Thứ năm, 28/03/2024 | 20:40
RSS

Dầu ăn đông khi trời lạnh có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Thứ hai, 28/11/2016, 11:33 (GMT+7)

Dầu ăn đông khi trời lạnh là hiện tượng phổ biến. Rất nhiều chị em nội trợ cho biết họ băn khoăn không biết việc sử dụng dầu ăn rã đông có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không?

Thời tiết miền Bắc đang vào mùa đông lạnh. Rất nhiều chị em nội trợ cho biết những ngày này chai dầu ăn trong nhà bếp có hiện tượng đông lại.

Trước vấn đề này, đã có nhiều ý kiến trái chiều trên các diễn đàn về việc liệu có hại hay không có hại khi sử dụng dầu ăn bị đông. Trong đó có nhiều ý kiến cho rằng dầu ăn bị đông là loại kém phẩm chất, có hại cho sức khỏe

Trước tiên, cần lý giải rõ nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên là do đặc tính vật lý của một số loại dầu thực vật. Khi lưu trữ ở nhiệt độ lạnh trong thời gian dài sẽ hình thành các tinh thể rắn màu trắng, nhiệt độ càng xuống thấp thì độ kết tinh càng nhiều. Điều này dẫn đến hiện tượng dầu bị đông khi để ở nhiệt độ thấp.

Dầu ăn đông khi trời lạnh là hiện tượng thường thấy ở miền Bắc khi mùa đông

Dầu ăn đông khi trời lạnh là hiện tượng thường thấy ở miền Bắc khi mùa đông. Ảnh minh họa

TS. Lê Thị Hồng Hảo – Phó Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cho biết đây chỉ là hiện tượng vật lý thông thường của dầu thực vật và điều này là hoàn toàn bình thường, giống như nước đông thành đá ở 0 độ C.

Hiện tượng đông đặc ở dầu ăn chỉ ảnh hưởng về mặt cảm quan của sản phẩm và gây một chút bất tiện khi sử dụng, hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Cũng theo Phó Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia thì việc dầu ăn bị đông có liên quan đến thành phần axit béo trong dầu. Dầu ăn có hàm lượng axit béo bão hòa cao sẽ dễ bị đông hơn và ngược lại.

Hiện tại, chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng sử dụng dầu đông có ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, sau khi sử dụng dầu ăn chị em nên đóng nắp chai chặt, bảo quản ở nhiệt độ thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp. Nếu dầu bị đông, chỉ cần ngâm dầu vào bát nước ấm là có thể sử dụng bình thường.

Trọng Tuấn (T/H)
Theo Đời sống Plus