắc ruột, dạ dày giãn to, nghi ngờ do xoắn dạ dày và chỉ định mổ cấp cứu ngay sau đó", bác sĩ Dư cho biết. 

Thăm khám cho thấy, dạ dày của trẻ xoắn 180 độ quanh trục tạng, dạ dày xoay dọc theo trục dài và bị tắc, bờ cong lớn bị đẩy lên trên và bờ cong nhỏ nằm xuống dưới hơn trong ổ bụng. 

Các bác sĩ đã khẩn trương tháo xoắn và khâu cố định dạ dày vào thành bụng để tránh hiện tượng tái xoắn sau này. 

Sau gần hai giờ phẫu thuật, trẻ đã có thể rút ống nội khí quản, tự thở hoàn toàn. Triệu chứng giảm rõ rệt vào ngày thứ 2 sau phẫu thuật, trẻ hết đau bụng, ăn được sữa và đi ngoài bình thường. Trẻ xuất viện vào ngày thứ 4 sau phẫu thuật.

Xoắn dạ dày hiếm gặp ở trẻ rất nguy hiểm

TS, bác sĩ Trần Anh Quỳnh – Trưởng khoa Ngoại Tiêu hoá, Trung tâm Ngoại Tổng hợp cho biết, xoắn dạ dày là tình trạng xoay xoắn bất thường của một phần dạ dày quanh phần còn lại của nó, từ 180 độ đến 360 độ. Xoắn dạ dày được chia theo hai loại chính: Xoắn theo trục tạng và xoắn theo trục mạc treo. 

"Đây là một bệnh lý rất hiếm gặp ở trẻ em, đặc biệt là trẻ trên 12 tháng tuổi và không kèm các bệnh lý khác. Bệnh nếu không được chẩn đoán và can thiệp kịp thời có thể gây thiếu máu dạ dày, dẫn đến thủng, hoại tử toàn bộ dạ dày, thậm chí gây tử vong", bác sĩ Quỳnh nhận định. 

Theo bác sĩ Quỳnh, nguyên nhân gây ra tình trạng xoắn dạ dày thường do bất thường các dây chằng cố định dạ dày như trường hợp của bé Q.A, hoặc có thể gặp ở trẻ bị thoát vị hoành hay thoát vị qua khe thực quản. 

Biểu hiện thường gặp của bệnh ở trẻ lớn là buồn nôn, nôn khan; chướng bụng, đau bụng vùng thượng vị; đặt ống thông dạ dày vướng. 


Hình ảnh minh họa chứng xoắn dạ dày theo trục tạng và trục mạc treo. Ảnh BVCC

Ở trẻ nhũ nhi, trớ và nôn là những triệu chứng thường gặp, có thể nôn ra dịch vàng hay dịch trong tùy theo vị trí bị tắc, đôi khi có thể nôn ra máu. Trường hợp nếu trong bệnh cảnh thoát vị hoành, dạ dày ở lồng ngực thường có triệu chứng suy hô hấp và thở nhanh.

Chẩn đoán xoắn dạ dày khá khó khăn vì triệu chứng của bệnh tương tự các cơn đau bụng do nhiều nguyên nhân hay gặp khác. 

"Xoắn dạ dày thường khó được xác định chính xác trước phẫu thuật, để làm được điều này đòi hỏi phải có sự phối hợp khám lâm sàng tỉ mỉ cùng các xét nghiệm cận lâm sàng thích hợp như siêu âm, chụp X-Quang, Cắt lớp vi tính ổ bụng,…", bác sĩ Quỳnh chia sẻ. 

Bác sĩ Quỳnh khuyến cáo, khi trẻ bị đau bụng dữ dội thì không chỉ nghĩ đến rối loạn tiêu hóa mà cần phải thăm khám kỹ vì sẽ có nhiều nguyên nhân như tắc ruột, giãn dạ dày và một số ít trường hợp hiếm gặp là xoắn dạ dày. 

"Cha mẹ, người chăm sóc trẻ khi thấy trẻ đột ngột nôn nhiều, đau bụng từng cơn thì nên đưa trẻ đến bệnh viện chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra", bác sĩ Quỳnh nhấn mạnh. 

Diệu Linh
Theo Dân Việt