Thứ bảy, 23/02/2019 | 09:11
RSS

Đặt phòng du lịch Sầm Sơn: Ăn mời vào, không ăn mời về!

12-07-2018 10:52:40

Việc du khách đặt phòng bắt buộc phải ăn tại khách sạn từ lâu đã trở thành thông lệ ở khu du lịch Sầm Sơn vào thời điểm chính vụ.

Du lịch biển Sầm Sơn: Đặt phòng buộc phải ăn ở khách sạn đã thành lệSầm Sơn đang bước vào chính mùa du lịch, tình trạng phải ăn ở khách sạn mới thuê được phòng ở nhiều khách sạn tồn tại nhiều năm nhưng vẫn chưa có biện pháp giải quyết dứt điểm 

Liên quan đến vụ việc anh H.Đ. đăng tải thông tin lên mạng xã hội câu chuyện đoàn khách của gia đình anh bị một chủ nhà nghỉ trên đường Hồ Xuân Hương, phường Bắc Sơn (TP. Sầm Sơn, Thanh Hóa) có hành vi chặt chém, thuê côn đồ đe dọa khách và đuổi khách đi trong đêm với lý do khách tự ý ra ngoài ăn.

Sau khi câu chuyện trên được đăng tải đã gây được sự chú ý mạnh mẽ từ phía cư dân mạng và các cơ quan chức năng đã vào cuộc để xác minh làm rõ thông tin trên. Tối ngày 11/7, ông Phạm Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP. Sầm Sơn cho biết:

“Sau khi nắm bắt được thông tin trên mạng xã hội, các đơn vị chuyên môn đã vào cuộc kiểm tra. Kết quả làm việc với chủ nhà nghỉ và người làm chứng cho biết không có hiện tượng chặt chém cũng như đuổi khách ra khỏi phòng trong đêm như phản ánh”.

Sự việc trên đã khiến nhiều người bức xúc. Bên cạnh đó, nhiều người còn tỏ thái độ quan tâm tới quy định lạ của đa số các nhà nghỉ ở Sầm Sơn vào mùa du lịch đó là tình trạng thuê phòng bắt buộc phải ăn tại khách sạn.

“Tôi đã nhiều lần đi du lịch ở Sầm Sơn. Tuy nhiên, điều khiến chúng tôi không hài lòng nhất là việc các chủ khách sạn, nhà nghỉ yêu cầu khách phải ăn tại nhà nghỉ mới được thuê phòng.

Quy định này thật sự rất vô lý khi nhiều du khách muốn đi ra bên ngoài ăn uống để trải nghiệm, tham quan thậm chí là vào bữa nhưng chỉ muốn ăn nhẹ nhàng sau đó đi dạo nhưng không được vì quy định bắt phải ăn tại khách sạn”, bác Vũ Thành Đông (Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ.

Để tìm hiểu những thông tin về vấn đề trên, sáng ngày 12/7, trong vai một du khách muốn đặt phòng cho 18 người trong khoảng thời gian từ ngày 19 đến ngày 22/7) PV đã liên hệ để đặt phòng tại một số nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn TP. Sầm Sơn để kiểm chứng và nhận được kết quả.

Đại diện khách sạn B.P. (đường Hồ Xuân Hương, TP. Sầm Sơn) cho biết số tiền cho mỗi phòng 4 người ở là 600 nghìn đồng/1 ngày đêm ăn ở tại khách sạn. Khi được hỏi về việc chỉ thuê phòng và ăn ở ngoài, vị này cho biết buộc phải ăn tại khách sạn mới được thuê phòng.

Khách sạn Q.H. (đường Hồ Xuân Hương, TP. Sầm Sơn) có giá thuê phòng cho 4 người với mức giá 400 nghìn đồng/1 ngày đêm. Tuy nhiên, khách bắt buộc phải ăn tại khách sạn.

“Các anh nghỉ từ ngày 19 đến ngày 22 tổng cộng là 8 bữa. Nếu như vậy các anh chị được ra ngoài ăn 2 bữa còn lại phải ăn tại khách sạn để “ủng hộ” khách sạn”, đại diện khách sạn Q.H. thông tin.

Tương tự là các khách sạn B.H (phường Trường Sơn, TP. Sầm Sơn), khách sạn A.V. và khách sạn H.N.2 mặc dù mức giá có khác nhau nhưng quy định chung vẫn là phải ăn tại khách sạn mới đặt được phòng.

Không chỉ những khách sạn bình dân, ngay cả các khách sạn lớn cũng áp dụng quy định này với du khách. Một khách sạn có tiếng tại Sầm Sơn là G.H. với 18 khách buộc phải thuê 4 phòng 4 người (giá 5 triệu đồng/ngày đêm và 1 phòng đôi (giá 3,5 triệu đồng/ngày đêm).

Khi được đặt vấn đề ăn uống, nhân viên này cho biết khách buộc phải ăn tại khách sạn. Nếu muốn ra ngoài ăn thì khách phải “tự túc” (tìm phòng chỗ khác).

Liên quan đến tình trạng được cho là đã thành lệ ở Sầm Sơn như trên, PV Đời sống Plus đã có cuộc trao đổi với đại diện UBND TP. Sầm Sơn. Chia sẻ với PV, vị này xác nhận có tình trạng trên xảy ra tuy nhiên cơ quan chức năng không thể quản lý.

“Khách đặt phòng đã được nhà nghỉ, khách sạn phổ biến. Nếu thấy phù hợp thì làm cam kết và đặt phòng. Đây là thỏa thuận dân sự giữa 2 bên nên chúng tôi không có quyền quản lý.

Trừ trường hợp 2 bên không thỏa thuận việc ăn uống tại khách sạn mà bị chủ khách sạn ép buộc thì du khách liên hệ với đường dây nóng chúng tôi sẽ cho người đến giải quyết”, vị đại diện UBND TP. Sầm Sơn cho hay.

Thông tin với PV, bà Hà Thị Thủy, Chánh Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa cũng thừa nhận có hiện tượng này xảy ra. Sở cũng nhận được nhiều phản ánh về việc này nhưng không thể can thiệp được vì chủ khách sạn, nhà nghỉ không sai.

“Đây là thỏa thuận giữa 2 bên và phải có sự đồng ý của cả 2 nên việc xử lý dứt điểm tình trạng này sẽ rất nan giải”.

Tuấn Khang
Theo Đời sống Plus/GĐVN