Thứ sáu, 18/06/2021 | 09:34
RSS

Đào, quất 'méo mặt' vì Covid-19

Thứ sáu, 05/02/2021, 14:40 (GMT+7)

Bất ngờ dịch bệnh lại bùng phát theo chiều hướng phức tạp hơn. Chính vì điều này đã khiến nhu cầu dạo phố mua sắm của người dân giảm rõ rệt.

Chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán 2021, các tụ điểm bày bán hoa, cây cảnh phục vụ người dân chơi Tết tại TP Thanh Hóa đã nêm chặt hàng, với phong phú chủng loại, bắt mắt. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạpcũng như tác động của dịch Covid-19, dường như năm nay người dân đang không mặn mà với việc mua sắm. Điều này đang khiến hàng nghìn tiểu thương điêu đứng vì ế hàng.

Dạo một vòng quanh các tụ điểm bày bán hoa, cây cảnh phục vụ nhu cầu chơi Tết của người dân, tại TP Thanh Hóa như: Đường vành đai phía Đông, Tây, đường Bùi Khắc Nhất, đường Nguyễn Trãi (đoạn chạy qua phường Phú Sơn), Đại lộ Lê Lợi kéo dài… các hàng hoa, cây cảnh đã nêm chặt hàng. Tuy nhiên, sức mua năm nay của người dân bị giảm đi nhiều. Từ sáng đến trưa, chỉ có lác đác vài khách ghé qua hỏi mua. Nhiều cửa hàng cả ngày chỉ bán được 1 – 2 chậu quất dù cho quất, dào năm nay được đánh giá là đẹp và giá cả hải chăng hơn các năm trước.


Thời tiết năm nay thuận lợi nên đào, quất cho dáng và hoa, quả đẹp.

Chị Nguyễn Thị Mùi – một tiểu thương tại đường hoa Bùi khắc Nhất không dấu được sự buồn bã của mình cho biết: Từ nhiều năm nay, gia đình chị đã gắn với nghề buôn quất vào mỗi dịp Tết đến. Khoảng tháng 6 âm lịch, chị lại cùng chồng ra tận Hưng Yên chọn vườn quất đẹp, đặt mua “sô” cả vườn.

Đến đầu tháng Chạp sẽ thuê xe tải ra bốc về, phục vụ người dân chơi Tết. Năm nay thời tiết thuận lợi, quất ra quả to, chín đều, hoa, lộc bừng bừng. Đinh ninh sẽ kiếm được một khoản kha khá để trang trải cho gia đình những ngày áp Tết nào ngờ. “Bằng tầm này năm ngoái, người dân đã nhộn nhịp bán, mua, cây đẹp có giá cao gấp đôi, gấp 3 so với hiện tại. Nhưng năm nay, ngồi cả ngày chỉ bán được một vài cây gọi là. Cứ đà này, hơn 600 gốc quất của gia đình tôi xem như lỗ nặng!” – chị Mùi lo lắng nói.


Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các hàng hoa, cây cảnh thưa thớt hoặc vắng bóng người mua.

Cùng có chung tâm trạng như chị mùi, anh Hoàng Văn Kiên – một tiểu thương buôn đào phai, trú tại phường Quảng Hưng, TP Thanh Hóa cũng lo lắng cho biết: Thấy năm nay nhà nước có lệnh cấm chặt đào rừng vận chuyển về xuôi. Đầu tháng chạp, anh rủ thêm bạn hùn vốn lên huyện Triệu Sơn – nơi được xem là thủ phủ đào phai của xứ Thanh mua cả gần nghìn gốc đào về phố bán. Nhưng “trời không chiều lòng người”, thời tiết cuối năm bỗng nắng ấm kéo dài, số đào vận chuyển về chưa bán được là bao đã bung nở rực rỡ.

“Mỗi gốc đào mua tại vườn bình quân là 500 nghìn đồng. Tính cả tiền công vận chuyển về đến đây là ngót nghét 500 triệu đồng cho gần 1.000 gốc đào. Đã 5 hôm nay mà chúng tô mới chỉ bán được chưa đầy 50 gốc. Người mua đã vắng, thêm vào đó là tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Nói dại miệng, nhỡ lại phải giãn cách xã hội như lần trước thì chúng tôi rơi vào cảnh trắng tay là điều không thể tránh khỏi!”, anh Kiên nói trong lo âu.


Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các hàng hoa, cây cảnh thưa thớt hoặc vắng bóng người mua.

Anh Hoàng Tiến Anh – một người đi mua đào Tết lý giả phần nào nguyên nhân dẫn đến sức mua sắm, chơi Tết của người dân Thanh Hóa năm nay giảm nhiều so với cùng kỳ: Sau đợt giãn cách xã hội lần trước, kinh tết của người dân đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cuối năm, tình hình sản xuất có phần khởi sắc hơn nhưng chưa thể nói là đã hồi phục. Bất ngờ dịch bệnh lại bùng phát theo chiều hướng phức tạp hơn. Chính vì điều này đã khiến nhu cầu dạo phố mua sắm của người dân giảm rõ rệt. “Nếu như mọi năm, gia đình tôi sẽ sắm cả đào, quất và một số chậu hoa để chơi Tết. Nhưng năm nay kinh tế khó khăn quá tôi định chỉ mua một gốc đào để chưng cho có không khí Xuân!”, anh Tiến Anh cho biết thêm.


Số ít người đến xem và hỏi mua với thái độ rụt rè. Thậm chí chỉ hỏi qua loa rồi rời đi.
Một số hình ảnh ảm đạm tại các đường hoa trên địa bàn TP Thanh Hóa mà phóng viên báo Đại Đoàn Kết đã ghi lại.


Nhiều lô đào đã bung nở trong nắng ấm khiến tiểu thương “méo mặt”.

NGUYỄN CHUNG
Theo Đại Đoàn Kết