Thứ ba, 28/01/2020 | 14:16
RSS

Dán hình kẻ sàm sỡ trên xe, nơi công cộng có phạm luật?

24-04-2019 10:32:47

Luật gia đã có những ý kiến tư vấn về việc nhiều người có phạm luật hay không nếu dán hình kẻ sàm sỡ trên xe, nơi công cộng.

Dán hình kẻ sàm sỡ trên xe, nơi công cộng có phạm luật?Hình ảnh Nguyễn Hữu Linh kèm thông điệp tẩy chay được dán trên một chiếc xe biển xanh

Thời gian gần đây, dư luận bức xúc trước hành động của Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND TP.Đà Nẵng) vì có hành vi sàm sỡ một bé gái trong thang máy tại một chung cư trên địa bàn TP. HCM.

Trước đó, dư luận cũng tỏ thái độ phẫn nộ trước hành vi cưỡng hôn một cô gái trong thang máy ở Hà Nội của Đỗ Mạnh Hùng (SN 1982, quê quán Hải Phòng).

Khi những vụ việc trên xảy ra, cộng đồng mạng đã bức xúc kêu gọi nhau phát tán hình ảnh 2 người này, nhiều hội nhóm trên mạng xã hội còn tổ chức phát miễn phí decal in hình Nguyễn Hữu Linh để mọi người dán lên các phương tiện giao thông.

Về phía Vũ Mạnh Hùng, người dân cũng in hình người này, dán trong thang máy chung cư và những nơi công cộng kèm theo đó là những thông điệp cảnh báo hoặc tẩy chay, không phục vụ hoặc chào đón người này đến những địa điểm đó.

Mới đây, đang chú ý nhất là hình ảnh chiếc xe ô tô biển xanh mang BKS: 73B – 05xx công khai dán decal in hình Nguyễn Hữu Linh phía sau xe và được cho là di chuyển trên đường Chùa Bộc (TP. Hà Nội).

Hình ảnh chiếc xe được nhiều người dân chứng kiến và chụp hình sau đó phát tán lên mạng xã hội nhận được sự quan tâm chú ý của dư luận.

Dán hình kẻ sàm sỡ trên xe, nơi công cộng có phạm luật?2Việc làm trên thể hiện sự phẫn nộ trước hành động sàm sỡ một bé gái trong thang máy của Nguyễn Hữu Linh

Tuy nhiên, trước hành động trên, nhiều người lại băn khoăn khi cho rằng hành động đó có vi phạm pháp luật hay không, cụ thể là việc sử dụng hình ảnh cá nhân của người khác khi chưa được cho phép.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng người dân không nên tự ý đăng tải thông tin, hình ảnh gây tổn hại đến những người khác.

Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, về nguyên tắc theo quy định pháp luật thì thông tin, hình ảnh của cá nhân là được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Việc sử dụng thông tin, hình ảnh cá nhân thì phải được sự đồng ý của cá nhân đó.

Tuy nhiên, với những trường hợp vi phạm pháp luật, xâm hại đến an toàn công cộng, trật tự công cộng thì quyền tự do về thông tin và hình ảnh sẽ bị hạn chế.

“Khi một cá nhân có hành vi xâm hại đến cộng đồng, có nguy cơ gây mất an toàn trong xã hội thì các cơ quan chức năng có quyền công khai thông tin, hình ảnh của người đó để thực hiện việc răn đe, phòng chung cho xã hội”, Luật sư Cường nói.

Luật gia cũng cho biết thêm, việc công khai thông tin, hình ảnh của nghi phạm trong các vụ án hình sự cũng được luật báo chí và các văn bản pháp luật có liên quan quy định. Hiện nay, nhiều đối tượng có hành vi xâm hại trẻ em nhưng chế tài xử lý chưa nghiêm minh, nhiều nơi việc xử lý chưa kịp thời.

Dán hình kẻ sàm sỡ trên xe, nơi công cộng có phạm luật?3Một quán cà phê in hình kèm thông điệp từ chối phục vụ người có hành vi cưỡng hôn nữ sinh trong thang máy chung cư

Bởi vậy nhiều người dân bức xúc đã tự ý thực hiện các hành vi như đăng ảnh, thông tin cá nhân của những người đó lên mạng xã hội, tuyên truyền thông tin, hình ảnh của cá nhân những người tình nghi xâm hại tình dục nơi công cộng.

Về nguyên tắc thì việc công dân tự ý đưa hình ảnh, thông tin cá nhân của người khác nơi công cộng mà không được người đó đồng ý thì chưa phù hợp với quy định pháp luật .

Theo Luật sư Cường: “Trong trường hợp này, người có thông tin, hình ảnh có quyền yêu cầu người đã đăng tải, công khai phải gỡ bỏ thông tin. Trong trường hợp, những người có thông tin, hình không yêu cầu gỡ bỏ thông tin, hình ảnh thì thông tin hình ảnh đó vẫn được công khai”.

Cơ quan chức năng chỉ vào cuộc, giải quyết khi có yêu cầu của đương sự, khi đương sự cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm hại.

Trong bối cảnh những vụ việc xâm hại tình dục trẻ em ngày càng diễn ra nhiều, phức tạp như hiện nay thì việc công khai thông tin, hình ảnh của những đối tượng có hành vi xâm hại tình dục trẻ em là cần thiết để thực hiện công tác phòng ngừa trong xã hội và đó cũng là một trong những biện pháp răn đe, phòng ngừa chung.

Tuy nhiên việc đăng công khai thông tin, hình ảnh này phải được thực hiện bởi cơ quan có thẩm quyền, người dân không nên tự ý đăng tải thông tin, hình ảnh gây tổn hại đến những người khác.

T.K
Theo Đời sống Plus/GĐVN