Thứ hai, 30/11/2020 | 02:26
RSS

Việt Nam để "lọt" một trường hợp phi công dương tính với SARS-CoV-2

Thứ năm, 23/04/2020, 11:35 (GMT+7)

Khi phi công đang điều khiển chuyến bay sang Việt Nam, thì phía các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất mới thông báo việc người này dương tính với SARS-CoV-2.

Chiều qua 22/4, tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ với một số địa phương về phòng, chống Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thông tin về việc Việt Nam để "lọt" một trường hợp phi công dương tính với SARS-CoV-2. Theo đó khi phi công khi đang trên đường bay đến Việt Nam, phía nước bạn là Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất mới thông báo về trường hợp dương tính trên.

Trao đổi với báo Thanh Niên, đại diện Bộ Y tế cho biết, phi công này là người Malaysia nhưng bay đến Việt Nam từ Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Trước khi thực hiện chuyến bay, phi công có được lấy mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên, khi người này đang điều khiển chuyến bay sang Việt Nam, cơ quan chức năng của UAE mới có kết quả phi công dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Việt Nam đã đưa phi công trên về khách sạn Pullman để cách ly, yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội lấy mẫu người này và toàn bộ số nhân viên khách sạn có tiếp xúc, kết quả cho thấy đều âm tính. Đó là lý do Việt Nam không công bố gì về trường hợp này. Hiện phi công trên đã trở về nước.

Đang trên đường bay đến Việt Nam, phi công được xác định dương tính với SARS-CoV-2
Công tác phun khử trùng để phòng Covid-19 tại các sân bay luôn được thực hiện nghiêm ngặt. Hình minh họa.

Rút kinh nghiệm từ sự việc trên, Thủ tướng yêu cầu các Bộ ngành, địa phương phải đảm bảo số người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam bắt buộc phải cách ly và có kiểm tra y tế. Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với các địa phương chỉ định khách sạn để cách ly các phi công bay đến Việt Nam trong những ngày tới. Theo đó, các khách sạn phải là 4 hoặc 5 sao theo đúng tiêu chuẩn quốc tế

Mới đây, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn vừa ký ban hành văn bản số 3745/BGTVT-CYT gửi UBND TP Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Sở Du lịch, Công an TP Hà Nội về việc bố trí khách sạn phục vụ riêng tổ bay của các hãng hàng không nước ngoài đi, đến Việt Nam nhằm đảm bảo phòng chống lây nhiễm Covid-19.

Đang trên đường bay đến Việt Nam, phi công được xác định dương tính với SARS-CoV-2 2
Phi công, tổ bay của các hãng hàng không nước ngoài đi, đến Việt Nam sẽ được bố trí khách sạn riêng để phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: VOV.

Theo công văn này, Bộ GTVT đề nghị các cơ quan, đơn vị trên thống nhất về việc bố trí khách sạn lưu trú cho tổ bay tại Hà Nội, gồm: Khách sạn Pullman Hà Nội, địa chỉ số 40 đường Cát Linh, quận Đống Đa; Khách sạn Pan Pacific địa chỉ số 1 đường Thanh Niên, quận Ba Đình; Khách sạn Crown Plaza địa chỉ số 36 đường Lê Đức Thọ, quận Nam Từ Liêm.

Bộ GTVT đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các đơn vị y tế và các đơn vị liên quan trên địa bàn thực hiện tốt công tác kiểm dịch y tế và giám sát đi lại đối với tổ bay; bố trí lực lượng kiểm tra, theo dõi sức khỏe hàng ngày đối với tổ bay; thực hiện việc cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp có dấu hiệu sốt, ho, khó thở… và thực hiện khử trùng phòng nghỉ, khách sạn theo quy định.

Minh Anh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN